|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dấu ấn cựu CEO VinFast toàn cầu sau 5 tháng cầm cương: Lên kế hoạch IPO tới hành trình giới thiệu hai mẫu xe điện tại Mỹ

07:39 | 28/12/2021
Chia sẻ
Sau 5 tháng đảm nhiệm chức vụ CEO VinFast toàn cầu, ông Michael Lohscheller đã báo trở về châu Âu vì lí do cá nhân, nhường lại vị trí cho bà Lê Thị Thu Thủy.

Ngày 27/12, Tập đoàn Vingroup công bố bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Thuỷ, hiện là Phó Chủ tịch tập đoàn làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Ông Michael Lohscheller sẽ rời vị trí và trở về châu Âu vì lí do cá nhân.

Như vậy, ông Michael Lohscheller đã chính thức rời VinFast sau tròn 5 tháng nhậm chức Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Dù thời gian tại vị không quá dài, nhưng ông Michael Lohscheller cũng để lại những dấu ấn nhất định trong bước đi của hãng xe Việt trong năm 2021.

Ông bắt đầu làm việc tại Vingroup với vai trò Tổng giám đốc VinFast toàn cầu từ 27/7/2021. Khi ấy, theo thông tin được Vingroup công bố, ông Michael Lohscheller sẽ trực tiếp quản lý và điều hành các thị trường của VinFast hiện nay, bao gồm cả Việt Nam và nước ngoài là Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Sau đó, ông có mặt tại Việt Nam vào hồi tháng 8.

Nói về quyết định gia nhập VinFast, ông Lohscheller cho biết: "Trong suốt sự nghiệp, tôi luôn bị thu hút bởi những thử thách mới. Khi có cơ hội được làm việc với VinFast, ngay lập tức tôi đã bị thu hút bởi những cơ hội tăng trưởng của hãng xe Việt."

Hành trình CEO Michael Lohscheller tại VinFast: Từ xác nhận IPO tại Mỹ cho tới người giới thiệu xe điện tại Los Angeles Auto Show 2021 - Ảnh 1.

Ông Michael Lohscheller từng giữ chức CEO Opel trước khi gia nhập VinFast. (Ảnh: Manager Magazine).

Lên kế hoạch đưa VinFast IPO tại Mỹ

Giữa tháng 11, ông Michael Lohscheller xác nhận hãng xe Việt có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong vài năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc VinFast có thể là hãng xe điện tiếp theo gia nhập vào danh sách các công ty xe điện đại chúng tại Mỹ

"Tất nhiên chúng tôi làm việc thông qua nhiều lựa chọn khác nhau. Chúng tôi có những kế hoạch riêng. Tuy nhiên đúng là như vậy, chúng tôi cũng sẽ tiến hành IPO tại Mỹ trong một hoặc hai năm tới", cựu CEO Volkswagen cho biết. 

Bên cạnh đó, ông Lohscheller cũng tiết lộ công ty coi việc sản xuất tại Mỹ là một quyết định chiến lược cực kỳ quan trọng, bởi việc vận chuyển ô tô trên thế giới cần sự thiết lập trong thời gian dài. "Chúng tôi muốn làm mọi thứ tại thị trường Mỹ", ông Lohscheller nói thêm.

Muốn mở 60 showroom, xây dựng nhà máy tại Mỹ

Trong một bài phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, cựu CEO Volkswagen từng chia sẻ VinFast muốn trở thành thương hiệu toàn cầu, và nếu muốn làm điều đó, doanh nghiệp cần phải đến Mỹ.

"Vẫn còn sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào về doanh số bán hàng, nhưng VinFast sẽ trình làng hai mẫu xe điện mới nhất, đó là VF e35 và VF e36 tại triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show 2021 vào tháng 11, đánh dấu cột mốc chính thức của chúng tôi tại thị trường Mỹ". ông Lohscheller viết trong một email gửi cho hãng tin Reuters vào thời điểm mới nhậm chức.

Bên cạnh đó, ông cho biết VinFast đã có văn phòng tại California và dự kiến sẽ khánh thành 60 showroom trên khắp nước Mỹ trong năm tới. Vị cựu CEO khi ấy cũng tiết lộ VinFast chưa có kế hoạch thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường ô tô nói chung và ô tô điện nói riêng lớn nhất thế giới.

Xuất hiện tại Los Angeles Auto Show 2021, giới thiệu hai mẫu xe mới

Hành trình CEO Michael Lohscheller tại VinFast: Từ xác nhận IPO tại Mỹ cho tới người giới thiệu xe điện tại Los Angeles Auto Show 2021 - Ảnh 2.

Ông Lohscheller xuất hiện tại Los Angeles Auto Show với vai trò thuyết trình và giới thiệu về các sản phẩm mới. (Ảnh: VinFast).

Một trong những sự kiện quan trọng nhất của VinFast trong năm 2021 chính là tham dự triển lãm ô tô lâu đời Los Angeles Auto Show 2021 tại Mỹ, qua đó chính thức giới thiệu hai mẫu xe điện hoàn toàn mới là VF e35 và VF e36, dành riêng cho khách hàng quốc tế.

Tại đây, đích thân ông Michael Lohscheller là người đã có bài thuyết trình và giới thiệu về hai dòng xe mới của hãng xe Việt. Bên cạnh đó, ông cũng là một trong hai người vén rèm, chính thức trình làng hai mẫu xe điện mới.

Ông Michael Lohscheller, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu phát biểu: "Chúng tôi mong muốn truyền cảm hứng cho khách hàng cùng bứt phá giới hạn và chung tay vào cuộc cách mạng xe điện, để đẩy nhanh các giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Về tân Giám đốc VinFast toàn cầu, bà Lê Thị Thu Thuỷ, phía Vingroup cho hay bà Thuỷ sẽ làm việc tại Việt Nam, trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh tại các thị trường của VinFast hiện nay, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. 

Trong giai đoạn tiếp theo, bà Thuỷ cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu và mở rộng kinh doanh sang các thị trường tiềm năng khác trên toàn cầu.

Về ông Lohscheller, ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành ô tô tại Mitsubishi châu Âu vào năm 2001. Đến năm 2004, ông gia nhập tập đoàn Volkswagen, nơi ông đã làm việc với vai trò là giám đốc tài chính cho VW Group ở Mỹ.

Năm 2012, ông Lohscheller tìm kiếm thử thách mới với vai trò Giám đốc tài chính tại Opel. Sau đó, năm 2017, ông được bổ nhiệm làm CEO của công ty, chỉ một thời gian ngắn sau khi tập đoàn PSA mua lại Opel từ tập đoàn General Motors. Năm 2018, sau một năm dưới bàn tay Lohscheller, Opel đã có lãi.

Quốc Anh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.