Nhà đất

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư ba dự án nhà ở công nhân, hỗ trợ 100% chi phí GPMB

13:37 | 14/06/2017

Chia sẻ

Khi kêu gọi đầu tư xây dựng ba dự án nhà ở công nhân, UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ hỗ trợ chủ đầu tư toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kết nối quanh dự án, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, ưu đãi vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội...
da nang goi dau tu ba du an nha o cong nhan ho tro 100 chi phi giai phong mat bang
Một trong những vấn đề lớn nhất khi xây các dự án nhà ở công nhân là quỹ đất sạch đã được thành phố Đà Nẵng "bật đèn xanh" khi cam kết sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư. (Ảnh minh họa)

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án phát triển nhà ở công nhân các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Mục tiêu được đặt ra là đến năm 2020 giải quyết nhu cầu nhà ở cho ít nhất 20% số công nhân tại các KCN và có nhu cầu về nhà ở, đến năm 2030 giải quyết nhu cầu nhà ở cho ít nhất 35% tổng số công nhân.

Thành phố kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, kinh doanh hạ tầng KCN, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong KCN và người dân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân; kêu gọi các chủ nhà trọ sửa chữa và nâng cấp nhà trọ đạt theo tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở theo quy định.

Theo Đề án thì từ nay đến năm 2020, thành phố kêu gọi nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư ba dự án nhà ở công nhân. Các dự án nhà ở này được xây dựng tại Khu đất hỗn hợp ở khu vực giáp ranh dự án KCN Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ), Khu đất B4-1, B4-2 Khu tái định cư Hòa Hiệp 4 (quận Liên Chiểu) và chuyển đổi công năng hai Khu KTX sinh viên tập trung phía Tây và phía Tây mở rộng tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Chủ đầu tư thực hiện dự án sẽ được hưởng cơ chế ưu đãi, hỗ trợ theo quy định pháp luật như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; miễn, giảm thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng…

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng hỗ trợ chủ đầu tư toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bên ngoài dự án để đảm bảo kết nối đồng bộ với hạ tầng khu vực, cung cấp miễn phí thiết kế mẫu, thiết kế điển hình nhà ở công nhân, giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong quá trình triển khai dự án và miễn toàn bộ chi phí thực hiện các thủ tục về xây dựng...

Công nhân mua, thuê, thuê mua nhà ở này sẽ được vay ưu đãi từ ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định. Ngoài ra, thành phố còn kêu gọi thành lập Hợp tác xã nhà ở công nhân và Quỹ hỗ trợ nhà ở công nhân nhằm hỗ trợ công nhân mua nhà tại các dự án.

Đà Nẵng hiện có 6 KCN với khoảng 72.000 công nhân, trong đó khoảng 30.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, thành phố chưa có dự án nhà ở công nhân nào hoàn thành và đưa vào sử dụng, công nhân hiện vẫn đang sống trong các khu nhà trọ do người dân xây dựng với chất lượng không cao, chưa đáp ứng được nhu cầu sống và sinh hoạt của họ.

Việc triển khai Đề án nhằm giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của công nhân các KCN của thành phố, tạo điều kiện để công nhân ổn định chỗ ở, góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị trên địa bàn.

Linh Lê