|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cuộc chạy đua tìm mua thuốc điều trị COVID-19: Mỹ đặt mua hàng triệu liều, châu Á cũng đổ xô ký thỏa thuận

11:31 | 06/11/2021
Chia sẻ
Bên cạnh vắc xin COVID-19, các quốc gia như Anh, Mỹ, Indonesia, Malaysia, Singapore hay Thái Lan,... đều đã bày tỏ sự quan tâm và đặt mua thuốc điều trị COVID-19 của Merck và Pfizer. Chỉ riêng Mỹ đã đặt mua hàng triệu liệu trình điều trị của cả hai hãng dược phẩm này.

Theo Reuters, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang đổ xô đặt mua thuốc trị COVID-19 của Hãng dược phẩm Pfizer và của Merck & Co (Mỹ).

Tính đến nay, Hãng Merck & Co đã ký được 9 thỏa thuận bán với tổng cộng hơn 3 triệu liều trình thuốc Molnupiravir cho Chính phủ nhiều nước đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Trong lúc thuốc Molnupiravir của Merck & Co vẫn đang chờ được phê duyệt ở Mỹ, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt loại thuốc này.

Cuộc chạy đua tìm mua thuốc điều trị COVID-19: Mỹ đặt mua hàng triệu liều, châu Á cũng đổ xô ký thỏa thuận - Ảnh 1.

Logo và thuốc điều trị COVID-19 của hãng Pfizer. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trong đường đua thuốc điều trị COVID-19, Merck không phải là hãng dược phẩm duy nhất đang được săn đón. Vào hôm 5/11, Công ty Pfizer của Mỹ cũng đã công bố thuốc viên của họ có hiệu quả 89% trong việc giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong vì COVID-19.

Hãng dược này cho biết họ có kế hoạch trình lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) kết quả thử nghiệm đối với loại thuốc viên PF-07321332 do họ điều chế, trong một liệu trình kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ hơn có tên gọi là Ritonavir.

Liệu trình kết hợp giữa PF-07321332 và Ritonavir được đặt tên là Paxlovid, liều lượng gồm 3 viên/lần, uống 2 lần/ngày.

Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, cho biết, việc nộp hồ sơ dự kiến hoàn thành trước dịp lễ Tạ Ơn (25/11).

Cũng ngay sau khi Hãng dược Pfizer thông báo về hiệu quả ấn tượng của thuốc kháng COVID-19, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này đã đặt mua và sẽ sở hữu hàng triệu liều thuốc uống trị COVID-19 đang được thử nghiệm của Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ).

"Nếu được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, chúng tôi có thể sớm có thuốc điều trị COVID-19 cho những người bị nhiễm bệnh.

Chúng tôi đã đặt mua hàng triệu liều. Liệu pháp này sẽ là một công cụ khác trong hộp công cụ của chúng tôi để bảo vệ mọi người khỏi những hậu quả tồi tệ nhất do COVID-19", Tổng thống Biden cho biết.

Bên cạnh việc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt loại thuốc điều trị COVID-19 của Merck, Anh đã đặt mua 480.000 liệu trình thuốc Molnupiravir của Merck và mua 250.000 liệu trình thuốc của Pfizer.

Ngoài Mỹ và Anh, nhiều nền kinh tế khác trên thế giới cũng đã đặt mua hoặc bày tỏ quan tâm đến thuốc điều trị của hai Hãng dược phẩm hàng đầu này. Trong đó có Australia, Liên minh châu Âu, Pháp, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan,... Cụ thể:

Quốc giaSố lượng đặt mua
Thuốc của Merck
Australia300.000 liều
Liên minh châu Âu
Pháp50.000 liều
Indonesia
Malaysia150.000 liệu trình
Philippines300.000 liệu trình
Singapore
Hàn Quốc20.000 liệu trình
Thái Lan200.000 liệu trình
Anh480.000 liệu trình
Mỹ 1.700.000 liệu trình
Thuốc của Pfizer
Anh250.000 liệu trình
Mỹ "hàng triệu" liều

Phương Trang

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.