|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cuộc chiến chống COVID-19 của Bắc Kinh, 92% người nhiễm đã khỏi bệnh nhờ điều trị kết hợp Đông - Tây y

10:02 | 19/03/2020
Chia sẻ
Ủy ban Y tế Bắc Kinh xác nhận 92% số người trong thành phố nhiễm SARS-CoV-2 điều trị bằng liệu pháp kết hợp giữa thuốc cổ truyền và thuốc Tây đã khỏi bệnh.

Xiong Qingzhen - một kĩ sư chuyên chế tạo thiết bị không người lái ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – từng trải qua hơn hai tuần trong một bệnh viện dã chiến hồi tháng 2 để điều trị COVID-19, bệnh viêm phổi đang gây khủng hoảng y tế toàn cầu.

Mỗi sáng và tối, nhân viên y tế phát cho kĩ sư 38 tuổi một bát cháo chứa hơn 20 loại thảo dược, bao gồm thảo ma hoàng, quế chi và rễ cam thảo, theo CNN.

“Cháo giải độc và làm sạch phổi”, tên của loại cháo mà Xiong nhận trong bệnh viện dã chiến, là một phần trong nỗ lực sử dụng y học cổ truyền của chính phủ Trung Quốc để chống dịch COVID-19.

Bắc Kinh coi trọng y học cổ truyền trong cuộc chiến chống COVID-19

Hơn 81.000 người ở Trung Quốc đã nhiễm SARS-CoV-2, tính tới ngày 19/3, và hơn 69.600 người trong số họ đã bình phục. 8.056 người vẫn điều trị và tổng số ca tử vong là 3.237.

Hiện tại, thế giới vẫn chưa có liệu pháp điều trị SARS-CoV-2. Trong bối cảnh các nhà khoa học tăng tốc để tìm liệu pháp điều trị và vaccine ngừa COVID-19, Trung Quốc vẫn đang tăng cường sử dụng thuốc Đông y. 

Cuộc chiến chống COVID-19 của Bắc Kinh, 92% người nhiễm đã khỏi bệnh nhờ điều trị kết hợp Đông - Tây y - Ảnh 1.

Các bác sĩ, y tá trong lực lượng trợ giúp mà chính phủ Trung Quốc điều động tới Vũ Hán để chống COVID-19 đã rời thành phố hôm 17/3. Ảnh: China Daily

Ngay từ đầu tháng 2, chính phủ Trung Quốc đã điều động khoảng 2.200 thầy thuốc Đông y tới tỉnh Hồ Bắc để tham gia công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Mọi bệnh viện ở thành phố Vũ Hán đều điều trị bệnh nhân bằng thuốc Đông y.

Đến cuối tháng trước, hơn 85% bệnh nhân nhiễm nCoV ở Trung Quốc – khoảng 60.000 người – đã điều trị bằng thảo dược cùng với những thuốc chống virus chính thống, theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

“Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp Trung Quốc trong điều trị COVID-19, để thêm nhiều nước biết, hiểu và dùng thuốc Trung Quốc”, Yu Yanhong, Phó Cục trưởng Cục Y học cổ truyền quốc gia, phát biểu trong một cuộc họp báo tuần trước.

Những liệu pháp chống virus chính thống hiện nay chỉ tập trung làm giảm các triệu chứng. Do đó, chính phủ Trung Quốc tin rằng y học cổ truyền của họ có thể phát huy tác dụng.

“Bằng cách thay đổi sức khỏe tổng thể và tăng khả năng miễn dịch, thuốc cổ truyền có thể giúp kích hoạt khả năng chống và khỏi bệnh của bệnh nhân. Đây là liệu pháp hiệu quả”, bà Yu khẳng định. Bà Yu nói thêm rằng, thuốc cổ truyền từng giúp chống nhiều chủng virus trong quá khứ, như đại dịch SARS năm 2002 và 2003 khiến hàng trăm người tử vong ở Trung Quốc.

Thuốc Đông y giúp 92% người nhiễm COVID-19 ở Bắc Kinh khỏi bệnh - Ảnh 1.

Đông y từng giúp Trung Quốc chống nhiều chủng virus trong quá khứ, như đại dịch SARS năm 2002 và 2003. Ảnh: CNN

Hiện tại, hơn 69.600 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã rời bệnh viện, và phần lớn họ dùng thuốc cổ truyền, theo bà Yu. Phó Cục trưởng coi đó là bằng chứng về hiệu quả của sự kết hợp giữa thuốc cổ truyền và Tây dược.

Sự kết hợp giữa thuốc cổ truyền và Tây y

Trong một thử nghiệm lâm sàng với 102 bệnh nhân có những triệu chứng nhẹ ở thành phố Vũ Hán, những người điều trị bằng cả thuốc cổ truyền và thuốc Tây được so sánh với những bệnh nhân chỉ dùng Tây dược.

“Tỉ lệ người dùng liệu pháp kết hợp khỏi bệnh cao hơn 33% so với nhóm chỉ dùng thuốc Tây”, bà Yu nói.

Với một thử nghiệm lâm sàng với ca bệnh nặng hơn, bệnh nhân điều trị bằng cả thuốc cổ truyền lẫn thuốc Tây rời bệnh viện sớm hơn so với nhóm chỉ dùng Tây dược, đồng thời nồng độ oxy và số lượng bạch huyết bào trong máu – những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của bệnh nhân – đều cao hơn nhóm kia, theo bà Yu.

Vũ Hán – tâm chấn của dịch – không phải là nơi duy nhất các bệnh viện điều trị bằng thuốc cổ truyền.

Ở tỉnh Chiết Giang (phía đông Trung Quốc), hơn 95% số bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 điều trị bằng Đông y tính tới cuối tháng 2, theo báo Global Times. Tỉ lệ ấy ở Bắc Kinh là 87%. Ông Gao Xiaojun, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Bắc Kinh, nói rằng 92% số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp kết hợp thuốc Tây với Đông y đã khỏi.

“Thuốc cổ truyền Trung Quốc đóng vai trò tích cực đối với tỉ lệ bệnh nhân phục hồi sức khỏe và giảm tỉ lệ tử vong”, ông Gao phát biểu trong một cuộc họp báo cuối tháng 2.

Chuyên gia y khoa Trung Quốc đánh giá cao triển vọng dùng thuốc Đông y để điều trị bệnh nhân COVID-19. Video:CGTN

 Ông Yanzhong Huang, một chuyên gia y tế của Hội đồng Đối ngoại ở Washington, tỏ ra nghi ngờ tỉ lệ 92% mà ông Gao Xiaojun đề cập.

"Chúng ta nên nhớ rằng 80% trường hợp nhiễm COVID-19 là ca nhẹ. Ngay cả khi không điều trị, họ sẽ vẫn phục hồi", Huang giải thích.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia y khoa phương Tây lại đánh giá cao Đông y trong hoạt động điều trị và phòng ngừa COVID-19. Giáo sư David Kroll, nhà nghiên cứu của Trường Dược Skaggs thuộc Đại học Colorado (Mỹ) nhận định Đông y là kho báu của nhân loại.

"Với nền tảng Đông y, chúng ta đã có thuốc trị sốt rét và các nhà sáng chế thuốc đã nhận giải thưởng Nobel Y học", ông lập luận.

Nhạc Phong

Dow Jones mất gần 200 điểm sau báo cáo lạm phát quan trọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày đầu tháng 12 diễn biến kém khả quan khi nhà đầu tư đón nhận báo cáo lạm phát mà các quan chức Fed thường theo dõi, đồng thời chờ đợi báo cáo việc làm để phán đoán chiều hướng lãi suất.