Nhà đất

Cử tri Hải Phòng chất vấn về tòa nhà 25 tầng bỏ hoang giữa trung tâm thành phố

23:36 | 06/12/2019

Chia sẻ

Tòa nhà cao tới 25 tầng nằm ngay giữa trung tâm thành phố Hải Phòng nhưng bị bỏ hoang đã lâu khiến dư luận bức xúc vì không chỉ gây mất mĩ quan mà còn lãng phí. Tại kì họp HĐND diễn ra hôm qua (5/12), vấn đề này đã được đưa ra chất vấn...
Cử tri Hải Phòng chất vấn về tòa nhà 25 tầng bỏ hoang giữa trung tâm thành phố - Ảnh 1.

Tòa nhà 25 tầng sau khi xây xong phần thô thì bị bỏ hoang

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống gần tòa nhà 25 tầng (ở số 37, đường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), tòa nhà được thi công rầm rộ vào năm 2009. Đến năm 2011, sau khi hoàn thành xong phần cơ bản, các đơn vị thi công bỗng dưng rút đi, máy móc, thiết bị cũng lần lượt được vận chuyển đi...

Và từ đó đến nay, tòa nhà bị bỏ không các tầng trên, riêng khu vực tầng 1 thì biến thành bãi đỗ xe cho một số nhà hàng gần đó.

Cử tri Hải Phòng chất vấn về tòa nhà 25 tầng bỏ hoang giữa trung tâm thành phố - Ảnh 2.

Tòa nhà bỏ hoang chỉ cách Nhà hát lớn vài chục mét khiến người dân bức xúc vì vừa gây mất mỹ quan, vừa lãng phí

Liên quan đến tòa nhà trên, tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hải Phòng khóa XV, diễn ra vào hôm qua ngày 5/12, đại biểu Đoàn Văn Chương (quận Hồng Bàng) đã chất vấn ông Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Hải Phòng, đề nghị Sở KH-ĐT làm rõ nguyên nhân và có giải pháp cụ thể để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Trả lời đại biểu Đoàn Văn Chương, Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Việt Tuấn cho biết, tòa nhà 25 tầng với mục đích làm văn phòng cho thuê do Công ty Xăng dầu Vipco xây dựng từ năm 2009, dự kiến sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào năm 2011.

Tuy nhiên đến nay dự án vẫn không được hoàn thành, tòa nhà bỏ hoang khiến cử tri bức xúc.

Cử tri Hải Phòng chất vấn về tòa nhà 25 tầng bỏ hoang giữa trung tâm thành phố - Ảnh 3.

Nhiều năm nay các tầng trên tòa nhà bị bỏ hoang, chỉ có tầng 1 là trở thành bãi đỗ xe cho một số hàng, quán gần đó

Về nguyên nhân, vị Giám đốc Sở này cho rằng, do tác động của khủng hoảng kinh tế, trong khi nhu cầu cho thuê văn phòng cũng không được như kỳ vọng nên dự án bị dở dang nhiều năm nay.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, Công ty Xăng dầu Vipco năm 2018 đã từng đưa ra đề nghị được chuyển đổi từ văn phòng cho thuê thành căn hộ cho thuê. Tuy nhiên theo quy định, nếu chuyển đổi sang cho thuê làm nhà ở thì buộc phải đấu thầu dự án. 

Do đó phía công ty đến nay vẫn chưa thể thống nhất được phương án cuối cùng. Chưa kể, đơn vị nắm 51% vốn của Công ty Xăng dầu Vipco là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lại đang chủ trương thoái vốn và không đầu tư vào bất động sản.

Ông Trần Việt Tuấn cũng thừa nhận, Sở chưa sát sao trong việc giám sát thực hiện dự án hàng năm, chậm trễ trong việc đưa dự án vào đánh giá thường kỳ. Theo ông Việt, tới đây Sở sẽ tham mưu cho thành phố chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi dự án trên.


An Nhiên