Dịch COVID-19 tại Brazil có thể đẩy giá cà phê arabica tăng mạnh
Giá cà phê trượt dốc trong suốt tháng 4, cùng với sự giảm phát toàn cầu dễ dàng nhận thấy thông qua thị trường này.
Tuy nhiên, nhiều nước sản xuất như Brazil cũng đang gặp tình trạng gián đoạn nguồn cung. Đây có thể xem là tín hiệu khởi sắc cho thị trường cà phê nước này.
Brazil là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới trong hơn 150 năm qua. Tuy nhiên, nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch khi trở thành quốc gia có tỉ lệ ca tử vong lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau Mỹ.
Cho đến nay, tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn chưa có biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh, phản đối kịch liệt việc phong toả và giãn cách xã hội được thực hiện bởi thị trưởng và thống đốc các bang.
Chưa kể với sự lây lan của virus ở một quốc gia có quá nhiều khu ổ chuột, thì việc kiểm soát COVID-19 là rất khó khăn ngay cả khi có các biện pháp nhất quán và nghiêm ngặt.
COVID-19 có thể dẫn đến nguồn cung cà phê ở Brazil giảm.
Có thể thấy dịch COVID-19 lây lan thông qua di canh, khai thác gỗ và khai khoáng. Vì thế, các nhà sản xuất cà phê đang phải đối mặt với quyết định tạm dừng sản xuất hoặc chứng kiến công nhân của họ bị nhiễm bệnh.
Lệnh hạn chế đi lại đã kìm hãm nhiều hoạt động ở quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này, đồng thời khiến các nhà sản xuất vất vả xoay sở giữ chân nông dân trong mùa thu hoạch.
Tuy nhiên, vụ thu hoạch hạt cà phê arabica sẽ diễn ra vào cuối tháng này, trong khi việc thu hoạch robusta đã phần lớn hoàn tất.
Tuy nhiên, sự gia tăng số người chết ở Brazil có thể ảnh hưởng đến nguồn cung, bởi nhân công giảm đồng nghĩa với việc tiến độ thu hoạch hạt chậm trễ, các hạt chưa được thu hoạch sẽ rụng và thối rữa.
Brazil cũng là quốc gia có tỉ lệ sinh sản thuộc nhóm cao nhất thế giới. Dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, tốc độ lây lan virus và tỷ lệ tử vong ở nước này vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại trong thời điểm hiện tại.