|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đề xuất bố trí NSNN để tăng vốn điều lệ cho Agribank trong giai đoạn 2021-2023

12:08 | 04/01/2022
Chia sẻ
Chính phủ trình Quốc hội cho phép bố trí NSNN để tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong giai đoạn 2021-2023.
Đề xuất bố trí NSNN để tăng vốn điều lệ cho Agribank  trong giai đoạn 2021-2023 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Agribank).

Chính phủ vừa có báo cáo về Đề án chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội). Theo đó trình Quốc hội cho phép bố trí Ngân sách Nhà nước (NSNN) để tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) trong giai đoạn 2021-2023. 

Việc tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ giai đoạn 2021-2023 cho các NHTM cổ phần do nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ sẽ được Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền và quy định.

Trong năm ngoái, sau khi được Chính phủ thông qua phương án cấp bổ sung vốn, vốn điều lệ của Agribank đã được bổ sung thêm 3.500 tỷ đồng lên mức 34.233 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, ngưỡng vốn điều lệ này của Agribank vẫn ở mức thấp so với các Big4 còn lại (đều đã được duyệt tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu trả cổ tức trong năm 2021) và nhiều ngân hàng cổ phần khác.

Trong năm, cuộc đua tăng vốn điều lệ tại các ngân hàng cũng diễn ra rất sôi động và ngày càng nóng khi các "ông lớn" ngân hàng quốc doanh nhập cuộc. Tính đến thời điểm hiện tại, VietinBank đang giữ vị trí cao nhất về vốn điều lệ, tuy nhiên Vietcombank và BIDV đều đã chốt quyền chia cổ tức nhưng chưa công bố chính thức tăng vốn.

Dự kiến sau khi hoàn tất các phương án trên, BIDV sẽ là ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống với hơn 50.585 tỷ đồng, theo sau là Vietcombank và VietinBank.

Đề xuất tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 được tổ chức chiều 29/12/2021 tại Hà Nội, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank cho biết việc tăng vốn điều lệ là rất bức thiết với ngân hàng và đề nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm duyệt bổ sung vốn điều lệ. 

Ông lấy ví dụ có những ngân hàng thương mại cổ phần có tổng dư nợ chỉ bằng 1/4 của Agribank nhưng vốn điều lệ lại cao hơn cả Agribank. Vốn điều lệ tăng không tương xứng với tăng trưởng tài sản và cho vay sẽ ảnh hưởng tới hệ số an toàn vốn (CAR) của ngân hàng.

"Ngân hàng kỳ vọng việc tăng vốn sẽ được thực hiện trong năm 2022 trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá tới đây, điều đó sẽ rất có lợi cho việc đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn của Agribank", ông Phạm Đức Ấn nói.

Phương Nga

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.