|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cựu Tư lệnh quân đội Zimbabwe nhậm chức Phó Tổng thống

20:10 | 28/12/2017
Chia sẻ
Cựu Tư lệnh quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga (Côn-xtan-ti-nô Si-oen-ga) ngày 28/12 đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Zimbabwe. 
cuu tu lenh quan doi zimbabwe nham chuc pho tong thong Tổng thống Zimbabwe từ chức, chấm dứt 37 năm cầm quyền
cuu tu lenh quan doi zimbabwe nham chuc pho tong thong Một thập kỷ khủng hoảng đã châm ngòi đảo chính ở Zimbabwe như thế nào?

Lễ nhậm chức của ông Chiwenga diễn ra tại thủ đô Harare, trong đó ông Chiwenga cam kết trung thành với tổ quốc cũng như tuân thủ, duy trì và bảo vệ hiến pháp.

Hồi tuần trước, ông Chiwenga đã từ chức Tư lệnh quân đội Zimbabwe hơn 1 tháng sau khi quân đội nước này tạm thời kiểm soát đất nước. Trước khi nhậm chức Phó Tổng thống, ông cũng đã được tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa (Em-mơ-xơn Mơ-nan-ga-goa) chỉ định làm Phó Chủ tịch đảng ZANU-PF cầm quyền.

Ông Chiwenga, 61 tuổi, là người dẫn đầu cuộc binh biến chấm dứt 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Robert Mugabe (Rô-bớt Mu-ga-bê) hồi tháng trước. Sau khi ông Mugabe chấp nhận từ chức và chuyển giao quyền lực cho ông Mnangagwa, ông Chiwenga đã thông báo từ chức để chuẩn bị cho việc đảm nhận những nhiệm vụ mới. Cùng với ông Chiwenga, 2 quan chức cấp cao khác trong quân đội Zimbabwe cũng đã được giao nhiệm vụ quản lý các bộ gồm cựu Tư lệnh Không quân Perrance Shiri (Pe-ran-xơ Si-ri) và Tư lệnh lực lượng hậu cần Sibusiso Moyo (Xi-bu-xi-xô Môi-ô).

Phó Tổng thống thứ 2 cùng nhậm chức trong ngày 28/12 là ông Kembo Mohadi (Kem-bô Mô-ha-đi), một chính trị gia kỳ cựu và là người nắm Bộ An ninh trong nhiều năm./.

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng trung ương nhiều nước đánh giá lạm phát vẫn chưa lên tới đỉnh điểm, trong khi kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, đòi hỏi các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm phải rất đồng bộ.