Nhà đất

Đất Long Thành neo giá dù giao dịch ảm đạm

09:03 | 19/09/2020

Chia sẻ

Nằm trong xu thế chung, thị trường đất nền Long Thành chứng kiến lượng giao dịch ảm đạm. Tuy nhiên, giá bán ghi nhận không có sự sụt giảm so với thời điểm đầu năm.

Theo khảo sát của người viết trên các trang rao bán BĐS, các thông tin rao bán đất đai "ăn theo" dự án sân bay Long Thành ngày càng xuất hiện nhiều. Mức giá rao bán thấp nhất cũng hơn 1 triệu đồng/m2 đối với đất sào, mẫu (tương đương hàng tỉ đồng/sào). Trong khi trước đó, khu vực này chỉ có giá vài trăm nghìn đồng/m2.

Vì đâu đất nền Long Thành không rớt giá dù giao dịch ảm đạm? - Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình).

Các dự án đất nền mọc lên xung quanh khu vực sân bay cũng đang được quảng cáo rầm rộ với mức giá trung bình từ 10 - 20 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, hầu hết các thông tin trên đều là do môi giới đăng để quảng cáo bán hàng. Thực tế, lượng giao dịch quanh khu vực dự án sân bay Long Thành đã chậm lại ngay cả trước khi COVID-19 xuất hiện. 

Chia sẻ với người viết, anh Đức Anh, một nhà đầu tư  tại khu vực Long Thành cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh nên khoảng 30% các văn phòng môi giới dọc các tuyến đường vào xã Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình,... phải đóng cửa. 

Nhà đầu tư này cũng cho biết, mặc dù lượng giao dịch đã giảm so với trước kia nhưng giá vẫn không có sự thay đổi so với thời điểm đầu năm.

Chẳng hạn, đất mặt tiền đường Hương Lộ 10, đoạn qua xã Bình sơn, xã Suối Trầu cũ, xã Cẩm Đường cũ vẫn đang có giá hơn 3 tỉ đồng/sào (1 sào tương đương 1.000 m2).

Còn theo anh Vũ, một môi giới lâu năm tại Đồng Nai, thị trường đất nền tại Long Thành hiện nay không có nhiều biến động. Thời điểm này vẫn có khách hỏi mua nhưng không nhiều. Giao dịch có giảm thật nhưng giá không giảm, thậm chí còn tăng nhẹ.

"Cách đây hơn 2 tháng, chủ một lô đất hai mặt tiền, rộng hơn 6 ha tại xã Phước Bình gửi tôi bán với giá 1 triệu đồng/m2. Nhưng nay họ vừa tăng giá lên 1,1 triệu đồng/m2", anh Vũ nói.

Theo anh Vũ, giá đất khu vực xung quanh sân bay vẫn rẻ hơn rất nhiều so với đất tại thị trấn Long Thành. Bởi khu vực thị trấn phần là đất ở và rất đông dân cư nên giá cao. Mức giá trung bình khu vực này hiện trên dưới 20 triệu đồng/m2. Các vị trí gần đường lớn, mức giá lên tới 30 - 40 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, môi giới này cũng thừa nhận, khung cảnh tấp nập tại tại các xã Bàu Cạn, Phước Bình đã không còn. Nhiều văn phòng môi giới cũng đóng cửa vì dịch bệnh, không có khách. "Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến phân khúc đất nền chứ đất sào, mẫu ít bị ảnh hưởng", anh Vũ cho hay.

Vì đâu đất nền Long Thành không rớt giá dù giao dịch ảm đạm? - Ảnh 2.

Biển quảng cáo bán đất treo khắp nơi tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: H.L)

Nói về nguyên nhân giá đất Long Thành không giảm trong bối cảnh thị trường ảm đạm, anh Vũ cho rằng, hạ tầng khu vực này đang được đầu tư mạnh. Thời gian gần đây, việc giải phóng mặt bằng dự án đang được tiến hành gấp rút, khu tái định cư sân bay cũng đang triển khai mạnh.

Theo anh Vũ, thời điểm này nếu chỉ có tài chính khoảng 1,5 tỉ đồng sẽ rất khó mua được đất diện tích khoảng 1.000 m2 quanh bán kính 5 km từ sân bay đổ lại do giá đất ở đâyđã tăng lên 2 - 4 triệu/m2.

Thay vào đó, có thể mua đất nền dự án diện tích khoảng 100 m2. Mức giá tại các dự án này cũng chỉ dao động trong khoảng 10 - 15 triệu đồng/m2", môi giới này nói.

"Trong thời điểm thị trường đang chững như hiện nay, mua đất nền dự án sẽ có khả năng sinh lời tốt. Bởi khi sốt đất, khu vực đất nền sẽ lên giá nhanh và khi hết sốt cũng giảm giá nhanh. Tuy nhiên, nếu mua lướt sóng sẽ rất khó", môi giới này nhận định.

Vài năm trở lại đây, thị trường BĐS Đồng Nai, đặc biệt là Long Thành trở thành một trong những "điểm nóng" tại khu vực vùng ven TP HCM. Đến nay, nhiều tên tuổi lớn như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Nam Long,… đều đã góp mặt tại đây.

Vừa qua, thông tin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để khởi công dự án Sân bay Long Thành trong năm 2021 đã củng cố niềm tin của giới đầu tư địa ốc vào thị trường này.

Tuy nhiên, hầu hết đất nền khu vực xung quanh sân bay hiện nay đều là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa,... tiềm ẩn nhiều rủi ro trong việc mua bán, chuyển nhượng.

Theo cảnh báo của giới chuyên gia, trước khi rót vốn, người mua nên tỉnh táo, lựa chọn những mảnh đất rõ ràng về mặt pháp lí hay những dự án của chủ đầu tư và đơn vị phân phối uy tín,...

Hà Lê