Đà Nẵng: Giá thịt heo tăng 45%, phải nhập thêm từ địa phương khác để bán
Theo báo cáo của Phòng Quản lí chăn nuôi và Thú y, thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Đà Nẵng, tính đến cuối tháng 11/2019, toàn thành phố có 19.875 con heo.
Hiện nay, số lượng giết mổ heo tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP Đà Nẵng khoảng 1.200 - 1.300 con/ngày đêm, qui mô đàn heo chỉ đáp ứng được 10 - 15% nhu cầu, phải nhập từ các địa phương khác để giết mổ cung cấp ra thị trường hàng ngày.
Qua khảo sát của cơ quan chức năng, giá mặt hàng thịt heo trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng khoảng 40 - 45%, sản lượng nhập về các chợ giảm 45 - 50% so với cùng kì năm 2018.
Dự đoán mặt hàng thịt heo sẽ không đủ nguồn cung cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, giá bán thịt heo cũng biến động do nhu cầu tăng cao.
Để bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo dịp Tết Nguyên đán, Sở Công thương TP Đà Nẵng đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tích cực triển khai các giải pháp kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trang trại, gia trại chăn nuôi an toàn được tái đàn và phát triển đàn; tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lí nghiêm các trường hợp nhập lậu, xuất lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo và các sản phẩm heo trên địa bàn thành phố;
Giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt heo ra nước ngoài, nhằm vừa giữ được nguồn cung, vừa tránh tình trạng lây lan dịch bệnh; theo dõi, rà soát cung cầu thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển lưu thông gia súc, gia cầm cũng như các sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố.