|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đây là bất động sản có tính thanh khoản cao nhất châu Á - Thái Bình Dương

08:02 | 17/02/2022
Chia sẻ
Thống kê từ JLL cho thấy, đầu tư bất động sản thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt 177 tỷ USD trong năm 2021, dẫn đầu là hoạt động ở Úc, Trung Quốc và sự phục hồi từ Nhật Bản.

Thị trường bất động sản (BĐS) thương mại ở Châu Á Thái Bình Dương đã thu hút 177 tỷ USD đầu tư trực tiếp trong năm 2021. Theo dữ liệu và phân tích được công bố bởi JLL, giá trị đầu tư cả năm 2021 tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, các thị trường tăng trưởng dẫn đầu gồm Úc, Trung Quốc và sự phục hồi từ Nhật Bản.

Ông Stuart Crow, Tổng Giám đốc Capital Markets châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: "Sự phục hồi của thị trường BĐS châu Á - Thái Bình Dương được củng cố vững chắc trong năm 2021 khi các nhà đầu tư đổ thêm vốn và thể hiện sự tin tưởng lâu dài vào lĩnh vực này khi họ đa dạng hóa đầu tư trên mọi khu vực và lĩnh vực. 

Các nhà đầu tư vẫn chưa đầu tư vào BĐS châu Á - Thái Bình Dương nhưng thông qua các cuộc trò chuyện, chúng tôi tin chắc rằng họ sẽ tăng cường tiếp cận vào năm 2022 với sự tập trung thực sự vào các giao dịch lớn hơn."

Úc là quốc gia thu hút đầu tư lớn nhất trong khu vực với số tiền 35 tỷ USD vào năm 2021, cao hơn 170% so với năm trước. 

 Hoạt động của thị trường này được thúc đẩy bởi sự gia tăng đầu tư các giao dịch nền tảng logistics với mức vốn đầu tư cao kỷ lục 9,3 tỷ USD, bao gồm cả thương vụ ESR và GIC mua danh mục Milestone từ Blackstone với giá 3,8 tỷ AUD (tương đương 2,7 tỷ USD). 

Các khoản đầu tư vào văn phòng và bán lẻ cũng tăng trở lại, được thể hiện qua các giao dịch ký kết tòa tháp khu phố Melbourne của Quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc và việc mua lại 50% của LINK REIT đối với ba tài sản bán lẻ ở Sydney.

Tại Trung Quốc, giao dịch năm 2021 tăng 21%, đạt 39 tỷ USD nhờ hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, logistics và trung tâm dữ liệu. Việc niêm yết 13 quỹ ủy thác đầu tư BĐS thí điểm (REITs) đã được các nhà đầu tư đón nhận tích cực và thể hiện một bước tiến nữa trong thị trường BĐS tại quốc gia này.

Đầu tư trực tiếp vào BĐS Nhật Bản đạt 41 tỷ USD trong năm, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Về thị trường văn phòng, giao dịch đáng chú ý là việc bán và cho thuê lại trụ sở công ty quảng cáo Dentsu ở Tokyo trị giá 2,8 tỷ USD.

Năm 2021, các khoản đầu tư vào logistics đạt 48 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp đôi vốn phân bổ kể từ năm 2019. 

Trong năm, các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến các thương vụ lớn hơn 300 triệu USD. Dữ liệu của JLL cho thấy tổng vốn triển khai vào lĩnh vực này tăng gấp 4 lần trong hai năm qua. 

JLL dự đoán lãi suất sẽ tăng do tốc độ tăng trưởng cho thuê mạnh mẽ ở châu Á - Thái Bình Dương và các nhà đầu tư mong muốn tái định vị danh mục đầu tư của họ hơn, bất kể lợi suất logistics giảm.

Thị trường văn phòng tiếp tục có dấu hiệu phục hồi khi các nhà đầu tư bỏ thêm 74 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2020. "Điều này đảm bảo đây vẫn là loại tài sản BĐS có tính thanh khoản cao nhất thị trường châu Á - Thái Bình Dương", JLL nhận định.  

JLL dự báo tỷ lệ quan tâm đến thị trường văn phòng sẽ tăng 20-30% vào năm 2022 khi giá thuê và công suất thuê ổn định và các nhà đầu tư tập trung vào chất lượng, sức khỏe và an toàn khi đầu tư vào các tòa nhà hạng A.

Sự phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng đã tạo sức hút đối với tài sản bán lẻ trong khu vực vào năm 2021. Giao dịch bán lẻ tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 36 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ngành du lịch phục hồi và cái nhìn dài hạn hơn các nhà đầu tư có đối với lĩnh vực này đã khiến số vốn đổ vào thị trường khách sạn đạt 8,5 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2020. Theo JLL, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc chiếm 82% lượng vốn đổ vào thị trường khách sạn.

"Các nhà đầu tư muốn tiếp xúc nhiều hơn với BĐS châu Á - Thái Bình Dương để tận dụng lợi nhuận hấp dẫn từ khu vực này và sẵn sàng chuyển lên mức rủi ro để đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Chúng tôi kỳ vọng đà tăng vào năm 2022 và vẫn kiên định với quan điểm lượng vốn đầu tư sẽ vượt mốc 200 triệu USD trong năm nay", ông Regina Lim, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết.

Ngọc Anh

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.