|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc chạy đua ngành AI: Elon Musk thuê kỹ sư từ đối thủ của ChatGPT, Mark Zuckerberg thử nghiệm công cụ hỗ trợ trên Messenger

14:43 | 28/02/2023
Chia sẻ
Sau những thành công mà ChatGPT đạt được trong vài tháng qua, các doanh nghiệp lớn đang đổ dồn sự chú ý vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), thậm chí đã đổ cả "núi tiền" thành lập những nhóm riêng để phát triển công nghệ này.

Tỷ phú Elon Musk đã tiếp cận các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong những tuần gần đây để xem xét việc thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu mới nhằm phát triển một giải pháp thay thế cho ChatGPT của OpenAI, theo thông tin được Reuters trích dẫn từ những người thân cận với vấn đề này.

Giám đốc điều hành công ty xe điện Tesla và công ty truyền thông mạng xã hội Twitter, Elon Musk đã tuyển dụng Igor Babuschkin, một nhà nghiên cứu gần đây đã rời khỏi đơn vị AI DeepMind của Alphabet (công ty mẹ Google), báo cáo cho biết.

Elon Musk thuê kỹ sư phát triển AI từ bộ phận AI của công ty mẹ Google, để ngỏ khả năng tham gia thành lập bộ phận riêng cho lĩnh vực này. (Ảnh: Reuters).

Báo cáo này được đưa ra sau khi ChatGPT, một chatbot AI dựa trên văn bản do startup OpenAI được gã khổng lồ Microsoft hậu thuẫn phát triển. ChatGPT có khả năng soạn thảo văn bản, làm thơ hoặc thậm chí viết mã máy tính theo lệnh, đã thu hút được sự chú ý rộng rãi ở cả Thung lũng Silicon cũng như trên toàn thế giới.

Tỷ phú Elon Musk, người đã đồng sáng lập OpenAI cùng với nhà đầu tư Sam Altman ở Thung lũng Silicon vào năm 2015 với tư cách là một công ty khởi nghiệp phi lợi nhuận, đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này vào năm 2018, nhưng cũng ủng hộ việc sử dụng chatbot, gọi nó là "điều đáng sợ nhưng tốt".

Cả tỷ phú Elon Musk và nhà nghiên cứu Igor Babuschkin đã thảo luận về việc thành lập một nhóm để theo đuổi nghiên cứu AI, nhưng dự án vẫn đang ở giai đoạn đầu, chưa có kế hoạch chi tiết để phát triển các sản phẩm cụ thể, báo cáo trích dẫn một cuộc phỏng vấn với Babuschkin.

Nhà nghiên cứu Igor Babuschkin nói thêm rằng chưa chính thức ký kết vào sáng kiến ​​của Elon Musk, theo báo cáo. Cả tỷ phú Elon Musk và nhà nghiên cứu Igor Babuschkin đều chưa đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Meta tham chiến

Cuộc chiến chatbot đang nóng lên và không chỉ Elon Musk muốn tạo ra đối thủ với chatbot ChatGPT. CEO Meta (công ty mẹ Facebook) Mark Zuckerberg đang nói rõ rằng Meta Platforms cũng đang tập trung vào các công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, theo South China Morning Post.

“Chúng tôi đang tạo ra một nhóm sản phẩm cấp cao mới tại Meta tập trung vào trí tuệ nhân tạo tổng quát để thúc đẩy công việc của chúng tôi trong lĩnh vực này”, CEO Meta, Mark Zuckerberg cho biết trong một bài đăng trên Instagram.

“Chúng tôi có rất nhiều công việc nền tảng phải làm trước khi có được những trải nghiệm thực sự trong tương lai, nhưng tôi rất hào hứng với tất cả những điều mới mà chúng tôi sẽ xây dựng trong suốt chặng đường”.

Công ty mẹ Facebook và Instagram đang muốn phát triển bộ phận AI. (Ảnh: SCMP).

Tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết hiện tại, công ty đang cố gắng sử dụng công nghệ này với các cuộc trò chuyện dạng văn bản trong ứng dụng nhắn tin WhatsApp và Messenger của Meta, cũng như trên các bộ lọc trực quan cho ảnh và video trên các nền tảng như Instagram. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc phát triển các nhân vật AI có thể giúp mọi người theo nhiều cách khác nhau”.

Trước đó, vào ngày 27/2, đối thủ mạng xã hội Snap cho biết họ đang phát hành một chatbot hỗ trợ AI được cung cấp bởi công nghệ ChatGPT của OpenAI cho các thành viên đăng ký của mình trên ứng dụng Snapchat.

Động thái của Snap là tin tức mới nhất trong cuộc đua cung cấp các công cụ kỹ thuật số có thể trả lời câu hỏi của người dùng ở định dạng ngôn ngữ tự nhiên, sau các bản phát hành thử nghiệm tương tự từ các đối thủ nặng ký trên internet như Microsoft và Google.

Nhóm sản phẩm Meta mới được thành lập sẽ bao gồm hàng chục nhân viên từ các nhóm trước đây nằm rải rác trong công ty. Theo một phát ngôn viên, nhóm sẽ được lãnh đạo bởi Ahmad Al-Dahle, một giám đốc điều hành mảng trí tuệ nhân tạo và máy học tại Meta.

Al-Dahle sẽ báo cáo trực tiếp với giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, một dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ truyền thông xã hội có ý định tích hợp nhiều hơn nữa loại công nghệ này trên nhiều loại sản phẩm của Meta.

Bài đăng mới nhất của Zuckerberg lặp lại những bình luận mà tỷ phú này đã đưa ra trong cuộc họp với các nhà đầu tư vào đầu tháng này, nói rằng công ty đang tập trung vào việc đưa AI vào hoạt động nhắn tin, kinh doanh quảng cáo và thuật toán quyết định nội dung mọi người nhìn thấy trên Facebook và Instagram.

“Chúng tôi tập trung vào hiệu quả vì chúng tôi có thể thực hiện những ưu tiên này”, Mark Zuckerberg nói trong cuộc họp, chỉ vài tháng sau khi Meta sa thải 13% lực lượng lao động.

Và tuần trước, CEO người Mỹ đã tiết lộ một mô hình ngôn ngữ lớn có tên LLaMA, một công cụ nghiên cứu để xây dựng các chatbot dựa trên AI và các sản phẩm khác. Công ty có kế hoạch cung cấp công nghệ này cho các nhà nghiên cứu AI, một quyết định cho phép người ngoài nhìn rõ hơn cách thức hoạt động của hệ thống, điều chỉnh nó theo nhu cầu của họ và hợp tác trong các dự án liên quan.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.