Chứng khoán

Diễn biến thị trường chứng khoán sau Tết Kỷ Hợi và bài toán lựa chọn cổ phiếu

17:06 | 08/02/2019

Chia sẻ

Trong 10 năm qua, thị trường sau Tết âm lịch khoảng một tháng thường không có nhiều biến động mạnh, VN-Index có xu hướng giảm điểm. Thanh khoản cải thiện nhẹ nhưng giá trị giao dịch nói chung tăng tích cực.
dien bien thi truong chung khoan sau tet ky hoi va bai toan lua chon co phieu Thị trường chứng khoán 1/2: EIB tăng kịch trần, VN-Index mất gần 147 điểm trong năm Mậu Tuất
dien bien thi truong chung khoan sau tet ky hoi va bai toan lua chon co phieu Bàn chuyện chứng khoán năm Kỷ Hợi (Kỳ 2): Những nhóm cổ phiếu ‘hóa rồng’ với cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do?
dien bien thi truong chung khoan sau tet ky hoi va bai toan lua chon co phieu Chứng khoán Mỹ ngày 7/2 ‘đỏ lửa’ sau tin Trump – Tập sẽ không gặp nhau trước tháng 3

Kết phiên giao dịch cuối cùng của năm Mậu Tuất, VN-Index tăng 2,16 điểm (0,24%) lên 912,81 điểm; HNX-Index tăng 0,44% lên 103,34 điểm; UPCoM-Index tăng 0,25% lên 54,81 điểm. So với thời điểm cuối năm Đinh Dậu (13/2/2018), VN-Index đã giảm gần 147 điểm (13,8%), trong khi HNX-Index mất gần 21 điểm (16,8%).

Nhìn chung, thị trường chứng khoán năm 2018 lao dốc mạnh khiến tâm lí nhà đầu tư trở nên tiêu cực và thể hiện dè dặt vào đầu năm nay. Dòng tiền tiếp tục không ổn định, khối lượng giao dịch toàn thị trường rất thấp nếu không tính đến các thỏa thuận lớn từ một số cổ phiếu nhóm ngân hàng (VCB, LPB, EIB, ..) và một số mã bluechip (MSN, GEX, VRE, VIC…).

Ngoài ra, hiệu quả của các quỹ đầu tư khá tệ trong vài năm gần đây. Chỉ số quỹ đầu tư toàn cầu đã giảm 6% trong năm 2018.

Trước sự biến động của các yếu tố chính trị quốc tế (chiến tranh thương mại, bầu cừ toàn cầu…) hay tiền tệ, thị trường chứng khoán năm 2019 chưa được giới đầu tư kì vọng có thể lấy lại được các mức tăng trưởng cũ. Bên cạnh đó, việc GDP toàn cầu tăng trưởng chậm lại có thể gây áp lực lên khả năng tăng giá của cổ phiếu. Ngoài ra, việc duy trì lợi nhuận năm sau tăng trưởng cao hơn trunh bình các năm trước cũng là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp.

dien bien thi truong chung khoan sau tet ky hoi va bai toan lua chon co phieu
Tình hình xuất khẩu của châu Á từ năm 2010. Nguồn: Alethia Capital

Năm 2018, hoạt động xuất khẩu của các quốc gia châu Á đạt mức cao nhất kể từ năm 2010. Do đó, khi tình hình thế giới được dự báo khó khăn hơn, mức giá trị xuất khẩu có thể chững lại và thị trường chứng khoán cần chờ đợi thêm để dòng tiền trở lại tích cực.

dien bien thi truong chung khoan sau tet ky hoi va bai toan lua chon co phieu
Diễn biến VN-Index trong 10 năm qua. Nguồn: VNDirect


Chỉ số VN-Index bắt đầu đà tăng tốc từ cuối năm 2016 và vượt mốc 1.200 điểm vào đầu tháng 4/2018. Tuy nhiên, giai đoạn sau đó liên tục lao dốc mạnh. Trong 10 năm qua, thị trường sau Tết âm lịch khoảng một tháng thường không có nhiều biến động mạnh, VN-Index có xu hướng giảm điểm. Thanh khoản cải thiện nhẹ nhưng giá trị giao dịch nói chung tăng tích cực.

dien bien thi truong chung khoan sau tet ky hoi va bai toan lua chon co phieu
Xu hướng VN-Index một tháng sau Tết Âm lịch từ năm 2008. Nguồn: NH tổng hợp
dien bien thi truong chung khoan sau tet ky hoi va bai toan lua chon co phieu
Khối lượng giao dịch trên HOSE trong 5 năm qua. Nguồn: NH tổng hợp

Năm 2018, khối ngoại mua ròng mạnh nhưng chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu như VHM, MSN, NVL… Trong khi đó, tại giao dịch khớp lệnh, nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng cả năm. Tâm lí sợ rủi ro khi thị trường lao dốc đã khiến các dòng vốn bị rút mạnh và cần thời gian để hồi phục trở lại. Ở diễn biến ngược lại, các quỹ trái phiếu (TCBF, VFMVFB, BVBF, SSIBF) lại ghi nhận lợi suất đầu tư tích cực hơn các quỹ đầu tư cổ phiếu.

Năm 2019, nhu cầu thoái vốn của nhà nước sẽ tiếp tục được cân nhắc triển khai. Điều này có thể trở thành động lực thu hút dòng vốn đầu tư và cải thiện tâm lí thị trường. Chính phủ cũng kì vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể duy trì ở mức 6,8-6,9%/năm giai đoạn 2018-2020. Cơ cấu dân số vàng và tầng lớp trung lưu mở rộng là cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp.

Sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh 2018, các công ty chứng khoán đều cho rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng giải ngân và lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tỉ lệ đòn bẩy thấp và đặc biệt lưu ý khi chọn những doanh nghiệp có dư nợ vay bằng đồng EUR cao (trong kịch bản đồng EUR mạnh lên).

Xem thêm

Nhật Huyền