|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

'Quỹ nhà nước đã ra tay cứu chứng khoán Trung Quốc'

20:01 | 10/05/2019
Chia sẻ
Các quỹ đầu tư được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã tích cực mua vào trên thị trường chứng khoán nước này trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi thị trường sụt điểm vì động thái tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong phiên sáng, có thời điểm chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng tới 2,6%. Tuy nhiên, sau khi mức thuế 25% được Mỹ áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thay cho mức 10% trước đó, chỉ số đã chuyển từ trạng thái tăng sang giảm 0,4%.

Nguồn thạo tin đề nghị không tiết lộ danh tính tiết lộ với hãng tin Reuters rằng các quỹ nhà nước đã vào cuộc ngay vào thời điểm sau giờ ăn trưa, khi Shanghai Composite Index ghi nhận mức giảm nói trên. Kết quả là chỉ số quay đầu và tăng mạnh, tạo thành hình chữ V trên đồ thị trong ngày.

Quỹ nhà nước đã ra tay cứu chứng khoán Trung Quốc - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Shanghai Composite Index phiên ngày 10/5 - Nguồn: Bloomberg.

Lúc đóng cửa, Shanghai Composite Index tăng 3,1%. Ngược lại, chứng khoán Nhật Bản dù tăng trong phiên sáng đã đóng cửa với mức giảm gần 0,3% của chỉ số Nikkei 225.

Hiện giới đầu tư toàn cầu đang chờ xem Trung Quốc sẽ đưa ra biện pháp trả đũa như thế nào đối với động thái tăng thuế quan của Mỹ.

Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ xem liệu Bắc Kinh có triển khai chính sách nào mới để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế - một việc được cho là cần thiết trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang và dữ liệu công bố hôm thứ Năm cho thấy tăng trưởng tín dụng ở Trung Quốc trong tháng 4 giảm tốc.

Các quỹ nhà nước Trung Quốc cũng được cho là đã mua vào cổ phiếu vào đầu tuần này, khi chứng khoán Trung Quốc lao dốc sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên mạng Twitter hôm Chủ nhật rằng ông sẽ nâng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Mặc dù vậy, sự can thiệp của các quỹ nhà nước là không đủ để Shanghai Composite Index tránh được cú giảm 5,6% trong phiên ngày thứ Hai. Đó là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 2/2016.

Diệp Vũ