|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ĐHĐCĐ VNDirect: Kiên định với kế hoạch lợi nhuận tăng 32% dù thị trường biến động, thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ 20% cổ phần

18:56 | 25/04/2022
Chia sẻ
Theo bà Phạm Minh Hương, mục tiêu lợi nhuận tăng trường 32% trong năm 2022 là khá thách thức trong bối cảnh thị trường hiện tại.

 (Ảnh: Bảo Ngọc).

Hôm nay (25/4), CTCP Chứng khoán VNDirect (mã VND) vừa tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 với tất cả tờ trình được thông qua.

Năm 2022, VNDirect đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 3.605 tỷ đồng năm 2022, tăng 32% so với thực hiện năm 2021. Các mảng hoạt động đều dự kiến tăng trưởng doanh thu trong năm 2022 như dịch vụ chứng khoán (1.963 tỷ đồng, tăng 20%), dịch vụ đầu tư tài chính (598 tỷ đồng, tăng 60%), dịch vụ ngân hàng đầu tư (371 tỷ đồng, tăng 41%) và dịch vụ đầu tư nguồn vốn (2.463 tỷ đồng, tăng 35%).

Phát biểu tại đại hội, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT cho biết VNDirect đạt 960 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I, trong đó lợi nhuận của công ty mẹ là 800 tỷ đồng, chưa tính thêm 4.000 tỷ đồng vốn mới được đưa vào kinh doanh. Chúng ta kỳ vọng sẽ duy trì mức lãi ròng 800 – 900 tỷ đồng trong các quý tới, ngoài ra tùy theo điều kiện của thị trường thì chúng ta có thể kiểm soát được biến động của lợi nhuận.

Đây cũng là một kế hoạch kinh doanh tương đối thách thức trong bối cảnh thị trường năm 2022. Kế hoạch này được xây dựng từ hồi tháng 1, bất chấp những biến động của quý II, công ty vẫn quyết tâm giữ kế hoạch này.

Thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ 20% cổ phần

Tại đại hội, cổ đông VNDirect đã thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ 20% cổ phần cho tối đa 5 đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là các tổ chức có năng lực tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư, tài chính, chứng khoán, công nghệ. Cổ phiếu phát hành hạn chế giao dịch 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. 

Giá chào bán được xác định không thấp hơn giá bình quân giá đóng cửa 10 phiên liên tiếp trước ngày HĐQT thông qua nghị quyết về việc triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 hoặc 2023.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, nguồn tiền thu được từ đợt cháo bán được sử dụng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư vào các giấy tờ có giá trên thị trường (50%), cho vay margin (20%), bảo lãnh phát hành chứng khoán (20%) và phát hành, phân phối chứng quyền có bảo đảm (10%).

Bên cạnh đó, cổ đông VNDirect cũng thông qua phương án phát hành tối đa 2% lượng cổ phiếu lưu hành theo chương trình ESOP với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

*Thảo luận:

Câu hỏi: Hiện tại VNDirect đã huy động được 200 triệu USD từ các định chế tài chính nước ngoài. Được biết công ty có kế hoạch huy động trái phiếu riêng lẻ qua thị trường quốc tế, dự kiến con số huy động là bao nhiêu? Công ty đã tính đến rủi ro tỷ giá hay chưa?

Ông Nguyễn Vũ Long, Quyền Tổng Giám đốc: Quy mô trái phiếu dự kiến huy động thêm khoảng 300 triệu USD trong năm 2022, tương đương hơn 6.000 tỷ đồng, có thể chia ra thành 1 – 2 đợt phát hành. Kỳ hạn tối đa là từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, phương án cụ thể ban lãnh đạo đang trong quá trình trao đổi với đối tác về quyền và nghĩa vụ liên quan.

Liên quan đến vấn đề tỷ giá, với các khoản vay ngắn hạn VNDirect thường phòng ngừa rủi ro (hedging) đối với toàn bộ rủi ro tỷ giá ngay từ đầu. Tuy nhiên đối với việc phát hành trái phiếu dài hạn thì công ty cũng đã nghiên cứu xem xét điều kiện cụ thể cho tỷ giá để lựa chọn.

Câu hỏi: Hiện tại dư nợ margin của VNDirect sau giai đoạn giảm vừa qua đang ở mức nào? Công ty đang quản trị rủi ro với dư nợ margin ra sao?

Trả lời: Theo dữ liệu lịch sử, hoạt động cho vay ký quỹ nhìn chung có mối tương quan với thị trường cổ phiếu tuy nhiên không phải khi nào thị trường giảm thì cho vay ký quỹ cũng giảm ngay. Giống như giai đoạn 2018 thị trường lao dốc nhưng sau đó vài tháng dư nợ margin mới hạ nhiệt. Hiện tại cũng vậy, thị trường đang giảm xuống gần mốc 1.300 nhưng dư nợ thì không giảm ngay được.

Thực tế mà nói, nhu cầu vay ký quỹ cũng đang rất lớn, bao gồm nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức lớn vay để trading cổ phiếu. Tổng dư nợ margin của thị trường mặc dù đã tăng rất nhiều so với giai đoạn 2019 - 2020, tuy nhiên so với vốn hóa toàn thị trường giai đoạn hiện nay, nó không phải quá cao.

Gần đây có rất nhiều ngân hàng đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn, từ đó đẩy vốn hóa thị trường lên rất nhanh. Do đó, xét theo nhu cầu thì dư địa margin vẫn còn tuy nhiên không thể có được mức tăng trưởng ấn tượng như năm 2021

Câu hỏi: Công ty có thể tiết lộ mức chi trả cổ tức năm 2022?

Trả lời: VNDirect duy trì chính sách cổ tức ổn định trong 5 – 6 năm gần đây, do đó dự kiến mức cổ tức năm 2022 vẫn là 5%.

Câu hỏi: Kịch bản khi xây dựng kế hoạch kinh doanh gắn với dự báo VN-Index đạt 1.600 điểm vào cuối năm 2022. Với tình hình hiện tại công ty có chuẩn bị kế hoạch cho những kịch bản xấu hơn có thể xảy ra?

Trả lời: Dao động của VN-Index có 50% ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của công ty. Hiện tại chưa thể nói được kịch bản 1.600 điểm là khả thi hay không.

Vừa rồi trên thị trường xuất hiện một số thông tin bất ổn về vĩ mô thì VNDirect bắt đầu phải đánh giá lại mức độ thực tế, tuy nhiên ban lãnh đạo vẫn giữ nguyên mục tiêu kế hoạch 2022 vì về mặt điều hành có những yếu tố không phụ thuộc vào thị trường mà công ty hoàn toàn có thể chủ động được.

Thu Thảo