ĐHĐCĐ KSB: Cổ phiếu dưới giá trị sổ sách, ban lãnh đạo nói gì về triển vọng tăng giá?
Sáng 19/6, CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (Mã: KSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
ĐHĐCĐ thường niên 2026 của KSB. Ảnh chụp màn hình
Theo kế hoạch trình cổ đông, năm 2026 KSB đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt khoảng 1.018 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần so với năm trước. Trong cơ cấu doanh thu, mảng đá xây dựng tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất với kế hoạch đạt 906 tỷ đồng, cao gấp khoảng 4,5 lần mức thực hiện năm 2025.
Cùng với đó, doanh nghiệp kỳ vọng lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 208 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ.
Về phương án phân phối lợi nhuận, KSB cho biết dự kiến không thực hiện chia cổ tức cho năm 2025. Đối với năm 2026, phương án cổ tức sẽ được trình và quyết định tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2027.
Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ KSB
Ngoài các kế hoạch kinh doanh, cổ đông KSB cũng thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn phục vụ các nhu cầu tài chính của doanh nghiệp.
Cụ thể, công ty dự kiến phát hành khoảng 114 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp, theo tỷ lệ 1:1. Điều này đồng nghĩa cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới.
Nếu hoàn tất, đợt phát hành dự kiến mang về cho KSB khoảng 1.144 tỷ đồng, đồng thời nâng vốn điều lệ từ 1.144 tỷ đồng lên 2.288 tỷ đồng.
Thời gian triển khai phương án phát hành được ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định sau khi nhận được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý Nhà nước và căn cứ vào điều kiện thị trường. Toàn bộ nguồn vốn thu được dự kiến sẽ được sử dụng để thanh toán các khoản nợ, bổ sung vốn đầu tư cho dự án Khu công nghiệp Đất Cuốc do công ty sở hữu, đồng thời bổ sung vốn lưu động.
Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ KSB
Phần thảo luận
HĐQT có đề cập đến nghị quyết thông qua việc chuyển đổi hình thức sản xuất kinh doanh tại các đơn vị chế biến đá. Xin ban lãnh đạo cho biết cụ thể về kế hoạch này và định hướng triển khai trong thời gian tới?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Báo cáo với cổ đông, trước đây công ty thực hiện bán đá sau khai thác cho các đơn vị khác chế biến. Tuy nhiên, để tuân thủ quy định và phù hợp với định hướng hoạt động, công ty đã chuyển sang hình thức tự chế biến đá thành phẩm và bán ra thị trường, đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như ưu tiên cung cấp cho các công trình trọng điểm, chiến lược. Nội dung này được thông qua tại Nghị quyết số 19/2025.
Về Nghị quyết số 37/2025 liên quan đến chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản, đây là việc chuyển quyền khai thác mỏ cao lanh Minh Long từ công ty mẹ sang Công ty TNHH MTV Chế biến Khoáng sản Minh Long nhằm thuận tiện hơn trong công tác quản lý và triển khai.
Trong năm 2026, công ty có thể hoàn tất việc nâng công suất mỏ Tân Mỹ lên mức 2 triệu m³ hay không? Tiến độ thực hiện dự kiến như thế nào?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Đối với mỏ đá Phước Vĩnh, sau khi hết hạn vào ngày 21/6/2027, công ty cho biết TP HCM đã có chủ trương khoanh định khu vực, nếu xin phép khai thác xuống sâu sẽ không phải đấu giá. Hiện công ty đang chuẩn bị hồ sơ xin thăm dò, xin khai thác xuống sâu để đảm bảo hoạt động sau khi giấy phép hiện tại kết thúc.
Về khả năng nâng công suất mỏ đá Tân Mỹ lên 2,7 triệu m³ trong năm 2026, hiện công suất theo giấy phép là khoảng 2,2 triệu m³/năm. Công ty đặt mục tiêu nâng công suất nhưng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, khả năng tiêu thụ, năng lực khai thác, chế biến, vận chuyển và các điều kiện liên quan.
Liên quan đến các dự án khu công nghiệp, đối với KCN Đất Quốc, công ty dự kiến mở rộng lên 203 ha, tổng nhu cầu vốn khoảng 4.000 tỷ đồng. Hiện dự án đã có quy hoạch 1/2, đang thực hiện phê duyệt thiết kế cơ sở và chuẩn bị các thủ tục xây dựng. Công tác đền bù dự kiến triển khai trong năm 2026-2027, gồm kiểm kê, áp giá và thực hiện thủ tục thu hồi đất.
Đối với KCN Hoa Lư, công ty đã hoàn thành phần lớn thủ tục pháp lý gồm quy hoạch 1/2, chấp thuận chủ trương đầu tư và các thủ tục liên quan. Hiện công ty đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại. Tiến độ chậm hơn kế hoạch do tình trạng lấn chiếm, sang canh và giá đất tăng gây khó khăn trong công tác đền bù. Công ty đang tập trung đẩy nhanh tiến độ đền bù và giải phóng mặt bằng đối với hai khu công nghiệp này.
Tại sao kế hoạch chưa tương xứng với tiềm năng của công ty?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Công ty xin chia sẻ rằng trong năm 2026, công ty có thuận lợi là nhu cầu vật liệu xây dựng tăng, do đó sản lượng khai thác và chế biến đá của công ty tăng, giúp doanh thu và lợi nhuận cải thiện đáng kể.
Tuy nhiên, có một khó khăn ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh, đặc biệt là lợi nhuận, đó là theo quy định tại Thông tư 99 của Bộ Tài chính ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, các hợp đồng cho thuê đất của công ty không còn được ghi nhận một lần mà phải phân bổ đều trong thời gian còn lại của dự án.
Do đó, việc ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2026 bị ảnh hưởng đáng kể. Trong năm 2025, doanh thu ghi nhận một lần từ các hợp đồng thuê đất khu công nghiệp dự kiến khoảng 104 tỷ đồng. Tuy nhiên, sang năm 2026, khoản doanh thu này không còn được ghi nhận một lần mà phải phân bổ theo thời gian còn lại của dự án, ví dụ như các hợp đồng còn lại 32 năm thì phải chia đều trong 32 năm.
Điều này làm ảnh hưởng, giảm khoảng 60 tỷ đồng lợi nhuận so với năm 2025 liên quan đến việc ghi nhận các hợp đồng cho thuê đất khu công nghiệp. Vì vậy, khi xây dựng kế hoạch năm 2026, công ty đã tính toán và điều chỉnh giảm khoản này.
Quy định này không chỉ ảnh hưởng đến riêng KSB mà còn tác động đến các doanh nghiệp cho thuê hạ tầng khu công nghiệp trước đây đã thực hiện ghi nhận doanh thu một lần. Các đơn vị kiểm toán và doanh nghiệp trong lĩnh vực này cũng đã có nhiều kiến nghị, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại quy định chưa có thay đổi.
Do đó, công ty phải thực hiện ghi nhận doanh thu theo thời gian còn lại thực tế của dự án. Trước đây, với các hợp đồng đã thanh toán 90%-100% và bàn giao toàn bộ quyền sử dụng đất cho khách hàng, công ty có thể ghi nhận toàn bộ doanh thu một lần. Nhưng hiện nay phải phân bổ đều theo thời hạn còn lại của dự án, như trường hợp khu công nghiệp Đất Quốc còn lại 32 năm thì phải phân bổ doanh thu trong 32 năm, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến doanh thu và lợi nhuận.
Công ty hiện đang có khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, vậy lý do gì khiến Công ty quyết định phát hành thêm cổ phiếu thay vì sử dụng nguồn lợi nhuận này?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Hiện nay nhu cầu đầu tư của công ty trong giai đoạn 2026-2027 là rất lớn, đặc biệt là cần nguồn vốn để tập trung đầu tư cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng hạ tầng tại khu công nghiệp Đất Quốc và khu công nghiệp Hoa Lư.
Do đó, công ty cần một nguồn vốn lớn. Vì vậy, công ty sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Việc phát hành lần này nhằm sử dụng nguồn vốn để trả các khoản nợ ngân hàng cũ, tạo cơ sở để công ty tiếp tục huy động vốn vay cho các dự án cụ thể, đặc biệt là hai dự án khu công nghiệp Đất Quốc và Hoa Lư trong thời gian tới. Đây là việc cần thiết đối với công ty.
Tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm của công ty?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026, doanh thu ước thực hiện đạt khoảng 505 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế khoảng 135 tỷ đồng.
Giá cổ phiếu KSB hiện thấp hơn giá trị sổ sách và Hội đồng quản trị có đề xuất những lợi thế nào để làm tiền đề phát triển, giúp giá cổ phiếu tăng trở lại?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Giá cổ phiếu trên thị trường phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường và công ty không thể can thiệp.
Tuy nhiên, về lợi thế của công ty trong giai đoạn tới, có thể kể đến một số yếu tố. Thứ nhất, đối với mảng vật liệu xây dựng, nhu cầu vật liệu xây dựng trong 5 năm tới được dự báo rất lớn, không chỉ tại khu vực TP HCM mà còn tại các tỉnh phía Nam. Đây là tiền đề và lợi thế để công ty tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng.
Thứ hai, hiện nay các mỏ đá của công ty đang khai thác đã có đủ điều kiện để thực hiện khai thác xuống sâu và có khả năng mở rộng trong thời gian tới. Nếu thực hiện được theo cơ chế đặc thù, công ty có thể mở rộng thêm công suất. Đây là cơ sở để công ty gia tăng công suất các mỏ hiện hữu cũng như phát triển thêm các mỏ mới.
Trong vòng 3 năm tới, công ty cũng có thể tiếp tục đưa dự án khu công nghiệp Đất Quốc vào khai thác đối với phần diện tích đã hoàn thành đền bù, đồng thời tiếp tục thực hiện đền bù trong năm 2026-2027, vừa đền bù vừa xây dựng hạ tầng để đưa dự án vào khai thác. Đối với khu công nghiệp Hoa Lư cũng tương tự.
Đây là những tiền đề và lợi thế trong 3 năm tới, tạo điều kiện để công ty tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Những yếu tố này sẽ góp phần giúp thông tin thị trường về KSB trở nên tích cực hơn, từ đó có thể tác động đến giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc giá cổ phiếu tăng hay giảm vẫn phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường.
Diễn biến cổ phiếu KSB từ đầu năm 2025 đến nay. (Nguồn: TradingView)
Với định hướng đầu tư hạ tầng và triển khai các dự án quy mô lớn, vì sao kế hoạch lợi nhuận của công ty lại được đặt ở mức khá khiêm tốn? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận trong thời gian tới?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Hiện nay lợi nhuận của công ty tăng chủ yếu đến từ việc gia tăng lợi nhuận so với năm 2025, dự kiến tăng khoảng 33 tỷ đồng.
Thứ nhất, trong trường hợp công ty vẫn được ghi nhận một lần lợi nhuận từ các dự án bất động sản công nghiệp thì lợi nhuận sẽ tăng rất nhiều. Tuy nhiên, như đã chia sẻ trước đó, lợi nhuận từ mảng bất động sản công nghiệp hiện nay không được ghi nhận một lần mà phải phân bổ đều theo các năm.
Do đó, lợi nhuận năm 2026 so với năm 2025 từ mảng bất động sản công nghiệp giảm khoảng gần 60 tỷ đồng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.
Đối với mảng vật liệu xây dựng, lợi nhuận dự kiến tăng khoảng 80-90 tỷ đồng so với năm 2025. Đây là mức tăng khá tốt. Tuy nhiên, phần tăng này bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm lợi nhuận từ mảng bất động sản công nghiệp.
Thứ hai, phương án phát hành cổ phiếu của công ty cũng bị chậm hơn so với kế hoạch, dẫn đến việc gia tăng chi phí tài chính trong năm 2026. Vì vậy, tổng lợi nhuận kế hoạch chỉ tăng khoảng 33 tỷ đồng so với năm 2025.
Công ty có dự định tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài không? KSB có kế hoạch mua cổ phiếu quỹ không?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Hiện nay công ty cũng có một số nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào công ty. Trước đây, công ty cũng đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm nhà đầu tư và thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi, gặp gỡ với các nhà đầu tư.
Trong tháng 5 vừa qua, công ty đã tiếp một đoàn gần hơn 20 quỹ đầu tư đến tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của công ty. Tôi tin rằng sau khi cung cấp đầy đủ thông tin, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ xem xét và có thể đầu tư vào công ty.
Hiện nay, công ty cũng rất minh bạch đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đối với lĩnh vực hoạt động, công ty đã có báo cáo phát triển bền vững, báo cáo thường niên và các thông tin cung cấp cho nhà đầu tư cũng khá minh bạch, làm cơ sở để thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
Đối với việc mua lại cổ phiếu quỹ, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều hạn chế mua cổ phiếu quỹ vì theo quy định mới, việc mua cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm vốn điều lệ, không giống như trước đây.
Trong khi đó, hiện nay công ty cũng cần nguồn vốn để tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác đền bù giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng hạ tầng cho các khu công nghiệp. Do đó, hiện tại công ty chưa có mục tiêu thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ.
Doanh nghiệp có cung cấp đá xây dựng cho các dự án hạ tầng nào không?
Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT: Hiện nay, đối với các dự án hạ tầng, công ty đã ký hợp đồng và cung cấp sản phẩm cho nhiều công trình hạ tầng tại khu vực TP HCM cũng như một số tỉnh khu vực miền Tây.
Tại TP HCM, công ty đang cung cấp cho các dự án như đường Vành đai 3 đoạn qua khu vực Bình Dương, dự án cải tạo đường ĐT746, khu vực cải tạo dọc đường Suối Cái. Ngoài ra, đối với dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát, công ty cũng đang cung cấp sản phẩm với sản lượng lớn.
Nhìn chung, phần lớn các công trình hạ tầng tại TP HCM hiện nay công ty đều có tham gia cung cấp. Bên cạnh đó, công ty cũng cung cấp cho một số công trình tại khu vực miền Tây, đặc biệt là các công trình có yêu cầu chất lượng bê tông ở mức thấp hơn như các dự án giao thông nông thôn.
Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua.

TRỰC TIẾP