|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cựu cục phó Thuế TP HCM xin giảm nhẹ hình phạt

14:25 | 21/04/2024
Chia sẻ
Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu cục phó Thuế TP HCM, cùng 42 bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt về hành vi sai phạm gây thất thoát 365 tỷ đồng tiền thuế.

TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ xem xét kháng cáo của bà Hạnh cùng các bị cáo về các sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) và các đơn vị liên quan, từ ngày 22 đến 26/4. Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân có quyền nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo.

Hồi tháng 6/2023, bà Hạnh bị TAND TP HCM tuyên phạt 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Thuduc House đã nộp lại 365 tỷ đồng chiếm đoạt, nên hậu quả vụ án được xem như đã khắc phục toàn bộ. Theo tòa, đây là căn cứ xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh trong ngày đầu ra tòa, năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng

Bản án sơ thẩm xác định, bà Hạnh và các cán bộ Cục Thuế TP HCM đã ký duyệt các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House 15 kỳ (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019) trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro quản lý thuế, gây thất thoát cho Nhà nước 365 tỷ đồng. Quá trình điều tra và tại tòa, bà Hạnh cùng các bị cáo thừa nhận vi phạm do "hạn chế nhận thức trong pháp luật". Vì lý do sức khỏe, bà Hạnh được tại ngoại và vắng mặt trong một số ngày tòa làm việc.

Trong số các bị cáo có Đào Thị Nga, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1; Ngô Huỳnh Lũy, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5, bị tuyên phạt 4 năm tù; Nguyễn Phương Nam, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3, lĩnh 12 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ.

Chủ mưu bỏ trốn

Trong vụ án này, Trịnh Tiến Dũng là chủ mưu các sai phạm xảy ra tại Công ty Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP HCM và một số đơn vị khác. Tuy nhiên, Dũng đã bỏ trốn, nên cơ quan điều tra tách hành vi của người này thành vụ án khác, xử lý sau.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2018 đến 2020, Dũng chỉ đạo đồng phạm chiếm đoạt tiền hoàn thuế thông qua hợp đồng giả mạo giữa các công ty trong và ngoài nước do nhóm mình điều hành. Dũng và đồng phạm đã móc nối với nhiều người tại Công ty Nhà Thủ Đức - Thuduc House ký hàng trăm hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài để bán linh kiện điện tử cho các đối tác. Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng).

Để hợp thức hóa hồ sơ đầu vào, Thuduc House đã ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử lòng vòng với nhiều công ty trong nước do nhóm Dũng chỉ định, tổng giá trị hơn 4.000 tỷ đồng. Thực tế đây là hàng giả. Dũng và đồng phạm đã nâng khống giá trị các hàng hóa này lên gần 400 lần để lợi dụng chính sách khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử có thuế suất 0%, chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Thuduc House sau đó lập 19 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 430 tỷ đồng. Cục Thuế TP HCM ban hành 17 quyết định hoàn thuế hơn 365 tỷ đồng cho công ty này. Trong đó, bà Hạnh ký 15 quyết định hoàn thuế với số tiền hơn 331 tỷ đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Dũng và đồng phạm đã móc nối Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh ký các hợp đồng mua bán khống, chiếm đoạt 173 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Cục Thuế Tây Ninh và Cục Thuế Đồng Nai. Các sai phạm tại 2 địa phương này đã được tách ra thành vụ án khác để điều tra, xét xử sau.

Các bị cáo tại phiên xử ngày 6/6/2023. Ảnh: Thanh Tùng

Ngoài ra, từ năm 2019 đến 2020, Trịnh Tiến Dũng còn đã sử dụng 18 công ty trong nước ký 105 hợp đồng nhập khẩu DVD Rom chứa phần mềm Adobe giả với 7 công ty nước ngoài đều do mình thành lập. Từ đó, hợp thức hóa việc chuyển trái phép hơn 51,6 triệu USD (tương đương 1.200 tỷ đồng) từ Việt Nam ra nước ngoài cho một số người để thu phí chuyển tiền; chủ yếu là những người đang định cư tại Mỹ hoặc có nhu cầu định cư.

Trong năm 2020, Dũng chỉ đạo đồng phạm sử dụng 13 công ty lập 147 hợp đồng xuất khẩu Chip, Ram, Card màn hình... là hàng giả cho các công ty của Dũng ở nước ngoài để hợp thức hóa việc chuyển trái phép gần 24 triệu USD (khoảng 500 tỷ đồng) ra nước ngoài. Để cho các công ty "ma" được phép hoạt động, Dũng và đồng phạm đã chi tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ thuế các quận.

Ngoài ra, thông qua Công ty Indo Vina và Công ty Hà Giang, Dũng cùng đồng phạm đã dùng thủ đoạn khai báo gian dối để buôn lậu 39 lô hàng trị giá hơn 72 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 5,2 tỷ. Dũng chỉ đạo đồng phạm chi tiền 2-8 triệu đồng trên mỗi lô hàng cho 7 cán bộ hải quan Chi cục hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I, để được bỏ qua việc kiểm tra hàng hóa.

Là người có vai trò giúp sức tích cực cho Dũng trong việc điều hành đường dây phạm tội, Trần Hoàn Tiên bị tuyên phạt tổng hợp 28 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Có vai trò tương tự, bị cáo Trần Nhất Thanh nhận 30 năm tù về 3 tội danh.

Gần 50 bị cáo khác nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 20 năm tù về nhóm tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí; Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

5 bị cáo còn lại bị phạt tiền từ 800 triệu đến một tỷ đồng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Hải Duyên