|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Didi bác thông tin chính quyền Bắc Kinh sẽ nắm quyền kiểm soát hãng

03:00 | 05/09/2021
Chia sẻ
Công ty dịch vụ chia sẻ xe Didi Global Inc của Trung Quốc ngày 4/9 cho biết việc báo chí đưa tin chính quyền thành phố Bắc Kinh đang điều phối các công ty nhà nước đầu tư vào Didi là không chính xác.

Trên trang weibo của mình, Didi cho hay đang tích cực hợp tác với các cơ quan điều tra an ninh mạng và việc các phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin rằng chính quyền thành phố Bắc Kinh đang sắp xếp các công ty đầu tư vào hãng là không chính xác.

Trước đó, ngày 3/9, hãng Bloomberg News dẫn một nguồn tin đề nghị không công bố tên cho hay chính quyền Bắc Kinh đang cân nhắc đưa Didi vào tầm kiểm soát của nhà nước, đồng thời đề xuất rằng các công ty thuộc sở hữu nhà nước đầu tư vào Didi.

Bloomberg đưa tin theo đề xuất ban đầu, một số công ty có trụ sở tại Bắc Kinh trong đó có Shouqi Group, công ty con của Tập đoàn Du lịch Bắc Kinh (BTG) thuộc sở hữu nhà nước, sẽ mua lại cổ phần của Didi.

Didi, có trụ sở tại Bắc Kinh, đang phải đối mặt với cuộc điều tra an ninh mạng do chính quyền Trung Quốc tiến hành, chỉ vài ngày sau khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại New York hồi tháng 6/2021.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã siết chặt các quy định đối với các công ty công nghệ trong năm qua nhằm cải thiện sự cạnh tranh trên thị trường, xử lý dữ liệu và quy tắc đối xử với nhân viên.

Hiện Didi nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm quản lý của hai nhà đồng sáng lập Cheng Wei và Chủ tịch Jean Liu. Tập đoàn SoftBank, Uber Technologies Inc và Alibaba nằm trong số các nhà đầu tư lớn vào hãng này.

Minh Hằng (Theo Reuters)