Dịch COVID-19 tiếp tục khiến thị trường đường trong nước suy yếu
Báo cáo sản xuất mía đường tháng 3 của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết thời kì sản xuất đến 31/3 đã đi dần vào cuối vụ, đến cuối tháng chỉ còn 8 nhà máy (không kể nhà máy đường luyện từ đường thô) tiếp tục sản xuất trong 28 nhà máy đường hoạt động vụ 2019/2020, một số các nhà máy khác đã kết thúc vụ trong tháng vì hết nguyên liệu.
Sản lượng lũy kế từ đầu vụ đến 31/3/2020 ép được gần 7,6 triệu tấn mía và sản xuất được gần 722.840 tấn đường các loại.
Dịch COVID-19 vẫn là nhân tố tác động mạnh và rõ rệt làm cho thị trường suy yếu. Tiêu thụ giảm mạnh cho tất cả các loại đường trên thị trường. Giá đường sản xuất từ mía trong nước tùy phẩm cấp đường (chất lượng và cỡ hạt) giá (có VAT, đồng/kg) dao động ở mức như sau:
Tuy nhiên theo VSSA đường sản xuất từ mía trong nước không cạnh tranh được về giá so với đường nhập khẩu (theo ATIGA) và đường lậu Thái Lan, giá đường nhập chính ngạch và đường lậu trên thị trường thấp hơn đường sản xuất trong nước và giảm so với tháng trước, hiện ở mức khoảng 12.200 đồng/kg tại TP HCM, từ 12.000 - 12.100 đồng/kg tại Hà Nội và miền Trung.
Ngoài ra trong tháng lượng đường lậu có sự sụt giảm khi biên giới kiểm soát chặt vì dịch COVID-19, thống trị trên thị trường là đường nhập khẩu chính ngạch.
Đường nhập khẩu đã dìm giá đường sản xuất từ mía trong nước xuống dưới giá thành sản xuất nên hầu như không thể bán được. So với giá đường trong khu vực bao gồm các nước ASEAN và Trung Quốc, giá đường của Việt Nam vẫn nằm ở mức thấp nhất, VSSA cho hay.