|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đại diện phần vốn nhà nước tại Vinapharm vừa được chuyển giao từ Bộ Y tế sang SCIC

21:49 | 05/06/2023
Chia sẻ
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa tiếp nhận chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Dược Việt Nam - (Vinapharm) từ Bộ Y tế.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thực hiện tiếp nhận chuyển giao vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm). Trước đó, quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Vinapharm được giao cho Bộ Y tế.

Sau khi tiếp nhận chuyển giao, với vai trò cổ đông, SCIC sẽ tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp; trường hợp cần thiết sẽ thực hiện tái cấu trúc tài chính và hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hóa giá trị phần vốn Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ chuyển giao, ông Lê Đức Luận, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mong muốn với sự chuyên nghiệp trong quản trị doanh nghiệp của SCIC, trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ quan tâm, chỉ đạo, có chiến lược đầu tư phát triển giúp Vinapharm tăng cường khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh nhiều thị phần hơn.

Sau khi chuyển giao vốn Nhà nước cho SCIC quản lý, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực hỗ trợ để doanh nghiệp ngày càng phát triển, bảo toàn và phát huy vốn Nhà nước. 

Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC Nguyễn Chí Thành nhận bàn giao Vinapharm từ lãnh đạo Bộ Y tế sang SCIC - (Ảnh: SCIC).

SCIC đã từng tiếp nhận hơn 1.000 doanh nghiệp, tái cơ cấu và thoái vốn. Trong danh mục quản lý của SCIC hiện đã có ba doanh nghiệp ngành dược lớn nằm trong top 10 tại thị trường Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận Vinapharm, SCIC sẽ xây dựng đề án để tối ưu hoá sản xuất, quản trị, kinh doanh và thúc đẩy chia sẻ trong danh mục ngành dược của SCIC. 

Với nguồn lực tài chính, kinh nghiệm quản trị cùng với nhiều đối tác nước ngoài của SCIC, SCIC sẵn sàng đầu tư mở rộng nguồn vốn để đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ.

Với tư cách là cổ đông đại diện sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, SCIC sẽ tiếp tục triển khai chỉ đạo của Bộ Y tế, phối hợp với các cổ đông khác để nghiên cứu các kinh nghiệm quốc tế và một số nước trong khu vực để có thể xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

SCIC sẽ thực hiện các nhiệm vụ của một cổ đông, trước mắt sẽ tổ chức ĐHCĐ theo quy định của pháp luật, bao gồm các vấn đề sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, nhân sự, chiến lược. Đồng thời, tiếp tục xử lý các vấn đề còn tồn tại, đồng hành cùng Vinapharm phối hợp để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Vinapharm có tổng vốn điều lệ 2.370 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn Nhà nước là 1.540 tỷ đồng, chiếm 65% vốn điều lệ. Vinapharm kinh doanh các lĩnh vực: Dược phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế, mỹ phẩm, chế phẩm vệ sinh; nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ dược,…

Doanh Chính