|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cục Thú Y: Lào ngừng nhập khẩu thịt heo không ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ trong nước

14:54 | 24/03/2023
Chia sẻ
Cục Thú y khẳng định Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch thịt heo sang Lào nên việc Lào dừng nhập khẩu thịt heo của Việt Nam không tác động lớn đến việc tiêu thụ thịt heo trong nước. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng của cư dân biên giới có thể bị ảnh hưởng.

Mới đây, Bộ Nông Lâm nghiệp Lào thông báo trong bối cảnh tình hình dịch tả heo châu Phi (ASF) đang bùng phát mạnh ở nhiều nước, để ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan, Lào đã tạm dừng việc nhập khẩu thịt heo từ Việt Nam và các nước đang có dịch tả heo châu Phi.

Thông báo nêu rõ Lào tạm ngưng nhập khẩu thịt heo, bao gồm heo sống và sản phẩm đã qua chế biến từ Việt Nam, đồng thời các đơn vị liên quan tăng cường theo dõi và giám sát các hoạt động nhập khẩu bất hợp pháp tại các cửa khẩu quốc tế, sân bay quốc tế, cửa khẩu địa phương…

Trao đổi với TTXVN về vấn đề này, đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết hiện nay Việt Nam và Lào chưa có thoả thuận xuất nhập khẩu chính ngạch thịt heo giữa hai nước. Nếu có việc xuất khẩu thịt heo giữa hai nước thì đó là buôn bán tiểu ngạch, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cư dân biên giới.

Cục Thú y khẳng định: “Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch thịt heo sang Lào nên việc Lào dừng nhập khẩu thịt heo của Việt Nam không ảnh hưởng gì lớn đến việc tiêu thụ thịt heo trong nước. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng của cư dân biên giới có thể bị ảnh hưởng”.

Theo Cục Thú y, Lào cũng là thành viên của Tổ chức Thú y thế giới nên các yêu cầu của Lào đối với việc nhập khẩu thịt heo nói riêng và động vật, sản phẩm từ động vật nói chung cũng tương tự như các yêu cầu nhập khẩu của Việt Nam. Trong đó yêu cầu chính là sản phẩm phải có nguồn gốc từ động vật khỏe mạnh, được chăn nuôi trong những vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.

Trong thời gian tới, cơ quan thú y Lào và Việt Nam sẽ tổ chức họp để trao đổi các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm soát vận chuyển, xúc tiến thương mại động vật và sản phẩm động vật giữa hai nước.

Số liệu Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết tháng 1/2023, xuất khẩu thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 975 tấn, trị giá 5,2 triệu USD, giảm 5% về lượng và giảm 14% về trị giá so với tháng 12/2022. Bình quân giá thịt heo xuất khẩu đạt 5.327 USD/ tấn, giảm 9% so với tháng 12/2022 và giảm 5,5% so với tháng 1/2022.

Thịt heo, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu sang các thị trường Hong Kong, Papua New Guinea, Lào và Thái Lan.  

 

Hoàng Anh

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.