|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

DIC Corp nói gì trước thông tin bị cưỡng chế thuế hơn 30 tỷ đồng?

16:29 | 29/06/2022
Chia sẻ
DIC Corp giải thích do đang trong giai đoạn kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân - nơi diễn ra sự việc khiến công ty bị cưỡng chế thuế, nên các doanh nghiệp có liên quan không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định.

Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - Mã: DIG) vừa thông tin chi tiết về việc bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản hơn 30,6 tỷ đồng và yêu cầu phong tỏa tài khoản của DIC Corp tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng.

Theo DIC Corp, lùm xùm thuế này diễn ra tại khu đất có diện tích hơn 26.345 m2 bãi tắm Thùy Vân, trước đây do CTCP Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T) quản lý sử dụng. Ngày 1/8/2020, DIC T&T sáp nhập vào DIC Corp, và có quyền kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ bao gồm các khoản nộp ngân sách nhà nước tại DIC T&T. Cùng ngày sáp nhập, DIC Corp đã bàn giao khu đất trên cho đơn vị thành viên là Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Tourism) quản lý sử dụng.

Hiện nay, DIC Tourism đã hoàn tất hồ sơ để chuyển toàn bộ nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất hơn 26.345 m2 nói trên từ DIC Group sang DIC Tourism từ ngày 1/08/2020. DIC Corp cho rằng DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Phía công ty cho biết, quá trình sử dụng khu đất nêu trên có vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định đơn giá cho thuê đất. Sau đó DIC Corp và các đơn vị thành viên được giao quản lý sử dụng khu đất này đã kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất (từ năm 2006 đến năm 2019) song công ty vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, DIC Corp có gửi kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân và nộp hơn 5 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 4/12/2020 theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Thanh tra tỉnh, để Thanh tra tỉnh có cơ sở báo cáo UBND về kiến nghị trên.

Hiện nay, DIC Group và DIC Tourism là đơn vị được giao quản lý sử dụng khu đất đang làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất cho khu đất 26.345 m2 để có kết luận cuối cùng.

Do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm nên các doanh nghiệp không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định, văn bản nêu.

DIC Corp cam kết sau khi xác định lại tiền thuê đất, đối chiếu tiền thuê đất còn phải nộp, tiền phạt chậm nộp sẽ nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định. Đồng thời, công ty cũng đang hoàn tất thủ tục chuyển kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất 26.345 m2 từ DIC Group sang DIC Tourism. Do đó, thời gian tới, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022, DIC Corp cho biết số thuế thu nhập doanh nghiệp đầu kỳ là 244,6 tỷ đồng, phát sinh trong kỳ là 25,5 tỷ đồng, Công ty đã nộp 249 tỷ đồng trong quý I, số thuế còn nợ cuối quý I là 21 tỷ đồng. 

Ngoài ra, công ty có khoản tiền 79,6 tỷ đồng tiền thuê đất cuối năm 2021, không phát sinh tăng/giảm trong quý I/2022.

Về tình hình tài chính, tính tới ngày 31/3/2022, tổng tài sản của DIC Corp giảm 2,7% so với đầu năm về 16.393 tỷ đồng. Trong đó, tiền và tương đương tiền hơn 1.575 tỷ đồng, tiền gửi có kỳ hạn khoảng 1.444 tỷ.

Tới cuối quý I/2022, tổng nợ đi vay của DIC Corp tăng thêm 9,3% so với đầu năm lên 5.363 tỷ đồng, chủ yếu là nợ vay dài hạn và chiếm khoảng 1/3 tổng nguồn vốn.

Minh Hằng

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.