Thời sự

Cựu tổng thống Peru tự sát khi cảnh sát tới nhà

08:28 | 18/04/2019

Chia sẻ

Khi cảnh sát Peru tới nhà để thực hiện lệnh bắt cựu tổng thống Alan Garcia hôm 17/4, ông xin phép gọi điện cho luật sư rồi tự sát bằng súng.

Đương kim Tổng thống Peru, ông Martin Vizcarra, xác nhận cái chết của cựu tổng thống Alan Garcia trên mạng xã hội Twitter hôm 17/4, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình ông Garcia. 

Cái chết bất ngờ của người từng lãnh đạo Peru hai lần

Alan Garcia giữ chức tổng thống Peru từ năm 1985 tới 1990 và từ năm 2006 tới năm 2011. Hiện tại cảnh sát đang điều tra ông về hành vi rửa tiền và nhận hối lộ trong một vụ bê bối tham nhũng lớn liên quan tới nhiều cựu nguyên thủ ở châu Mỹ Latinh.

Cựu tổng thống Peru tự sát khi cảnh sát tới nhà - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Alan Garcia, người từng giữ chức tổng thống Peru hai lần, qua đời hôm 17/4 do tự sát bằng súng. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Nội vụ Peru, ông Carlos Moran, thông báo trên kênh truyền hình TV Peru rằng, khi cảnh sát tới nhà Alan Garcia để thực hiện lệnh bắt, cựu tổng thống nói ông muốn gọi điện thoại cho luật sư và bước vào phòng ngủ. 

Vài phút sau, một tiếng súng vang lên. Cảnh sát chạy vào phòng ngủ của Alan Garcia và thấy ông bất tỉnh với một vết thương trên đầu. Họ đưa cựu tổng thống 69 tuổi tới bệnh viện Casimiro Ulloa ở thủ đô Lima, nơi các bác sĩ cố gắng cứu ông bằng sốc điện 3 lần, nhưng thất bại.

"Cựu tổng thống Alan Garcia đã quyết định tự sát bằng súng", luật sư Erasmo Reyna, người đại diện cho ông Garcia, thông báo bên ngoài bệnh viện Casimiro Ulloa.

Bê bối hối lộ chấn động châu Mỹ Latinh

Cơ quan công tố cáo buộc ông Garcia nhận "tiền lại quả" từ Odebrecht - tập đoàn xây dựng ở Brazil và là một trong những doanh nghiệp xây dựng lớn nhất châu Mỹ Latinh - trong quá trình xây dựng hệ thống tàu điện cho tuyến metro ở thủ đô Lima. Sự việc xảy ra khi ông giữ chức tổng thống lần thứ hai. Garcia bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong bài viết mới nhất trên mạng xã hội Twitter, cựu tổng thống 69 tuổi khẳng định các nhà điều tra không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc của họ. Ông tố cáo các công tố viên Peru đã suy đoán để buộc tội ông.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Garcia đã yêu cầu tị nạn tại sứ quán Uruguay sau khi một thẩm phán cấm ông rời khỏi đất nước trong 18 tháng. Chính phủ Uruguay từ chối yêu cầu tị nạn của ông vào tháng 12.

Odebrecht đang đối mặt với cáo buộc đút lót gần 800 triệu USD cho các nhà lãnh đạo châu Mỹ Latinh để nhận hợp đồng xây đường, cầu, đê và xa lộ từ các chính phủ. Các nhà điều tra nói người của Odebrecht chuyển tiền từ các tài khoản "ma" trong ngân hàng rồi rút tiền để trao cho chính trị gia ở nhiều nước - bao gồm Peru, Mexico, Venezuela, Colombia, Argentina và Mozambique. Một số khoản hối lộ từng di chuyển qua Mỹ.

Cựu tổng thống Peru tự sát khi cảnh sát tới nhà - Ảnh 2.

Ông Luiz Inacio Lula da Silva, cựu tổng thống Brazil, đang chấp hành án tù 12 năm vì tham nhũng và rửa tiền. Ảnh: CNN

Đây là một trong những bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử hiện đại và liên quan tới nhiều cựu nguyên thủ khác ở châu Mỹ Latinh.

Năm ngoái, Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski của Peru từ chức chỉ một ngày trước khi Quốc hội bỏ phiếu luận tội ông. Kuczynski bác bỏ cáo buộc rằng ông nhận hối lộ của Odebrecht.

Quốc hội Ecuador đình chỉ chức vụ của phó tổng thống Jorge Glas trước khi tòa án tuyên ông 6 năm tù vào tháng 12/2017 vì nhận khoản hối lộ 13,5 triệu USD từ Odebrecht.

Cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil đang chấp hành bản án 12 năm tù giam vì nhận hối lộ và rửa tiền. Cảnh sát đã có bằng chứng về việc ông cho phép Odebrecht trả tiền cho ngôi nhà nghỉ dưỡng của gia đình ông.

Nhạc Dương