|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đầu tư Sao Thái Dương, Vneco và HAGL Agrico làm gì để cổ phiếu thoát diện kiểm soát?

11:29 | 09/05/2024
Chia sẻ
CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) vừa có văn bản giải trình biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

HAGL Agrico ghi nhận trong quý I, doanh thu thuần 94 tỷ đồng, lỗ sau thuế 47 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến thời điểm 31/3 là 8.149 tỷ đồng.

Ngày 4/5, ĐHĐCĐ thường niên 2024 của HAGL Agrico đã thông qua Kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh năm 2024. Theo đó, trong năm 2024, công ty dự kiến trồng mới 1.533 ha chuối, chăm sóc và khai thác 6.328 ha cao su; đầu tư chuồng trại, cánh đồng cỏ và nhập khẩu 5.800 con bò cái. Doanh thu thuần ước đạt 694 tỷ đồng, lỗ trước thuế 120 tỷ đồng. 

 (Nguồn: Huy Lê tổng hợp).

HAGL Agrico đã được Chính phủ Lào chấp thuận chủ trương đầu tư dự án sản xuất trồng trọt cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò quy mô lớn tại tỉnh Attapeu và tính Sekong. Dự án có quy mô diện tích đất 27.384 ha, tổng vồn đầu tư 18.090 tỷ đồng, thời gian hoàn thiện đầu tư dự án từ năm 2024 đến năm 2028. Doanh thu dự kiến tử năm 2028 ước đạt 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến 2.450 tỷ đồng.

Hiện nay, công ty thực hiện chiến lược sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ, quản trị theo phương pháp công nghiệp xuyên suốt chuỗi giá trị, ứng dụng cơ giới hóa, công nghệ sinh học và số hóa theo lộ trình phù hợp.

HAGL Agrisco sẽ tập trung đầu tư quy hoạch tổng thể, đồng bộ hệ thống giao thông - thủy lợi - điện; các công trình trên đất; tuyến đê bao chống ngập; tổ chức hoạt động giao nhận vận chuyển, tổng kho; trồng trọt chuyên canh chuối, dứa với diện tích lớn, cung cấp trái cây tươi; dầu tư các nhà máy sơ chế, chế biến trái cây; trồng trọt các loại cây ăn trái (xoài, bưởi, sầu riêng...) kết hợp chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả, bê và bò thịt chăn thả, bò thịt vỗ béo tập trung;

Cùng với đó, công ty tổ chức mô hình khu liên hợp sản xuất trồng trọt và chăn nuôi khép kín đảm bảo công tác an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tiếp tục thực hiện chuyển đổi các vườn cao su không hiệu quả sang trồng chuối, dứa và cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò.

Với chiến lược nêu trên, ban lãnh đạo HAGL Agrico kỳ vọng sự phát triển bền vững và tạo ra lợi nhuận trong các năm tiếp theo, qua đó khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát.

Như vậy, để thoát diện kiểm soát của cổ phiếu HNG phải cần thời gian nhiều năm.

Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của HAGL Agrico vừa tổ chức tại TP HCM. (Ảnh: Huy Lê).

Cũng tại cuộc họp cổ đông vừa qua, ban lãnh đạo HAGL Agirco cho biết theo Luật chứng khoán, công ty đang lỗ 3 năm liên tiếp nên cổ phiếu sẽ bị hủy niêm yết, dự kiến sau đó giao dịch tại UPCoM.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Bá Dương chia sẻ: “Việc minh bạch và hình thành giá trị thực là quan trọng, cho dù xuống UPCoM thì hoạt động tốt giá cổ phiếu vẫn có thể đi lên. Đến giờ này công ty đã tìm ra được mô hình, công việc tiếp theo là quản trị vận hành như thế nào để có lời. Công ty hy vọng năm nay sẽ đầu tư xây dựng được, đến 2025 sẽ có doanh thu ổn định và hy vọng bắt đầu có lãi. Công ty cố gắng hình thành giá trị thực, công khai thông tin để giá cổ phiếu phản ánh đúng.

Với tư cách người đứng đầu, tôi khẳng định không có ý định gì về sáp nhập. Chúng tôi điều hành công ty này gốc đại chúng thì vẫn cứ là đại chúng. Có về UPCoM hay niêm yết trở lại thì vẫn giữ được giá trị công ty, công bố thông tin minh bạch. Tuy nhiên, công ty sẽ nghiên cứu các giải pháp để quay lại nhanh, không có chuyện muốn làm cái này cái kia để thâu tóm, đối với tôi quyền lợi cổ đông nhỏ lẻ còn lớn hơn quyền lợi của chúng tôi rất nhiều.”

Cổ phiếu HNG giảm 13% kể từ đầu năm, kết phiên 8/5 tại 4.070 đồng/cp. Khối lượng giao dịch bình quân phiên khoảng 5,1 triệu cp.

Đầu tư Sao Thái Dương và Vneco đưa ra lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị cảnh báo

CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (Mã: SJF) cũng vừa có văn bản giải trình khắc phục tình trạng bị cảnh báo, kiểm soát, đình chỉ.

Đầu tư Sao Thái Dương cho biết đối với các khoản đầu tư dài hạn như khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng Tona, công ty sẽ giám sát chặt chẽ hơn và có giải pháp thu hồi vốn trường hợp khoản đầu tư không hiệu quả.

Đồi với các khoản đầu tư vào các dự án phát triển vùng nguyên liệu hoặc khu du lịch sinh thái, Đầu tư Sao Thái Dương sẽ giảm sát và thúc đẩy hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho các dự án này để có thể sớm đi vào hoạt động và hiện thực hóa được tài sản cho công ty. Trường hợp thời gian hoàn thiện quá lâu sẽ xem xét thu hồi khoản đầu tư và đầu tư sang dự án khác hiệu quả hơn.

Đối với các khoản phải thu ở các công ty con Đầu tư Sao Thái Dương sẽ thực hiện rà soát và thực hiện các thủ tục hoàn ứng để thu hồi công nợ.

Do một số lý do khách quan và chủ quan, Đầu tư Sao Thái Dương nhìn nhận chưa thể khắc phục hoàn toàn các vi phạm dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, kiểm soát, đình chỉ.

Ở diễn biến mới đây khác, Tổng Công ty cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (Vneco - Mã: VNE) cũng có giải trình về việc tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ và biện pháp, lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo.

Vneco cho biết sẽ tiếp tục chủ động liên hệ, đôn đốc các khách hàng thông qua kênh truyền thống bằng cách gửi thư xác nhận công nợ bản giấy qua đường bưu điện, thư điện từ (email), qua các kênh khác (zalo, viber, điện thoại) nhằm xác nhận tính hiện hữu các khoản nợ phải thu và phải trả mà kiểm toán nêu tại ý kiến ngoại trừ trong BCTC kiểm toán 2023.

Trong trường hợp liên lạc được với khách hàng, Vneco sẽ thực hiện việc đối chiếu, xác nhận công nợ như thông lệ. Trường hợp không liên lạc được với khách hàng, công ty vẫn sẽ thực hiện theo dõi số liệu phải thu, phải trả trên sổ sách kể toán theo quy định.

Xuân Nghĩa

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.