|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Deloitte: Các CLB bóng đá hàng đầu châu Âu có thể thiệt hại hơn 2 tỷ euro do dịch COVID-19

23:30 | 26/01/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của các chuyên gia tài chính Deloitte, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến lợi nhuận của 20 câu lạc bộ (CLB) bóng đá hàng đầu châu Âu thiệt hại hơn 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD).

Báo cáo mới nhất của Deloitte về vấn đề tài chính của “môn thể thao vua” cho thấy doanh thu của 20 CLB hàng đầu được khảo sát đã giảm khoảng 1,1 triệu euro trong mùa giải 2019/2020 do các sân vận động đóng cửa và giảm tiền bản quyền truyền hình.

Một phần doanh thu đó sẽ được tính vào mùa giải 2020/21. Năm tài chính của hầu hết các câu lạc bộ kết thúc vào ngày 30/6, có nghĩa là một số khoản tiền thưởng và thu nhập từ phát sóng truyền hình các giải đấu quốc nội và các giải đấu châu Âu hoàn tất sau  thời điểm trên không được tính vào số liệu của mùa giải trước.

Tuy nhiên, những tác động liên tục của dịch COVID-19 sẽ khiến tình hình tài chính của các CLB bị ảnh hưởng nặng nề hơn vào năm 2020/21 do các sân vận động hầu hết bị đóng cửa và không có dấu hiệu về việc các biện pháp hạn chế để chống dịch COVID-19 được nới lỏng.

Deloitte: Các CLB bóng đá hàng đầu châu Âu có thể thiệt hại hơn 2 tỷ euro do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cầu thủ Robert Lewandowski của câu lạc bộ Bayern Munich. (Ảnh: Getty Images).

Ngay cả khi các trận đấu đã diễn ra trong giai đoạn áp dụng các hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, song các đài truyền hình đã yêu cầu đền bù cho việc gián đoạn lịch phát sóng ban đầu và thiếu bầu không khí cổ vũ bóng đá sôi động do các sân vận động không có khán giả.

Các khoản bồi hoàn cho “năm giải đấu hàng đầu” của châu Âu ở Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Italy cũng như các giải đấu Champions League và Europa League của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã tổng cộng gần 1,2 tỷ euro.

"Gã khổng lồ" Tây Ban Nha Barcelona duy trì vị trí dẫn đầu bảng doanh thu dù thu nhập của họ giảm 15% xuống còn 715 triệu euro. Tuy nhiên, đội bóng xứ Catalan vẫn đang “sa lầy” trong cuộc khủng hoảng kinh tế do các khoản nợ lên tới 1,2 tỷ euro. Real Madrid vẫn đứng thứ hai, chỉ kém doanh thu của Barca 200.000 euro.

Bayern Munich đã vượt qua Manchester United (MU) chiếm vị trí thứ ba do đội bóng này đã bỏ lỡ Champions League mùa trước. 

Ở vị trí thứ tư, MU vẫn là câu lạc bộ Anh có thứ hạng cao nhất trong số bảy đội bóng ở Premier League, bao gồm Liverpool, Manchester City, Chelsea, Tottenham Hotspur, Arsenal và Everton, góp mặt trong Top 20. Zenit Saint-Petersburg là câu lạc bộ duy nhất nằm ngoài 5 giải đấu hàng đầu của châu Âu có tên trong danh sách trên.

Minh Hằng