Nhà đất

Đất tại ngoại thành Hà Nội bỗng dưng ‘lên cơn sốt’

11:33 | 13/04/2019

Chia sẻ

Chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm, đất thổ cư và đất nền đồng loạt tăng từ 20-30%, nhiều khu vực mức tăng đạt 70-100%.

Huyện Đông Anh được coi là tâm điểm giữa các thông tin giá đất tăng mạnh, tại một số khu vực: xã Vĩnh Ngọc, Xuân Canh, Nguyên Khê, Lễ Pháp, Thiên Ca, Trung Oai,... Các môi giới cho biết giá đất tăng lên tới 25-30%; nhất là khu vực sát mặt đường lớn gần cầu Nhật Tân giá đất đang bị đẩy lên cao ngất ngưởng, mức tăng đạt 100% so với thời điểm đầu năm ngoái.

Trong "cơn sốt đất" tại các huyện ngoại thành, phải kể đến huyện Hoài Đức – khu vực có mức tăng giá đất vọt so với thời điểm năm trước.

Đó là thông tin mà các môi giới tại đây cho biết. Tại một số khu đô thị bỏ hoang đầu năm 2018 đất nền chỉ có giá 18 - 20 triệu/m2, nhưng sau khi thông tin huyện này có đề án lên quận, đất ở đây tăng lên 37 - 38 triệu đồng/m2. Còn đất mặt tiền quốc lộ thị trấn Trạm Trôi cuối năm 2017 chào bán 70 - 100 triệu đồng/m2, nay đang được chào giá 120 - 130 triệu đồng/m2, tất cả đều lên giá kể cả chỗ đất xấu lẫn đẹp.

Không chỉ Đông Anh, Hoài Đức mà các huyện Gia Lâm, Thanh Trì giá đất cũng tăng lên. Có thể thấy, các môi giới bất động sản đang vẽ ra một bức tranh giao dịch rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, qua khảo sát thì dường như sốt đất đang là câu chuyện chỉ từ một phía là người bán, còn phía người mua thì khá vắng vẻ. Trước bối cảnh này, ý kiến của chính cơ quan quản lý đất đai về cơn sốt đất là thực sự cần thiết, thế nhưng không nhận được bất cứ trả lời nào từ phía cơ quan quản lý tại đây.

Nếu có cơ sở và mức tăng hợp lý thì đó là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS. Tuy nhiên nếu đất tăng phi mã, thiếu cơ sở thì không chỉ gây rủi ro cho người mua, mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nhất là khi nhiều nhà đầu cơ bất động sản không có tiền nhàn rỗi mà dùng tiền từ vay ngân hàng thì đây sẽ có thể là các khoản nợ xấu.

Vnews/TTXVN