|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đấu giá chênh hàng chục tỷ đồng, đất Bắc Giang đang sốt trở lại?

08:16 | 02/08/2021
Chia sẻ
Sau một thời gian trầm lắng, từ đầu tháng 7 đến nay, thị trường đất đấu giá Bắc Giang ghi nhận sôi động trở lại. Sau cả ba phiên đấu giá gần đây nhất, giá đất đã được thổi lên hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Đầu năm 2021, Bắc Giang là một trong những tỉnh phía Bắc ghi nhận mức độ quan tâm đến bất động sản tăng cao, theo thống kê của Batdongsan.com.vn. Tỉnh này đang được đánh giá sôi động, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Không nằm ngoài cơn sốt đất quay cuồng diễn ra ngay sau tết Nguyên đán, giá đất tại địa phương này cũng được đẩy lên cao. Cụ thể, giá đất bình quân tăng gấp đôi so với năm 2020, cá biệt có khu vực tăng lên 4 lần, tăng mạnh nhất là các khu vực ven khu công nghiệp, TP Bắc Giang và một số khu đô thị khác.

Hồi tháng 3 vừa qua, Bắc Giang gây chú ý bởi kết quả của hai phiên đấu giá đất khi có mức giá tăng hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Cụ thể, UBND huyện Lục Nam tổ chức đấu giá 36 lô đất tại khu dân cư mới thôn Chàng 1, thị trấn Đồi Ngô với tổng diện tích hơn 3.464 m2, giá khởi điểm hơn 18 tỷ đồng. Kết quả, tất cả các lô đất đều có khách hàng trúng đấu giá với tổng giá trị hơn 39 tỷ đồng, chênh lệch khoảng 21 tỷ đồng so với giá khởi điểm. 

UBND huyện Yên Dũng cũng tổ chức đấu giá 43 lô đất tại khu hạ tầng đất ở và kinh doanh dịch vụ xã Nội Hoàng với tổng diện tích 3.470 m2. Toàn bộ các lô đất trên đều có khách hàng trúng đấu giá với tổng giá trị gần 160 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm 71 tỷ đồng.

Song, từ cuối tháng 3, với việc chính quyền bắt đầu siết chặt lại các hoạt động mua bán, cộng với đợt bùng phát của dịch COVID-19, thị trường bất động sản địa phương này bắt đầu chững lại.

Theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, sang tháng 5, dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến thị trường bất động sản thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi, thị trường vẫn không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực.

Mức độ quan tâm đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh. Các tỉnh, thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh, Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%). Đây là những địa phương ghi nhận nhiều ca lây nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Báo cáo quý II của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, do ảnh hưởng mạnh của dịch bệnh nên thị trường giảm tốc, giao dịch từ các dự án bất động sản cũng giảm mạnh, điển hình ở một số tỉnh thành như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh phúc. Các tỉnh còn lại cũng ghi nhận nhỉnh hơn đôi chút. Giao dịch phần lớn đạt được là từ các dự án đấu giá đất.

Những phiên đấu giá chênh hàng chục tỷ đồng

Thị trường đấu giá đất Bắc Giang sôi động trở lại - Ảnh 1.

Đất Bắc Giang tăng hàng chục tỷ đồng sau mỗi phiên đấu giá. (Ảnh minh họa: Báo Bắc Giang).

Riêng với đất đấu giá tại Bắc Giang, sau một thời gian trầm lắng, từ đầu tháng 7 đến nay, thị trường đang ghi nhận sự sôi động trở lại.

Mới đây, CTCP Đấu giá hợp danh Đại Dương Group phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng 30 lô đất ở tại Khu dân cư Thượng Phúc (xã Tăng Tiến), theo Báo Bắc Giang.

Tổng diện tích các lô đất hơn 3.060 m2, giá khởi điểm gần 67,7 tỷ đồng. Lô có giá khởi điểm thấp nhất hơn 1,4 tỷ đồng, cao nhất gần 5,8 tỷ đồng. Diện tích các lô đất dao động trong khoảng 79 m2 - 230 m2.

Kết quả, 100% lô đất trúng đấu giá với tổng số tiền hơn 101 tỷ đồng, tăng gần 33,5 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô có giá trị trúng cao nhất hơn 7,1 tỷ đồng với diện tích 230 m2, vượt so với giá khởi điểm gần 1,4 tỷ đồng.

Khách hàng trúng đấu giá các lô đất trên chủ yếu là người dân ở hai xã Ngọc Vân (Tân Yên) và Xương Lâm (Lạng Giang).

Ngày 25/7, huyện Việt Yên, Công ty đấu giá Hợp Danh DHL đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại khu dân cư thôn Sơn Quang, xã Trung Sơn.

Cụ thể, 33 lô đất ở tại khu dân cư trên được đưa ra đấu giá có diện tích từ 96 đến 147 m2/lô với giá khởi điểm từ hơn 1,1 tỷ đồng đến gần 3 tỷ đồng. 

Kết quả, có 31/33 lô đất trúng đấu giá với tổng số tiền hơn 54,7 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm hơn 11,6 tỷ đồng. Lô có giá trị trúng cao nhất là hơn 3,6 tỷ đồng, cao hơn so với giá khởi điểm hơn 1,1 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 18/7, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Hiệp Hòa cũng tổ chức đấu giá quyền sử dụng 51 lô đất ở tại Khu dân cư Vàm Cuối, xã Đông Lỗ. Tổng diện tích các lô đất là 4.958 m2 với giá khởi điểm gần 40,3 tỷ đồng. Kết thúc phiên đấu giá, tổng giá trị trúng gần 54,8 tỷ đồng, vượt hơn 14,5 tỷ đồng.

Qua các phiên đấu giá, thị trường bất động sản Bắc Giang cũng lộ rõ tình trạng đầu cơ, lướt sóng. Từng có hàng trăm lô đất bị bỏ cọc sau khi trúng thầu với giá cao kỷ lục.

Gần đây nhất, kết quả rà soát của UBND huyện Lạng Giang cho biết, tính đến tháng 4, toàn huyện còn 103 lô đất sau đấu giá đã hết thời hạn nộp tiền nhưng khách hàng bỏ cọc, không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Các lô đất trên có diện tích từ 90 m2 đến hơn 200 m2/lô. Trong đó, 55 lô thuộc thôn Chùa, xã Thái Đào; 37 lô thuộc thôn Vàng và khu dân cư chợ Năm, xã Tiên Lục; 3 lô thuộc thôn Thanh Lương, Cầu Đá và khu cổng UBND xã Quang Thịnh; 3 lô thuộc thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, 3 lô; 4 lô thuộc tổ dân phố Tân Luận, thị trấn Vôi và một lô thuộc tổ dân phố Lèo, thị trấn Kép, 1 lô.

Tổng số tiền các lô đất khách hàng trúng đấu giá hơn 156 tỷ đồng, chênh lệch hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Trước đó, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Bắc Giang cho biết, trong tháng 10, 11/2020 toàn TP tổ chức ba phiên đấu giá đất. Tuy nhiên, cả ba phiên này đều có khách hàng bỏ cọc.

Cụ thể, tại các phường: Trần Phú, Ngô Quyền, Trần Nguyên Hãn, Xương Giang, Mỹ Độ và xã Đồng Sơn, Tân Mỹ có 6 lô bỏ cọc với số tiền trúng đấu giá hơn 10,6 tỷ đồng, chênh so với giá khởi điểm hơn 5,6 tỷ đồng. Số tiền bỏ đặt cọc là 600 triệu đồng.

Tại phường Dĩnh Kế, xã Đồng Sơn, xã Dĩnh Trì có 16 lô bỏ cọc,số tiền trúng đấu giá hơn 41,5 tỷ đồng, chênh so với giá khởi điểm khoảng 26,3 tỷ đồng. Số tiền bỏ đặt cọc hơn 1,6 tỷ đồng.

Tại khu dân cư cạnh quốc lộ 17 phường Đa Mai và khu dân cư cạnh Bệnh viện Nội tiết tỉnh, xã Tân Mỹ có 18 lô bỏ cọc, số tiền trúng đấu giá hơn 43 tỷ đồng, chênh khoảng 25 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Số tiền bỏ đặt cọc 2,3 tỷ đồng,...

Sở Xây dựng Bắc Giang vừa qua cũng cho biết, thị trường bất động sản địa phương này còn tồn tại một số hạn chế, giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của lô đất, một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Công Tâm