|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đẩy nhanh những dự án sử dụng số vốn 5 - 7 tỷ USD từ World Bank

16:30 | 03/12/2023
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch World Bank thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có nằm trong khoản nay 5 - 7 tỷ USD từ World Bank.

Chiều 2/12 tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch WB thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, đồng thời thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn, có tác động lan tỏa, mang tính chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế.

 

Theo đó, một số dự án thế hệ mới tiềm năng trong khuôn khổ khoản vay 5 - 7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong ba năm tới gồm dự án Thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam (REACH), dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, phát thải thấp, dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – Hoà Lạc, đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…

Đồng thời, trong quá trình WB đang tái cơ cấu hiện diện trên toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ đề nghị WB thành lập một Trung tâm khu vực đặt văn phòng tại Việt Nam, khẳng định tạo điều kiện tốt nhất để văn phòng vùng vận hành các dự án tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga (Ảnh: VGP).

Chủ tịch WB cho biết sẽ nghiên cứu nghiêm túc về việc thiết lập một trung tâm khu vực đồng thời đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trong đó, dự án nổi bật là việc triển khai dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, ít phát thải, coi đây là dự án hình mẫu về nông nghiệp xanh của WB trên thế giới, giúp giảm khí thải methane cũng như có thể mang lại lợi ích tài chính rõ rệt cho người dân thông qua cơ chế tín chỉ carbon.

Chủ tịch WB cũng đề xuất Việt Nam nghiên cứu tham gia thị trường tín chỉ carbon toàn cầu và khẳng định sẵn sàng đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong quá trình này, cũng như trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu khí hậu nói chung.

 

 

 

 

Hạ An