|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch vụ massage, bar, karaoke tại Khánh Hòa được phép hoạt động 50% công suất từ ngày 16/11

02:00 | 16/11/2021
Chia sẻ
Các dịch vụ bar, pub, vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, massage, trò chơi điện tử... được hoạt động tối đa 50% công suất nếu đáp ứng các điều kiện, tiêu chí phòng chống dịch COVID-19. Thời gian triển khai từ ngày 16/11 cho đến khi có thông báo mới.

Tối 15/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa đã ban hành hướng dẫn triển khai giai đoạn 3 Kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Thời gian áp dụng từ ngày 16/11 cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, công tác tầm soát, truy vết, khoanh vùng xét nghiệm, cách ly và điều trị có nhiều chuyển biến tích cực,

Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin mũi 1 đạt trên 98,36%. Trong đó, tính đến 11/11 tỷ lệ dân số tiêm đủ 2 mũi đã đạt 89,54%.

Theo báo Pháp luật TP. HCM, toàn tỉnh có 620 thôn, tổ dân phố bình thường mới "vùng xanh", 121 thôn, tổ dân phố nguy cơ "vùng vàng", 97 thôn, tổ dân phố vùng nguy cơ cao "vùng cam", 130 thôn, tổ dân phố nguy cơ rất cao "vùng đỏ".

Trên cơ sở đó, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các cấp cần thường xuyên theo dõi tình hình dịch bênh, hàng tuần tổ chức xác định mức độ dịch đến thôn, tổ dân phố để áp dụng thực hiện áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo các quy định, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế.

Đối với địa điểm, địa bàn, khu vực thực hiện phong tỏa, cách ly y tế cần thực hiện khoanh vùng, thiết lập cách ly y tế theo hướng nhỏ nhất có thể. Đồng thời, cần thực hiện nghiêm biện pháp y tế để phòng chống dịch.

Đối với các vùng còn lại, người dân khi ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và sử dụng ứng dụng PC-Covid trên điện thoại để di chuyển và tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp với quy định phòng chống dịch.

Tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng (bến xe, nhà ga, sân bay, chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng,...) cần triển khai nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng chống dịch. Cần có kế hoạch, kịch bản ứng phó, phòng, chống dịch.

Đối với các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, chỉ người dân có thẻ xanh và thẻ vàng mới được tham gia và hạn chế tối đa số người tham dự.

Các cơ sở hoạt động dịch vụ bar, pub, vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, massage, trò chơi điện tử được hoạt động sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chí phòng chống dịch COVID-19. Cần lưu ý chỉ người có thẻ xanh và thẻ vàng được tham gia và các dịch vụ nói trên chỉ được phép hoạt động tối đa 50% công suất, đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn các đơn vị, địa phương việc tầm soát, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tăng cường cách ly các trường hợp F1 tại nhà hoặc cơ sở lưu trú, phối hợp giám sát chặt chẽ để không lây lan dịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế hướng dẫn thực hiện điều trị tại nhà đối với F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đối với trẻ em, người khuyết tật,...

Lưu ý cần khẩn trương thành lập các Tổ y tế - hỗ trợ lưu động ở các xã, phường, thị trấn để thực hiện khám, tư vấn, điều trị và hỗ trợ đối với F0 và những người có liên quan theo quy định.

Thảo Bùi