|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cục Thuế TP HCM chuyển hồ sơ truy thu thuế của Thuduc House cho công an điều tra

06:55 | 08/01/2021
Chia sẻ
Cục Thuế TP HCM xác định Thuduc House có hành vi trục lợi số tiền hoàn thuế của nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp nên sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Thông tin từ báo Sài Gòn Giải phóng, Cục Thuế TP HCM vừa có kết luận thanh tra thuế đối với trường hợp CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, Mã: TDH) bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, Cục Thuế TP HCM xác định Thuduc House có hành vi nhằm trục lợi số tiền hoàn thuế của nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Cơ quan này còn xác định có dấu hiệu bất chính nên sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Cụ thể, Nhà Thủ Đức đã ký nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với phía nước ngoài nhưng Cục Thuế TP HCM xác định đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Thực tế, Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP đã hợp thức hóa các hóa đơn từ các công ty "ma" không còn hoạt động, sau đó chuyển thành hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn cho Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu.

Kết luận thanh tra nêu rõ, các hóa đơn đầu vào mà Thuduc House khai khấu trừ để nhận tiền hoàn thuế đều nhận từ Công ty Thuduc House Wood Trading là hóa đơn "ảo", không có mua bán thật, nhằm giúp cho Thuduc House hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu, còn công ty con hưởng 0,1%.

Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng từ 1/2019 đến 6/2019, Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Số tiền mà Thuduc House phải bị truy thu gồm 221 tỷ đồng đã được hoàn thuế và 37 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế.

Sau đó, cơ quan này cũng đã ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn năm 2017 và 2018 là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng, số tiền truy thu và tiền chậm nộp mà Nhà Thủ Đức sẽ phải nộp là 396,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, thông tin từ Tuổi Trẻ Online, Cục Thuế còn cho biết trường hợp này còn có những tình tiết liên quan đến khoản tiền hưởng lợi từ hành vi đứng tên tờ khai hải quan, hợp đồng và các tờ khai có liên quan đến hoạt động xuất khẩu, có dấu hiệu bất chính nên Cục Thuế sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Trước thông tin bị truy thu thuế, doanh nghiệp này cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nạ, khởi kiện liên quan đến các quyết định của Cục thuế TP HCM vì chưa đồng tình với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP HCM đưa ra.

Theo đơn vị này, việc thanh tra của cục thuế và những nội dung đề cập tại quyết định 5438 và 5439 không đúng với bản chất hoạt động kinh doanh cũng như không đúng với quy định của pháp luật và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp.

Trên thị trường, giá cổ phiếu TDH đã giảm 13% kể từ khi có thông tin bị truy thu thuế. Chốt phiên ngày 7/1, cổ phiếu này tạm dừng ở mức 9.550 đồng/cp.

Cục Thuế TP HCM chuyển hồ sơ truy thu thuế của Nhà Thủ Đức qua công an điều tra - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu TDH thời gian qua. (Nguồn: Trading View).

Minh Hằng

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.