|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đề nghị công ty chứng khoán xác nhận đúng tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp

11:15 | 25/04/2023
Chia sẻ
Phát biểu tại Hội nghị Thành viên năm 2023 do Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) tổ chức mới đây, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đề nghị các công ty chứng khoán tăng cường chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ trên thị trường; trong đó, cần chấp hành đúng quy định về việc xác nhận tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, khi hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thứ cấp đi vào hoạt động, các công ty chứng khoán cần chú ý hơn khi là thành viên và cung cấp dịch vụ liên quan. Luật Chứng khoán 2019 đã quy định rõ về các tuyến giám sát trên thị trường chứng khoán; trong đó có vai trò rất quan trọng của công ty chứng khoán – giám sát tuyến đầu. Do vậy, đề nghị các công ty chứng khoán cần nâng cao vai trò của tuyến giám sát của mình, tích cực phối hợp với các Sở Giao dịch chứng khoán và cơ quan quản lý để phát hiện, làm rõ các dấu hiệu sai phạm, hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, minh bạch hơn.

Bà Vũ Thị Chân Phương đề nghị các công ty chứng khoán nâng cao vai trò, thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định pháp luật trong vấn đề cung cấp các dịch vụ, sản phẩm trên thị trường; cung cấp các dịch vụ đầu tư trên cơ sở ủy thác của khách; cũng như vấn đề tách bạch tài khoản nhà đầu tư với tài khoản tổng.

Các công ty chứng khoán tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề chứng khoán, nhất là các nhân viên môi giới chứng khoán trong vấn đề tư vấn, mời chào dịch vụ, sản phẩm tới nhà đầu tư; trong đó có cả vấn đề đại lý phân chứng chỉ quỹ. 

Các công ty chứng khoán phải yêu cầu các nhân viên của mình phải giải thích rõ bản chất, lợi ích, rủi của từng sản phẩm để nhà đầu tư hiểu rõ, tránh trường hợp sau này xảy ra khiếu kiện, ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư và chất lượng phát triển của thị trường.

Cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu để triển khai quản lý định danh đối với các cá nhân hành nghề chứng khoán để nâng cao chất lượng công tác tư vấn, môi giới, cung cấp dịch vụ tới nhà đầu tư trên thị trường.

Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện nay, các sở giao dịch đang tích cực kiểm tra thử hai hệ thống công nghệ là hệ thống KRX và hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; do vậy, đề nghị các công ty chứng khoán tích cực phối hợp để đảm bảo các hệ thống vận hành thông suốt, ổn định an toàn trong thời gian tới. 

Ngoài ra, bên cạnh việc các công ty chứng khoán cần tăng cường đóng góp ý kiến hoàn thiện chính sách pháp luật, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên các cơ quan thông tấn báo chí, cũng như đào tạo, cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư trên thị trường.

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục rà soát hoàn thiện khung pháp lý và Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030.

“Hiện chúng tôi đang tích cực rà soát các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán; đồng thời, chủ động xây dựng các giải pháp để triển khai Chiến lược phát triển mới khi được phê duyệt” – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay.

Bên cạnh việc duy trì các giải pháp để thị trường hoạt động thông suốt, liên tục, an toàn, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc thị trường theo 4 trụ cột đã đề ra. 

Riêng đối với với hệ thông các tổ chức trung gian cũng cấp dịch vụ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ ưu tiên các giải pháp để tăng chất lượng hoạt động, cung cấp dịch vụ; đồng thời sẽ xử lý nghiêm các đơn vị sai phạm, điển hình như vừa qua, cơ quan quản lý đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh được cấp phép của Công ty Quản lý quỹ Bông Sen. 

Bên cạnh việc đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ mới, tạo điều kiện cho việc ra đời các sản phẩm dịch vụ mới, cơ quan quản lý cũng sẽ tạo điều kiện cho các hàng hóa chất lượng gia nhập thị trường.  

Về nâng hạng thị trường chứng khoán, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Cùng với việc tăng cường giám sát, thanh tra, xử lý nghiêm minh các sai phạm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh việc dự báo, cung cấp thông tin chính thống, cũng như thông tin tuyên truyền để hỗ trợ thị trường phát triển. 
Cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các thành viên, doanh nghiệp trên thị trường hoạt động một cách tốt nhất trên cơ sở pháp luật cho phép. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phấn đấu giảm tải hơn nữa các thủ tục hành chính trong vấn đề cung cấp dịch vụ công trực tuyến, cũng như công bố thông tin một đầu mối… để hỗ trợ các công ty chứng khoán và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí.  

Mặt khác, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ hiệu quả hơn nhiệm vụ quản lý, giám sát, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp, thành viên thị trường. 

Văn Giáp

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.