Thời sự

Ba cựu tổng thống Mỹ tưởng nhớ Bush 'cha'

07:29 | 02/12/2018

Chia sẻ

Cựu tổng thống Bush "con", Barack Obama và Bill Clinton dành những lời ca tụng với tổng thống thứ 41 của Mỹ.
ba cuu tong thong my tuong nho bush cha Những khoảnh khắc đáng nhớ của cố Tổng thống George H.W.Bush qua ảnh
ba cuu tong thong my tuong nho bush cha
Hai cha con cựu tổng thống Bush. Ảnh: The Hill.

Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi đau buồn thông báo sau 94 năm đặc biệt, người cha yêu dấu của chúng tôi đã ra đi. Ông là một người có chí khí cao ngất và là một người cha tốt nhất mà con cái có thể mong đợi", CNN dẫn lại lời ông George W. Bush, nói hôm nay, sau khi cựu tổng thống George H.W. Bush qua đời, hưởng thọ 94 tuổi.

Theo cựu tổng thống thứ 43 của Mỹ, cả gia đình Bush biết ơn sâu sắc về cuộc đời và tình yêu của Bush "cha", về tình cảm của những người quan tâm và cầu nguyện cho ông và vì những lời chia buồn của bạn bè và người dân Mỹ.

Cựu tổng thống Obama cho biết nước Mỹ đã mất đi một người yêu nước và một người phụng sự khiêm nhường. "Khi trái tim của chúng ta nặng trĩu hôm nay, chúng cũng chứa đầy lòng biết ơn", Obama nói.

Theo ông, Bush "cha" không chỉ trong những năm làm tổng thống thứ 41 của Mỹ, mà hơn 70 năm qua đã phục vụ nhiệt thành cho đất nước ông yêu. Cuộc đời của ông Bush là một minh chứng rằng việc phục vụ công chúng là một nghề cao quý và nhiều niềm vui. Ông đã làm rất tốt trong cuộc hành trình của mình.

Obama điểm lại những thành tựu của ông Bush, là đã thực hiện lời hứa của nước Mỹ với nhiều người nhập cư mới và người khuyết tật, giảm nguy cơ của vũ khí hạt nhân, và đã dùng tài ngoại giao của mình để tạo nên một thành tựu là chấm dứt Chiến tranh Lạnh mà không tốn một viên đạn nào.

Cựu tổng thống Bill Clinton, người chiến thắng ông Bush trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1992, đặc biệt nhấn mạnh tình bạn với ông.

"Tôi trân trọng sâu sắc từng phút mình có với Tổng thống Bush và tôi sẽ luôn giữ tình bạn đó như là một trong những món quà lớn nhất trong đời mình", theo AFP.

Cựu tổng thống George H.W. Bush qua đời hôm nay tại bệnh viện ở bang Houston. Ông bị bệnh Parkinson những năm gần đây và từng nhiều lần phải vào bệnh viện điều trị các vấn đề về hô hấp. Ông cũng mắc chứng cường giáp tự miễn, một loại rối loạn miễn dịch dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức.

Ông làm phó tổng thống hai nhiệm kỳ dưới thời Ronald Reagan, sau đó được bầu làm tổng thống Mỹ thứ 41 nhiệm kỳ từ năm 1989 đến năm 1993. Trong cuộc bầu cử năm 1992, ông thua trước ứng viên đảng Dân chủ Bill Clinton. Con trai ông là George W. Bush sau đó trở thành tổng thống thứ 43 của Mỹ.

Tổng thống đương nhiệm Trump cũng ca ngợi sự lãnh đạo điềm tĩnh của Bush "cha", cho rằng ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người Mỹ.

Xem thêm

Khánh Lynh

VnExpress