|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu quản lý VinFast trải lòng: 4 tháng vừa qua là trải nghiệm chưa từng có

16:18 | 07/02/2023
Chia sẻ
VinFast vừa có động thái cắt giảm nhân sự tại Mỹ và Canada. Đây là động thái nằm trong quá trình tái cấu trúc hoạt động tại thị trường nước ngoài của nhà sản xuất xe điện của Việt Nam.

Như đã đưa tin trước đó, nhà sản xuất xe điện VinFast đang cắt giảm lực lượng lao động tại Mỹ. Đây là động thái tái cơ cấu hoạt động tại thị trường nước ngoài của VinFast. Quá trình tái cơ cấu diễn ra trong bối cảnh VinFast đang bắt đầu tiến vào thị trường Bắc Mỹ với lô hàng đầu tiên giao tới Mỹ.

Tuy vậy, gần đây, nhà sản xuất xe điện của Việt Nam đã phải trì hoãn quá trình giao những chiếc xe đầu tiên trong lô hàng 999 xe được chuyển sang Mỹ, tới cuối tháng Hai. VinFast cho biết số lượng nhân viên sẽ không bị cắt giảm ở Việt Nam. Theo Reuters, hiện chưa rõ có bao nhiêu việc làm của VinFast sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tái cấu trúc ở thị trường Mỹ.

VinFast cho biết họ đã thuê khoảng 150 nhân sự tại Mỹ, đa phần nhóm nhân viên này đảm nhận công việc ở các vị trí như bán hàng, hỗ trợ và phân phối.

Theo trang TechCrunch, ngoài Mỹ, VinFast cũng đang cắt giảm nhân sự tại Canada trong đợt tái cấu trúc lần này. Dù số nhân sự bị cắt giảm chưa được tiết lộ nhưng một bài đăng trên LinkedIn của một cựu nhân viên VinFast Canada đã tiết lộ người này nằm trong "gần 35 vị trí" bị cắt giảm.

 Cửa hàng VinFast tại Canada. (Ảnh: VinFast).

"Tuần trước, VinFast Canada đã bị ảnh hưởng bởi đợt tái cấu trúc nhân viên ở Bắc Mỹ do phải sáp nhập với công ty ở Mỹ. Tôi là quản lý cấp cao của mảng Mobile Service Operation (Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng lưu động) và tôi nằm trong gần 35 ví trí bị ảnh hưởng bởi việc đợt cắt giảm lần này", Hitesh Vansh - một cựu nhân viên VinFast chia sẻ. Ông Hitesh Vansh từng làm việc cho hãng xe điện Tesla.

"4 tháng qua là một trải nghiệm chưa từng có. Từ việc gặp gỡ và cộng tác với một số chuyên gia giỏi nhất trong ngành, đến việc xây dựng một nhóm và chương trình với ý định triển khai dịch vụ trên toàn quốc cho một công ty khởi nghiệp", cựu nhân viên VinFast này viết.

TechCrunch đã liên hệ nhân viên nói trên để làm rõ thông tin nhưng chưa nhận được phản hồi. Chúng tôi đang liên hệ với VinFast để xác nhận thông tin.

Một phần quan trọng trong tham vọng Mỹ tiến của VinFast là trải nghiệm của khách hàng, bao gồm mạng dịch vụ di chuyển và các bản cập nhật phần mềm. Theo TechCrunch nhận định, VinFast đang theo đuổi mạng lưới sạc xe điện ở Mỹ - điều mà VinFast đã và đang làm ở Việt Nam.

Một số nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm, làm việc trong các hoạt động dịch vụ di chuyển và cơ sở hạ tầng sạc EV, cũng đã đăng bài viết trên LinkedIn. Điều này có thể báo hiệu rằng VinFast sẽ ngừng triển khai các dịch vụ này ở Bắc Mỹ. Chiến lược mở rộng của VinFast ra thị trường quốc tế cũng bao gồm mô hình bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

Theo Automotive News Canada, VinFast có khoảng 100 nhân sự tại Canada và khoảng 30 người trong số này sẽ phải ra đi từ đầu tháng 2. 

“Tôi, cùng với những người khác tại VinFast (Canada), đã bị cho nghỉ việc ngày hôm qua do việc tái cấu trúc đội ngũ Canada, 6 tháng kể từ ngày tôi được tuyển dụng”, Matthew Veenbaas, cựu quản lý đào tạo kỹ thuật, đã viết trong một bài đăng trên LinkedIn.

Ngày 25/1, VinFast công bố hợp nhất các hoạt động kinh doanh tại Canada và Mỹ, thành VinFast Bắc Mỹ. “Động thái này dự kiến ​​sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng và phân bổ nguồn lực, đồng thời cải thiện hiệu quả hoạt động và tài chính của VinFast,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Theo VinFast, đây là một phần trong chiến lược dài hạn của VinFast nhằm định vị công ty để đạt được thành công lớn hơn trong ngành công nghiệp ô tô năng động và cạnh tranh cao. Trang tin về xe cộ của Canada cho biết việc cắt giảm ảnh hưởng đến nhân viên trụ sở chính chứ không phải nhân viên tại 8 cửa hàng của VinFast ở Canada.

“Về bản chất, họ sẽ coi Canada chỉ là một cửa hàng khác của trụ sở ở Mỹ và đưa ra hầu hết mọi quyết định ở đó,” nguồn tin của Automotive News Canada cho biết. Tháng 11/2022, VinFast đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Canada, tọa lạc tại Trung tâm thương mại Yorkdale ở Toronto. 

Thùy Trang

Vì sao các ngân hàng ngừng giảm giá vàng SJC trong nhiều ngày?
Việc giữ giá vàng đi ngang trong nhiều ngày liên tiếp dù thị trường thế giới giảm được xem là động thái giảm thiểu rủi ro của Ngân hàng Nhà nước.