|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dân Mỹ sợ thị trường nhà đất sẽ sụp đổ lần nữa

14:48 | 14/04/2021
Chia sẻ
Thị trường nhà đất Mỹ "sốt nóng" trong suốt năm qua do xu hướng làm việc tại nhà trong thời COVID-19. Người tiêu dùng ngày càng lo ngại rằng thị trường đang ở trong bong bóng – và bong bóng đó sắp vỡ tung.
Dân Mỹ sợ thị trường nhà đất sẽ sụp đổ lần nữa - Ảnh 1.

Một môi giới nhà đất ở Mỹ nói chuyện với những người muốn mua nhà.

Tuần trước, Google báo cáo rằng lượt tìm kiếm câu hỏi "Khi nào thị trường nhà đất sẽ sụp đổ?" tại Mỹ đã nhảy vọt 2.450% trong tháng vừa qua. Lượt tìm kiếm của câu "Tại sao thị trường lại nóng như vậy?" tăng gấp đôi chỉ trong một tuần.

Đây là dấu hiệu đáng chú ý nhất cho thấy thị trường có thể đang ở trong bong bóng: Số lượt tìm kiếm "Tôi nên trả giá cho một căn nhà cao hơn bao nhiêu so với giá chào bán trong năm 2021" tăng 350% trong cùng một tuần.

Có nhiều thước đo giá nhà khác nhau, nhưng một trong những thước đo sát thời gian thực và được theo dõi nhiều nhất là từ CoreLogic. Công ty cho biết giá nhà ở Mỹ trong tháng 2 đã tăng 10,4% so với năm ngoái. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2006.

Ông Frank Nothaft, nhà kinh tế trưởng tại CoreLogic nói với CNBC: "Nguồn cung trên thị trường nhà đất thiếu hụt nghiêm trọng. Trong khi đó, lãi suất cho vay thế chấp lại đang ở mức thấp kỷ lục, thúc đẩy nhu cầu mua nhà của thế hệ trẻ".

Theo realtor.com, số nhà được rao bán hiện nay chỉ bằng một nửa so với thời điểm này năm ngoái. Người mua nhiều khi trở thành đối thủ của nhau và phải cạnh tranh giá để mua được nhà.

Câu hỏi trên Google về việc ra giá cao hơn giá chào bán khiến ông Nothaft đứng ngồi không yên. Ông giải thích: "Phải thừa nhận rằng tôi thực sự lo lắng khi nghe câu hỏi đó, vì nó cho thấy nhà đất đang biến thành thị trường đấu giá".

Công ty môi giới bất động sản Redfin cho biết vào đầu tháng 4 có tới 42% ngôi nhà được bán với giá cao hơn giá chào bán. Tỷ lệ này cao hơn 16 điểm % so với cùng kỳ năm trước.

Ông Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng của Redfin cho biết: "Thị trường nhà đất hiện nay cạnh tranh hơn bao giờ hết, nhưng một vài chỉ số khiến chúng tôi nghĩ rằng có thể thị trường đang gần đạt đến đỉnh điểm về nhu cầu và tốc độ tăng của giá. Giá rao bán có thể đang bắt đầu đi ngang chứ không tiếp tục tăng".

Ông Nothaft dự đoán: "Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến thị trường điều chỉnh".

Dân Mỹ sợ thị trường nhà đất sẽ sụp đổ lần nữa - Ảnh 2.

Nhiều người xếp hàng để mua nhà trong dự án của ShadeTree ở California hồi tháng 8/2020. (Ảnh: Bloomberg).

Tại gần 75% trong số 100 thị trường nhà đất lớn nhất của Mỹ, mức tăng giá hàng năm đã chạm 10% hoặc hơn, theo Black Knight. Các thị trường mà giá leo thang mạnh nhất có thể gặp rủi ro lớn nhất.

Nhiều thị trường nhà đất nơi giá đang phi mã nằm ở phía Tây. Giá nhà ở thành phố Boise bang Idaho tăng 26% so với năm ngoái, Black Knight cho biết. Theo sau là thành phố Spokane ở Washington, Ogden ở Utah với mức tăng 20%.

Ông Ben Graboske, Giám đốc bộ phận Phân tích dữ liệu và phân tích tại Black Knight chỉ ra sự sụt giảm trong số nhà bắt đầu được rao bán trong tháng 1 và tháng 2.

"Hy vọng rằng năm 2021 sẽ có thêm một loạt nguồn cung nhà trên thị trường bất động sản và làm giảm áp lực giá có vẻ đã bị xóa sổ. Với lãi suất đi lên và nguồn cung tiếp tục thiếu hụt, điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận giá nhà và các chỉ số về khả năng chi trả trong những tháng tới", ông Graboske viết.

Các công ty xây dựng đang dần tăng lượng sản phẩm và gói kích thích COVID-19 mới của chính phủ có thể giúp họ tăng tốc. Trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa và ngày càng nhiều người Mỹ được tiêm chủng, các thành phố có thể tái sinh, làm giảm bớt nhu cầu đối với nhà ở ngoại ô. Do đó, CNBC cho rằng ít có khả năng thị trường nhà đất Mỹ sẽ sụp đổ.

Cơn sốt nhà đất sẽ đến lúc nguội lạnh. Nhưng khác với khủng hoảng năm 2008, quy trình phê duyệt khoản vay thế chấp bất động sản hiện nay rất nghiêm ngặt, do đó hầu hết các chủ nhà có đủ khả năng chi trả.

Do nhu cầu thuê nhà cao, các nhà đầu tư cũng xuất hiện khá nhiều trên thị trường nhà đất, điều này có thể thành yếu tố hỗ trợ cho trường hợp giá giảm mạnh.

Giang