|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

CPI của Mỹ trong tháng 3/2021 tăng mạnh nhất trong gần 9 năm

01:24 | 15/04/2021
Chia sẻ
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 3/2021 đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong gần 9 năm qua, do việc đẩy mạnh triển khai chương trình tiêm chủng và các gói kích thích kinh tế đã giải phóng nhu cầu bị dồn nén thời gian qua.

Kết quả này đã mở màn cho kịch bản mà hầu hết các nhà kinh tế dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua là một giai đoạn lạm phát tăng cao trong khoảng thời gian ngắn.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ ngày 13/4 cũng cho thấy, giá tiêu dùng cơ bản tại Mỹ tăng mạnh 0,6% trong tháng 3 vừa qua, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2012, sau khi tăng 0,4% trong tháng 2, khi nền kinh tế nước này mở cửa trở lại trên diện rộng, giải tỏa sự "tắc nghẽn" bấy lâu của chuỗi cung ứng, sự kiềm chế công suất sản xuất và giá hàng hóa tăng cao hơn.

Tuy vậy, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và nhiều nhà kinh tế coi lạm phát cao hơn chỉ là tạm thời, với các chuỗi cung ứng dự kiến sẽ thích ứng và trở nên hiệu quả hơn. Những hạn chế về nguồn cung hầu hết phản ánh sự thay đổi nhu cầu đối với hàng hóa và xu hướng rời xa các loại hình dịch vụ trong thời kỳ đại dịch, hiện đã kéo dài sang năm thứ hai.

Chris Low, nhà kinh tế trưởng tại FHN Financial ở New York cho biết, lạm phát là một quá trình chứ không phải chỉ xảy ra một lần, Fed sẽ không xem xét lại chính sách cho đến khi mức giá tiêu dùng thay đổi lâu dài thay vì tạm thời.

Trong tháng 3 vừa qua, giá xăng dầu tại Mỹ tăng 9,1%, chiếm gần một nửa mức tăng của CPI, sau khi tăng 6,4% trong tháng 2. Trong khi đó, giá thực phẩm tăng 0,1%.

Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số CPI của Mỹ tăng 0,5% trong tháng Ba. Trong 12 tháng tính đến hết tháng Ba, chỉ số CPI của Mỹ đã tăng 2,6%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2018 và theo sau mức tăng 1,7% trong tháng 2.

Nếu loại trừ mặt hàng thực phẩm và năng lượng vốn biến động mạnh, chỉ số CPI đã tăng 0,3% trong tháng Ba, sau khi tăng 0,1% trong tháng 2. Người tiêu dùng cũng chi trả nhiều hơn cho bảo hiểm xe cơ giới cũng như đồ đạc trong gia đình và hoạt động giải trí. Nhưng giá hàng may mặc và các chi phí liên quan đến giáo dục đồng loạt giảm.

Minh Trang (Theo AFP)