|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Danh sách chết chóc' khiến nhân viên của TikTok ở Anh khiếp sợ

08:30 | 20/08/2022
Chia sẻ
Mâu thuẫn văn hoá làm việc giữa TikTok và các nhân viên mảng TMĐT của mình ở Anh dường như ngày càng trầm trọng.

  Mâu thuẫn văn hoá ở văn phòng TikTok tại London ngày càng tăng. (Ảnh: FT). 

TikTok đã tạo lập một thứ mà nhân viên công ty gọi là “danh sách chết chóc” bao gồm nhiều cái tên mà công ty này muốn “tống cổ” ra khỏi văn phòng ở London, Anh. Bên trong công ty, nhân viên TikTok nói rằng “danh sách chết chóc” này đã tạo ra một văn hoá làm việc đầy sự sợ hãi, theo Financial Times.

Một số nhân sự thuộc mảng thương mại điện tử ở London, Anh được nhắc tên trong danh sách này. Đây là những người mà lãnh đạo công ty muốn sa thải hoặc sắp hết hợp đồng, 4 nguồn tin nội bộ nói với Financial Times.

Một nguồn tin thân cận với quy trình nhân sự của TikTok nói rằng danh sách trên bao gồm khoảng một chục cái tên. Trong một số trường hợp, một số nhân sự thay thế đã được tuyển dụng ngay cả khi nhiều cái tên trong danh sách vẫn còn đang làm việc. Một số người trong số này mới chỉ nhận nhiệm vụ vài tuần, nguồn tin nói thêm.

Một số người thậm chí nói rằng lãnh đạo công ty đã tạo ra môi trường làm việc khắc nghiệp để khuyến khích những người có tên trong danh sách tự nghỉ việc.

“Bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi là mình đã làm gì sai”, một nhân viên hiện tại nói. Cô cho biết mình thường xuyên bị lãnh đạo khiển trách.

Về phần mình, TikTok cho biết họ không thể tìm thấy bất kỳ danh sách nào phù hợp với mô tả nói trên và “bất kỳ danh sách nào như vậy sẽ không được chấp nhận và không tuân theo chính sách nội bộ của TikTok về quản lý hiệu quả công việc và thử việc”, người đại diện TikTok khẳng định.

Thông tin nói trên một lần nữa là một bằng chứng cho thấy đang có nhiều sự mâu thuẫn về văn hoá ở đội ngũ thương mại điện tử của TikTok ở London. Văn phòng này là “cứ điểm” chính của TikTok bên ngoài Châu Á đồng thời là “trái tim” của kế hoạch mở rộng ra toàn cầu của ứng dụng này trong mảng TMĐT. Hồi tháng 12/2020, ByteDance kêu gọi thành công 5 tỷ USD ở định giá 180 tỷ USD. Với con số này, ByteDance là một trong những công ty tư nhân giá trị nhất thế giới.

Theo Financial Times, các lãnh đạo ở Trung Quốc ở ByteDance đang lan truyền văn hoá công sở quyết liệt đến các văn phòng trên toàn thế giới để duy trì tăng trưởng mạnh mẽ và tiếp tục thách thức cả các “ông lớn” như Facebook. Dù vậy, điều này tạo ra mâu thuẫn văn hoá với các nhân viên ở Anh do họ đề cao sự ổn định công việc và căn bằng giữa công việc và cuộc sống.

Một điều tra của Financial Times hồi thán 6 cho thấy nhiều nhân viên đã rời văn phòng TikTok ở London từ đầu năm cho đến nay. Một số người chia sẻ rằng họ phải làm việc 12 tiếng/ngày hoặc bị giảm chức vụ sau khi xin nghỉ phép. Joshua Ma, lãnh đạo TikTok đang chịu trách nhiệm mở rộng mảng TMĐT ở Châu Âu, đã từ chức sau khi Financial Times đăng tải thông tin rằng ông nói với các nhân viên ở London rằng ông “không tin vào” việc nghỉ thai sản.

Hiện tại, Ma vẫn đang làm việc ở công ty với vai trò không được chia sẻ. 2 nhân viên TikTok cho biết họ bất ngờ khi vẫn thấy ông trong các cuộc họp trực tuyến vì họ không được cập nhật các thông tin mới về cuộc điều tra nội bộ do TikTok thực hiện.

Theo nguồn tin thân cận với hoạt động của TikTok, TikTok đang thực hiện tái cấu trúc trên toàn cầu, trong đó bao gồm việc tuyển dụng và sa thải nhân sự ở Anh và Châu Âu. TikTok nói rằng công ty này thường xuyên điều chỉnh tổ chức để “tăng sức mạnh của tổ chức và thống nhất tốt hơn với mục tiêu của công ty”.

Không dừng lại ở đây, nhiều nhân sự hiện tại và cựu nhân sự TikTok nói rằng họ đã đưa ra nhiều phàn nàn với phòng nhân sự về cách đối xử với nhân viên ở London. Một số nhân sự thậm chí đã phải xin nghỉ phép vì các vấn đề liên quan đến sức khoẻ công việc đến từ môi trường làm việc.

Một số người có tên trong “danh sách chết chóc” phải chuyển sang các vị trí họ chưa được đào tạo hoặc chưa có kinh nghiệm.

“Nếu họ không thích bạn, họ sẽ coi thường bạn hoặc khiến bạn không thể hoàn thành công việc”, một nhân sự nói.

TikTok cho biết nó khuyến khích nhân sự chia sẻ phản hồi với lãnh đạo hoặc qua các kênh phản hồi nặc danh. “Chúng tôi có quy trình điều tra các quan ngại được đưa ra để đảm bảo môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ”, công ty nói.

Trong một cuộc họp gần đây, Liang Rubo, CEO ByteDance, nói rằng ông muốn “giảm quy mô” kế hoạch tuyển dụng trong năm nay để tập trung tăng tính hiệu quả. Hiện tại, TikTok đang tuyển gần 5.000 vị trí trên toàn cầu, bao gồm gần 600 người ở Anh và Ireland, 200 người ở Châu Âu và hơn 2.000 người ở Mỹ.

Hiện tại, TikTok đang giảm số lượng nhân sự ở Châu Âu và tăng số lượng nhân sự ở Mỹ trong nỗ lực tách bạch hoạt động với công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc dưới áp lực từ chính phủ Mỹ. Trước đó, chính phủ Mỹ coi TikTok là một mối quan ngại về an ninh và bảo mật.

Tăng trưởng doanh thu ở mảng kinh doanh của ByteDance ở Trung Quốc đã giảm tốc xuống mức 20% mỗi năm khi tình hình kinh doanh bắt đầu bão hoà và kinh tế Trung Quốc chậm lại, một nguồn tin chia sẻ.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.