|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Đây là cách xe tự lái giải quyết bài toán ùn tắc giao thông trong tương lai

08:01 | 12/09/2016
Chia sẻ
Các nhà phát triển xe tự lái kiên định với ý kiến xe tự lái sẽ giúp giải quyết rất nhiều vấn đề như tai nạn giao thông hay ùn tắc đường. Cơ sở nào khiến họ có thể tự tin với sản phẩm của họ như vậy?

Mỗi lần gặp khó khăn khi tham gia giao thông, con người thường đổi lỗi cho các vấn đề bên ngoài như cách tài xế khách xử lý tình huống hay hạ tầng giao thông yếu kém hoặc đèn tín hiệu hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, video dưới đây lại cho thấy vấn đề nằm ở chính lái xe – những người trực tiếp cầm chiếc vô lăng điều khiển xe.

Có 2 ví dụ rất rõ ràng cho vấn đề này.

Ví dụ thứ nhất, khi đèn xanh bật lên, các tài xế thường phải chờ chiếc xe phía trước lăn bánh rồi mình mới được di chuyển, và những chiếc xe phía sau cũng tương tự, người này phải đợi người kia. Thế nhưng, giả sử tất cả các xe di chuyển cùng một lúc thì chắc chắn sẽ giảm được đáng kể tình trạng ách tắc kéo dài.

Thứ hai, ùn tắc giao thông có liên quan tới khoảng cách di chuyển giữa các xe. Trên đường đi, nếu chiếc xe đầu tiên bỗng dưng đi chậm lại, chiếc xe sau sẽ buộc phải giảm tốc và hàng chục chiếc xe sau nữa cũng phải nhấn phanh. Tuy nhiên, nếu các xe đều duy trì một tốc độ ổn định, chạy đều đều trên cùng một làn đường thì ách tắc ắt hẳn sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiều.

day la cach xe tu lai giai quyet bai toan un tac giao thong trong tuong lai
Nguyên nhân lớn của tắc đường nằm ở cách người ta lái xe.

Vấn đề cốt lõi là bản thân con người không thể tính toán chính xác khi nào dừng, khi nào chạy, làm sao để duy trì cùng tốc độ với nhau hay chuyển làn như thế nào để không gây ảnh hưởng đến giao thông. Tuy nhiên, xe tự lái lại hoàn toàn dễ dàng thay thế con người để làm tất cả những điều đó.

Ô tô tự lái có thể loại bỏ các nhược điểm của con người trong lúc điều khiển xe,từ đó giải quyết các vấn đề về ùn tắc. Những chiếc xe này có khả năng tự duy trì tốc độ thích hợp và giữ khoảng cách ổn định với xe khác, đây là yếu tố quyết định để giảm thiểu tình trạng ùn tắc trên đường.

Video dưới đây giải thích bản chất thực sự của hiện tượng tắc nghẽn giao thông – vốn khác xa so với những gì chúng ta vẫn nghĩ- cũng như giới thiệu những đột phá mà ô tô tự lái mang lại cho con người.

day la cach xe tu lai giai quyet bai toan un tac giao thong trong tuong lai Xe tự lái vẫn chưa thể xử lý 6 tình huống giao thông này

Vụ tai nạn chết người của chiếc Tesla Model S vừa qua đã đưa ra một lời cảnh tỉnh: xe tự lái vẫn chưa phải ...

Hai Nguyễn

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.