|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Dịch COVID-19 khiến khả năng chế biến của Sao Ta chỉ còn 30 - 40% so ngày thường

16:46 | 03/08/2021
Chia sẻ
Sao Ta cho biết việc thiếu nhân công do ảnh hưởng từ dịch bệnh và Chỉ thị 16 đã khiến công ty luôn phải điều chỉnh hoạt động, thiếu hụt hàng cung ứng và giá cả cao.
Sao Ta: Doanh số tiêu thụ tôm trong tháng 7 chỉ tăng 9% do thiếu hụt hàng cung ứng - Ảnh 1.

Hình mình họa: Sao Ta.

CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) vừa công bố báo cáo sơ kết hoạt động trong tháng 7/2021 (bao gồm cả Sao Ta và thành viên CTCP Thực phẩm Khang An) với nhận định có nhiều biến động tác động không tốt đến hoạt động sản xuất chung.

Cụ thể, doanh số tiêu thụ chung đạt hơn 22 triệu USD trong tháng 7, chỉ tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước. Ở mảng tôm chế biến, doanh số đạt 2.346 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; tôm tiêu thụ đạt 1.876 tấn, tăng 4%.

Nông sản chế biến đạt 83 tấn và tiêu thụ 171 tấn (do tiêu thụ tồn kho và tăng mạnh so cùng kỳ năm trước). Công ty cho biết trại tôm đã hoàn tất việc thu hoạch vào ngày 16/7, đồng thời đang tiến hành thả nuôi vụ II. Dự kiến việc thả nuôi sẽ hoàn tất trong tháng 8.

Sao Ta cho biết việc thực thi Chỉ thị 16 đã tác động lên công ty ở nửa kỳ sau của tháng 7 gồm 12 ngày thực hiện Chỉ thị (từ 19/7 đến 31/7) và gần cả tuần trước đó để chuẩn bị cho mô hình "3 tại chỗ".

Các xưởng chế biến của nhà máy trung tâm có trên 2.000 lao động, nay còn 500. Công ty đã dự kiến giảm hoạt động của 3 xưởng, duy trì 2 xưởng. Đồng thời phải phân công công việc lại cho người lao động tại các xưởng.

Tuy vậy, công ty vẫn phải liên tục điều chỉnh hoạt động do thiếu hụt hàng cung ứng và giá cao. Cả nghìn lao động của công ty vẫn đang thất nghiệp, chưa có nguồn hỗ trợ kịp lúc.

Mặt khác, đối với người nuôi tôm do nuôi rải vụ nên không thu hoạch rộ và gây áp lực lên nhà máy chế biến. Nhờ đó, giá tôm giảm trong khoảng vài ngày đầu, ngay sau đó phục hồi. Sao Ta cho biết hãng đủ nguyên liệu chế biến mỗi ngày, một phần do khả năng chế biến chỉ còn 30 - 40% so ngày thường. 

Theo lịch, ngày 3/8 là hoàn tất việc tiêm ngừa cho số lao động tham gia "3 tại chỗ", đạt tỷ lệ gần 40% mũi một. Dự kiến sau khi hết thời hạn thực hiện Chỉ thị 16, người lao động công ty sẽ được ưu tiên chích mũi một toàn bộ.

Về tình hình tiếp tục thực thi Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/8, Sao Ta cho biết hai công ty và trại tôm đã có sự chuẩn bị khá hoàn thiện, có tăng thêm khoảng 100 lao động tham gia mô hình "3 tại chỗ".

Tường Vy