|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu DIG lao dốc với nhiều phiên giảm sàn, Chủ tịch DIC Corp trấn an cổ đông

20:48 | 20/06/2022
Chia sẻ
Trước bối cảnh thị giá cổ phiếu DIG liên tục lao dốc và giảm sàn nhiều phiên khiến tâm lý NĐT e ngại, Chủ tịch HĐQT DIC Corp Nguyễn Thiện Tuấn vừa có thư gửi đến các cổ đông.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) vừa có thư gửi cổ đông công ty, chia sẻ về bối cảnh giá cổ phiếu DIG liên tục lao dốc trong thời gian gần đây.

Ông Tuấn cho rằng, tiềm lực của công ty chưa được phản ánh đúng vào giá cổ phiếu DIG trong thời gian gần đây do xu hướng tiêu cực chung của thị trường như sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11/2021, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hay áp lực lạm phát tăng, FED tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản cũng chịu tác động mạnh do các chính sách siết chặt hoạt động đầu tư, trong đó có chính sách siết chặt tín dụng bất động sản.

Trước bối cảnh này, ông Tuấn cho rằng các ảnh hưởng gần đây của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn đến thị giá cổ phiếu và sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng phát triển dài hạn của DIC Corp.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp. (Ảnh: DIC Corp).

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho biết DIC Corp đang tận dụng toàn bộ năng lực để có thể đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022.

Cụ thể, DIC Corp đang tích cực triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh tại 5 dự án trọng điểm năm nay, gồm dự án Khu dân cư Vị Thanh - Hậu Giang, dự án Khu phức hợp CSJ (Vũng Tàu), dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), dự án Khu nhà ở Lam Hạ - Hà Nam và dự án Khu đô thị ATA Phú Mỹ - Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiện, dự án Vị Thanh đã cơ bản hoàn thành để mở bán đợt 1 trong tháng 7/2022. Giai đoạn 2 dự án CSJ đã được đẩy mạnh triển khai. Dự án Nam Vĩnh Yên và dự án Lam Hạ đang được công ty triển khai hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục mở bán trong quý III/2022.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý, hồ sơ chuyển nhượng M&A cho nhà đầu tư cấp 2 tại dự án Đại Phước; đôn đốc thu hồi công nợ đối với các dự án chuyển tiếp (gồm CSJ, Hiệp Phước, Đại Phước, Phoenix, Gateway) và bàn giao sản phẩm để hạch toán doanh thu.

Ông Tuấn cho biết thêm, công ty đã xây dựng các phương án dự phòng trong điều kiện Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thắt chặt tín dụng bất động sản và phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn không thuận lợi thì cho phép mở bán thêm một số sản phẩm dự phòng đã đủ điều kiện chuyển nhượng để tạo dòng tiền đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và kế hoạch thực hiện năm 2023.

Ngoài ra, trong 6 đầu năm 2022, DIC Corp cũng không phát sinh dư nợ vay tín dụng trung và dài hạn.

Ông Tuấn khẳng định, công ty vẫn giữ nguyên chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 1.900 tỷ đồng. Trước đó, trong quý I, công ty đạt doanh thu thuần 519 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 87,1 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ và hoàn thành được 4,6% chỉ tiêu.

Cũng trong bối cảnh thị giá cổ phiếu giảm nhiều phiên liên tiếp, vào ngày 17/6, DIC Corp cũng có văn bản đề nghị Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cung cấp danh sách cổ đông của DIC Corp chốt tại ngày 31/5; 1/6; 2/6; 3/6; 6/6; 7/6; 8/6; 9/6; 10/6; 13/6; 14/6; 15/6 và 16/6 vừa qua để cập nhật cơ cấu cổ đông của công ty, căn cứ Phụ lục hợp đồng giữa VSD và công ty.

Từ ngày 15/6 đến nay, cổ phiếu DIG đã “nằm sàn” 4 phiên liên tiếp. Kết phiên giao dịch ngày 20/6, cổ phiếu DIG đang ở mức giá 33.850 đồng/cp, giảm gần 25% so với tại thời điểm chốt phiên ngày 14/6.

 Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp. (Ảnh: DIC Corp).

Hiền Minh

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".