|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ PVI: Chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 28,5%, không thông qua việc bầu bổ sung thành viên HĐQT

06:44 | 29/04/2021
Chia sẻ
Tại ĐHĐCĐ năm 2021, cổ đông PVI thống nhất tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2020 là 28,5%, mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay đạt 875 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại hội đã không thông qua việc bầu bổ sung thành viên HĐQT cho thời gian còn lại nhiệm kỳ 2017 - 2022.
ĐHĐCĐ PVI: Chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 28,5%, không bầu bổ sung thành viên HĐQT - Ảnh 1.

Tòa nhà PVI Tower. (Ảnh: Lê Huy).

Chiều 28/4, CTCP PVI (Mã: PVI) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 tại trụ sở chính của công ty.

Không thông qua việc bầu bổ sung thành viên HĐQT

Tại đại hội, HĐQT PVI trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Christian Hinsch và bầu bổ sung một thành viên độc lập HĐQT cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2017 - 2022

Ông Hinsch từng là Chủ tịch HĐQT của HDI Global SE, cổ đông lớn nhất của PVI với sổ cổ phần sở hữu là hơn 99,1 triệu cp (theo báo cáo thường niên 2020), tương đương 42,34% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của PVI.

ĐHĐCĐ PVI: Chia cổ tức - Ảnh 2.

Ông Christian Hinsch. (Ảnh: Eurobiz).

Theo thông tin trên website của HDI Global, ông Hinsh đã đột ngột qua đời hôm 20/4 vừa qua.

PVI cho biết đã nhận được hồ sơ đề cử cho vị trí này của một cổ đông lớn khác là Funderburk Lighthouse Limited (sở hữu 11,58% PVI).

Người được đề cử là ông Nicolas Audier, sinh năm 1961. Ông Nicolas từng là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Tuy nhiên, đại hội đã không thông qua việc bầu thêm một thành viên độc lập HĐQT bổ sung cho thời gian còn lại.

Bên cạnh đó, về vấn đề sửa đổi điều lệ, cổ đông PVI cũng không đồng ý thông qua việc bổ sung thêm một người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch HĐQT.

Do còn nhiều ý kiến không thống nhất, ĐHĐCĐ thống nhất giữ nguyên người đại diện theo pháp luật của PVI chỉ có một người là Tổng Giám đốc.

Mục tiêu lợi nhuận đạt 875 tỷ đồng, chia cổ tức tỷ lệ 29,5%

Tại đại hội, ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất mục tiêu đạt 875 tỷ đồng, giảm 17,4% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 658 tỷ đồng, giảm 22,5%.

Tuy nhiên, công ty lại đặt kế hoạch doanh thu cả năm kế hoạch đạt 10.411 tỷ đồng, tăng 4,6%.

ĐHĐCĐ PVI: Chia cổ tức - Ảnh 1.

(Nguồn: Tài liệu họp PVI).

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2020, cổ đông PVI thống nhất chi trả cổ tức tỷ lệ 28,5%; đồng thời, trích 5% lợi nhuận sau thuế (khoảng 35 tỷ đồng) để trích vào các quỹ. Ngoài ra, công ty cũng lên kế hoạch chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 24%.

HDI Global SE chưa có quyết định cụ thể về việc giảm tỷ lệ sở hữu tại PVI

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với HDI Global SE vì thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với một chứng khoán để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.

Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2019, HDI Global SE đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với gần 15,5 triệu cp PVI để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin. Mức phạt là 125 triệu đồng.

Đồng thời, UBCKNN cũng xử phạt 60 triệu đồng HDI Global SE và yêu cầu công ty buộc phải chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn tối đa 60 ngày đối với hành vi vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến thời điểm 31/1/2019, HDI Global SE sở hữu tổng cộng hơn 126,2 triệu cổ phiếu PVI, bao gồm sở hữu trực tiếp hơn 83,7 triệu cổ phiếu PVI, sở hữu hơn 27,1 triệu cp thông qua Funderburk Lighthouse Limited, gần 15,5 triệu cp thông qua CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời; chiếm 54,64% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của PVI và vượt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại PVI trước ngày 19/4/2019.

Chia sẻ tại đại hội, Đại diện HDI Global SE cho biết đây là vấn đề mà UBCKNN đã có xem xét trong thời gian từ năm ngoái đến nay.

Trên cơ sở đã xin tham vấn các cơ quan luật, HDI Global SE tin tưởng đã không vi phạm tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài đến trước ĐHĐCĐ 2019 và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Theo đó, HDI sẽ tuân thủ xử phạt của UBCKNN là nộp tiền phạt.

Về yêu cầu buộc phải giảm tỷ lệ sở hữu của UBCKNN, HDI Global SE cho biết chưa có quyết định cụ thể nhưng sẽ sớm đưa ra phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi các bên.

Đại diện HDI Global SE muốn làm rõ rằng tình huống này là phát sinh giữa UBCKNN và công ty chứ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của PVI; nếu có thì chỉ thay đổi sở hữu của PVI.

Bên cạnh đó, HDI Global SE cho biết tính đến thời điểm hiện tại, công ty đang sở hữu cả trực tiếp và gián tiếp là 53,92% tại PVI, và tỷ lệ này được duy trì từ cuối 2019 đến nay.

Lê Huy

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.