|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Điểm tên 74 cổ phiếu bị HOSE cắt margin

12:10 | 05/04/2023
Chia sẻ
Số lượng mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý II tăng thêm 9 mã so với danh sách công bố hồi đầu quý I.

Ngày 4/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) công bố danh sách 74 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý II, tăng thêm 9 mã so với số lượng trong danh sách quý I.

Chiếm phần lớn trong danh sách là những cổ phiếu nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như AST, BCE, CIG, DLG, DXV, FDC, HAI, HVN, HU1, HU3, ITA, JVC, MCG, OGC, NVT, PTL,… Trong đó, cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP, HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai và HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục bị cắt margin trong quý II do nằm trong diện kiểm soát, cảnh báo.

Đáng chú ý, nhiều mã cổ phiếu bị cắt margin trong quý II do kết quả kinh doanh năm 2022 lao dốc, có thể kể tới như NKG, POM, PTC, PVD, SMC, SVD, TSC, HAR,… Nguyên nhân đều do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ hoặc lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 hoặc trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 là số âm.

Bên cạnh đó, trong danh sách không được giao dịch ký quỹ quý II có một số mã do có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như ACG của Gỗ An Cường, hay chứng chỉ quỹ FUEVTVGF4 của Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Thiên Việt 4, chứng chỉ quỹ FUEKIVFS của Quỹ ETF Kim Growth VNFINSELECT.

Ngoài ra, một loạt chứng chỉ quỹ bị cắt margin do có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng NAV tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong ba tháng liên tiếp như FUEKIV30, FUEIP100, FUEDCMID, FUCVREIT, FUCTVGF3. 

Một vài nguyên nhân khác dẫn đến việc cắt margin là báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán (SJF, LGL) hay công ty chậm công bố báo cáo tài chính 2022 đã soát xét 5 ngày kể từ ngày hết hạn (LHG, AMD).

 

 

Danh sách 74 cổ phiếu bị HOSE cắt margin trong quý II/2023. (Nguồn: HOSE).

Diệu Nhi

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.