|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đâu là tia sáng cho thị trường Việt Nam trong bối cảnh vĩ mô nhiễu động?

19:05 | 15/03/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh vĩ mô trong và ngoài nước liên tục nhiễu động, nhóm phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam vẫn thấy một vài điểm sáng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

VN-Index bùng nổ theo đà sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3. Lần điều chỉnh lãi suất điều hành này không áp dụng với trần lãi suất huy động.

Cụ thể, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm. Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Đây là lần đầu tiên sau tháng 10/2020, NHNN cắt giảm lãi suất và động thái này đã đảo ngược xu hướng tăng lãi suất trước đây của Việt Nam, với lần tăng lãi suất gần nhất là vào tháng 10 năm ngoái.

Phản ứng trước thông tin trên, thị trường chứng khoán trong nước bật tăng mạnh mẽ ngay từ đầu phiên sáng nay và sắc xanh liên tục được củng cố xuyên suốt phiên giao dịch bằng những nhịp tăng gối đầu.

Xu hướng tăng tích cực được ủng hộ nhờ giao dịch bùng nổ của nhóm vốn hóa lớn với 27/30 mã tăng giá trong rổ VN30. SSI đóng cửa dư mua giá trần hơn 1,4 triệu đơn vị, GVR và NVL cùng tăng hơn 6%. Theo sau, POW và HPG tăng hơn 4% và là bộ đôi cổ phiếu ghi nhận giá trị mua ròng của khối ngoại cao nhất thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng duy trì vai trò dẫn dắt đến cuối phiên khi riêng nhóm này đã đóng góp gần 40% số điểm tăng của VN-Index. Trong đó, BID là trụ đỡ tích cực nhất thị trường khi giúp VN-Index có thêm 2,24 điểm.

 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Đà tăng trong phiên hôm nay đã giúp VN-Index vượt lên trên vùng dao động kể từ đầu tháng 3, qua đó lấy lại ngưỡng kỹ thuật MA50 nên đã kích hoạt được dòng tiền nội quay lại thị trường. Bên cạnh đó, dòng tiền ngoại cũng được kỳ vọng sẽ giải ngân mạnh hơn trong hai phiên cuối tuần khi đây là tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. 

Dù vậy, dưới góc nhìn kỹ thuật xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức giảm. Còn quá sớm để khẳng định thị trường sẽ thoát khỏi diễn biến điều chỉnh kéo dài trong giai đoạn trước đó khi dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng. Giá trị khớp lệnh trên HOSE phiên hôm nay giảm nhẹ hơn 1% so với phiên trước đó, về mức 9.045 tỷ đồng.

Đâu là tia sáng cho thị trường Việt Nam trong bối cảnh vĩ mô nhiễu động?

Trong bối cảnh vĩ mô trong và ngoài nước liên tục nhiễu động, nhóm phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam vẫn thấy một vài tia hy vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Một là Nghị định 08, Nghị quyết số 33 và gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng (với lãi suất cho vay thấp hơn, 1,5 - 2% thấp hơn) đã mang đến hy vọng về sự “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như các nhà phát triển bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản gần đây.

Hai là việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là một phần trong những nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nói chung và tháo gỡ những trở ngại cho cả doanh nghiệp và người dân.

Ba là, động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân công, sự trở lại dần dần của ngành du lịch và sản xuất trong nước.

Bốn là dòng vốn ngoại chuyển hướng mua ròng lại trong bối cảnh chỉ số USD Index giảm và điều kiện vĩ mô trong nước thuận lợi hơn, Năm là sự sụp đổ của Silicon Valley Bank & Signature Bank có thể khiến Fed chậm tăng lãi suất.

Với các luận điểm trên, nhóm phân tích cho biết lựa chọn hàng đầu vẫn là những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và các cổ phiếu bất động sản lành mạnh và bị định giá thấp (so với RNAV) do ảnh hưởng chung bởi thị trường.

Nguồn: Phòng phân tích Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, dữ liệu Bloomberg.

Thu Thảo

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.