|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Gold Time với cáo buộc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

09:30 | 06/08/2022
Chia sẻ
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Gold Time và đồng phạm bị cáo buộc lôi kéo hơn 360.000 người tham gia vào hệ thống đa cấp, qua đó chiếm đoạt khoảng 844 tỷ đồng.

Ngày 5/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi và các đồng phạm Lâm Thanh Phong, Bàn Văn Dũng, Trần Hữu Hoàng, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Kim Yến và Trương Thị Trung Thanh Trúc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các bị hại và những người liên quan biết, liên hệ với Viện KSND Tối cao để được giải quyết.

Bị can Đồi (ở giữa) bị cáo buộc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo hồ sơ vụ án, tháng 10/2018, bị can Đồi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (Công ty Gold Time, trụ sở ở địa chỉ 42/1A Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Công ty còn những cổ đông sáng lập khác bao gồm Lâm Thanh Phong, Trường Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và Bàn Văn Dũng. Đáng chú ý, các cổ đông này chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng không góp vốn thực tế.

Sau khi thành lập công ty này, Công ty Gold Time của ông Đồi chỉ huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư - NĐT) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty và hưởng các quyền lợi công ty đưa ra (phân quyền). Công ty trên không tổ chức hoạt động kinh doanh để phát sinh lợi nhuận.

Cơ quan tố tụng cho rằng Tập đoàn Gold Time dùng tiền của người sau trả cho người trước. Sau khoảng 2 năm hoạt động, ông Đồi và đồng phạm bị cáo buộc đã lôi kéo hơn 360.000 người tham gia vào hệ thống đa cấp của Tập đoàn Gold Time. Qua đó chiếm đoạt khoảng 844 tỷ đồng.

Doanh Chính

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.