Chứng khoán

Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

10:48 | 20/05/2019

Chia sẻ

Cựu Chủ tịch UBCK Trung Quốc Liu Shiyu vừa trở thành đối tượng trong một cuộc điều tra tham nhũng của Ủy ban Giám sát Quốc gia nước này.

Ông Liu Shiyu bất ngờ rời chiếc ghế Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc vào tháng 1 năm nay để làm lãnh đạo Liên đoàn Hợp tác xã Cung ứng và Tiếp thị toàn Trung Quốc, điều hành mạng lưới 30.000 hợp tác xã nông nghiệp.

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn một thông cáo ngắn của Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (cơ quan quyền lực chuyên chống tham nhũng của nước này) cho biết ông Liu Shiyu đã ra trình diện và hiện đang bị tình nghi đã "vi phạm kỉ luật đảng và pháp luật nhà nước" – một cụm từ ám chỉ hành vi tham nhũng. Ông Liu hiện đang hợp tác trong quá trình điều tra, SCMP cho hay.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc bị điều tra tham nhũng - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch UBCK Trung Quốc Liu Shiyu. Ảnh: Bloomberg.

Sự nghiệp của ông Liu đi lên trong hệ thống ngân hàng quốc doanh Trung Quốc, chủ yếu là tại Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC - ngân hàng trung ương của nước này). Năm 2014, ông Liu được bổ nhiệm Chủ tịch của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Đến năm 2016, ông nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc, không lâu sau đó ông mở một loạt cuộc điều tra nhằm túm gọn những con "cá sấu" – tức những nhân vật quyền lực chuyên thao túng thị trường để bỏ túi hàng trăm tỉ nhân dân tệ. Đây được coi là một phần trong chiến dịch làm sạch hệ thống tài chính của Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc cắm đầu lao dốc vào năm trước đó (2015).

Khi ông Liu nhậm chức, thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn đang rất bất ổn, chỉ số Shanghai Composite giảm 50% so với đỉnh 8 tháng trước đó, các vụ bê bối thì đầy rẫy.

Ông Liu khi đó nói: "Tôi thực sự sốc vì tình trạng hỗn loạn của thị trường lúc mới nhậm chức. Những con "quỉ dữ", "quái vật" hay "cá sấu" tài chính đã lợi dụng những lỗ hổng trong hệ thống luật pháp và kiếm lợi cho mình bằng cách gian lận, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ".

Ông Liu trở thành nhân vật mới nhất ra trình diện cơ quan điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu từ năm 2012. Ủy ban Giám sát Trung Quốc cũng cho biết rằng trong tháng 5 này, Cựu Bí thư tỉnh Ủy Vân Nam cũng đã ra trình diện và bị tạm giam trong quá trình điều tra.

Theo báo cáo của Ủy ban này vào tháng 2, hơn 5.000 cán bộ nhà nước đã bị điều tra kể từ nhiệm kì thứ hai của ông Tập Cận Bình bắt đầu vào cuối năm 2017.

Người thay thế ông Liu Shiyu trong vai trò Chủ tịch UBCK là ông Yi Huiman, Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc - ngân hàng lớn nhất thế giới.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng