Nhà đất

Đất nền Đông Anh tăng giá hơn 60% trong 5 năm qua, tiềm năng tăng giá cao nhất Hà Nội

15:34 | 10/04/2019

Chia sẻ

Theo lãnh đạo batdongsan.com.vn, tính từ năm 2014 đến 2019, giá đất Đông Anh đã tăng 61%. Sự tăng giá đột ngột được ghi nhận từ quý I/2017 đến hiện tại do có nhiều thông tin về quy hoạch, các dự án lớn được đẩy mạnh trong giai đoạn này.

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo Nghiên cứu thị trường Bất động sản Việt Nam quý I/2019 do Kênh thông tin batdongsan.com.vn tổ chức, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho hay, tại thị trường Hà Nội, câu chuyện nóng nhất thời gian qua chính là phân khúc đất nền, đất thổ cư tại các quận Đông Anh, Hoài Đức, Long Biên, Hà Đông, Nam và Bắc Từ Liêm. Trong đó, khu vực Đông Anh đang được quan tâm nhiều, sau đó tới quận Long Biên, Hà Đông, Nam – Bắc Từ Liêm và Hoài Đức.

Lãnh đạo batdongsan.com.vn cũng nhận định, tại Hà Nội, tiềm năng tăng giá tại Đông Anh là cao nhất.

Đất nền Đông Anh tăng giá hơn 60% trong 5 năm qua, tiềm năng tăng giá cao nhất Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh (người ngồi giữa), Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho hay, tại thị trường Hà Nội, câu chuyện nóng nhất thời gian qua chính là phân khúc đất nền, đất thổ cư tại các quận Đông Anh, Hoài Đức, Long Biên, Hà Đông, Nam và Bắc Từ Liêm. Ảnh: Khánh Hà.

Tại huyện Đông Anh, sau khi có thông tin được quy hoạch lên quận, trong quý I năm nay, giá đất nền tại đây tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước và tăng 6% so với quý IV/2018. Tuy nhiên trên thực tế thì giá đất tại Đông Anh đã tăng dần trong 5 năm qua và tăng mạnh trong 2 năm gần đây. Người mua tại huyện Đông Anh quan tâm đến các bất động sản có giá từ 15 – 20 triệu đồng/m2, diện tích từ 30 – 60m2. Các xã Kim Chung, Hải Bối, Đông Hội là các địa phương nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Tính từ năm 2014 đến năm 2019, giá đất Đông Anh đã tăng 61%. Sự tăng giá đột ngột được ghi nhận từ quý I/2017 đến hiện tại do có nhiều thông tin quy hoạch, các dự án lớn được đẩy mạnh trong giai đoạn này.

Đại diện batdongsan.com.vn cũng cho biết, hiện hệ thống cơ sở hạ tầng tại Đông Anh đã phát triển khá tốt.

Tại quận Long Biên, hiện giá đất trung bình là 39 triệu/m2, Hà Đông trung bình là 34 triệu/m2, Đông Anh trung bình 36 triệu/m2. So với quý IV/2018, giá đất tại Long Biên tăng 4%, Hà Đông tăng 7%, Đông Anh tăng 6%.

Đại diện batdongsan.com.vn cũng cho rằng, so sánh về sự tăng giá giữa thị trường đất nền Đông Anh và Hà Đông thì khả năng tăng giá tại Đông Anh cao hơn nhiều bởi nền giá ở đây hiện ở mức vừa phải.

Tại thị trường bất động sản phía Bắc, lãnh đạo batdongsan.com.vn cho biết, phân khúc được các nhà đâu tư quan tâm nhất là đất nền dự án (tăng 49%), đất thổ cư (tăng 11%) và thứ 3 là nhà riêng tăng 2% so với quý I/2018. Trong đó, Hải Phỏng, Quảng Ninh, Bắc Ninh là những địa phương được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm bất động sản. Các dự án được nhiều người tìm kiếm là Hạ Long Sunshine City, KĐT Phương Đông, Vinhomes Imperia Hải Phòng, Khu đô thị Thống nhất Vân Đồn, Hoàng Huy Pruka Tower...

Tương tự, tại thị trường TP HCM, dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, giá đất khu vực quận 9, Bình Chánh và Thủ Đức đang tăng nhẹ sau Tết, trong đó mức độ quan tâm lớn nhất tập trung ở quận 9, với phân khúc đất nền là chủ yếu. Nguyên nhân là bởi khu vực này đang được quy hoạch thành khu đô thị 4.0, tập trung nhiều trường đại học, khu công nghiệp và khu đô thị mới. Ngoài ra, đất nền huyện Củ Chi cũng là tâm điểm của thị trường TP HCM trong quý I vừa qua, với mức giá giao dịch từ 4 – 6 triệu/m2.

Theo ông Quốc Anh, giống như nền kinh tế Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam còn khá non trẻ. Sự vận động của thị trường từ năm 2001-2018 cho thấy những biến động liên tục. Năm 2001-2002, khi nền kinh tế dần hồi phục sau khủng hoảng, thị trường bất động sản bắt đầu nóng sốt. Nhưng ngay năm sau đó, từ 2002 đến 2006, thị trường rơi vào đóng băng. Nguyên nhân của hiện tượng này là hàng loạt các chính sách được đưa ra nhằm ổn định và minh bạch thị trường. Năm 2003, Luật Đất đai được ban hành. Nghị quyết 181 đã chấm dứt tình trạng phân lô bán nền. Dòng vốn đầu tư đã chuyển dần từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.

Giai đoạn 2007-2008, thị trường tiếp tục nóng sốt lần 2. Đỉnh của thị trường rơi vào tháng 3/2007. Các tín hiệu tích cực của nền kinh tế như Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007, sự bùng nổ của chứng khoán trở thành lực đẩy của thị trường bất động sản. Vốn thặng dư từ chứng khoán được chuyển sang bất động sản. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến 2013, thị trường lại rơi vào suy thoái và đóng băng. Tỉ lệ lạm phát và nợ xấu cao khiến bất động sản suy giảm đáng kể về giá trị và số lượng giao dịch. Có thể nói, tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu do nợ dưới chuẩn từ thị trường Mỹ đã tác động mạnh đến bất động sản Việt Nam. Việt Nam thời kỳ này có nhiều điểm tương đồng với sự tăng trưởng quá nóng tín dụng bất động sản ở Mỹ.

Từ năm 2014 đến quý 1/2019, thị trường hồi phục và phát triển. Nền kinh tế ổn định với GDP tăng và lạm phát được kiềm chế. Luật kinh doanh Bất động sản cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Thị trường xuất hiện nhiều loại hình bất động sản mới như officetel, condotel, shophouse, bất động sản công nghiệp. Quá trình này đã diễn ra trong hơn 4 năm.

Khánh Hà