|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty SPAC giúp đưa VinFast niêm yết tại Mỹ: Thuộc hệ sinh thái của con trai vua sòng bài châu Á, vốn hóa gần 220 triệu USD

09:17 | 13/05/2023
Chia sẻ
Hãng xe điện Việt Nam - VinFast sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt). Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Ngày 12/5, VinFast Auto Pte. Ltd. và Black Spade Acquisition Co (NYSE: BSAQ – Black Spade) công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. 

Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác. 

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập.

 Black Spade Acquisition có trụ sở chính tại Hong Kong. (Ảnh: Black Spade).

Theo Financial Times, Black Spade là một công ty séc trắng (Blank Check Company: Một công ty mới thành lập và đang trong giai đoạn phát triển, không có kế hoạch kinh doanh chi tiết hoặc chỉ lập ra để mua lại các công ty khác), được thành lập từ năm 2021.

Công ty được lập ra để nhằm mục đích thực hiện các giao dịch hợp nhất kinh doanh với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (Special Purpose Acquisition Company – SPAC). Black Spade có trụ sở chính đặt tại Hong Kong, và hiện đang được niêm yết trên sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Theo giới thiệu trên trang chủ, người đang là Chủ tịch kiêm Đồng Giám đốc điều hành của Black Spade là ông Dennis Tam. Ông Tam là người có hơn 20 năm kinh nghiệm về tài chính doanh nghiệp, kế toán, kiểm soát tài chính và mua bán & sáp nhập (M&A).

Trước khi gia nhập Black Spade, ông Tam từng Giám đốc Tài chính Tập đoàn của Melco International từ năm 2006 đến năm 2017. Ông cũng đã đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao tại nhiều công ty đa quốc gia trong suốt sự nghiệp của mình.

Ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị Greater China của Institute of Certified Management Accountants từ năm 2014, thành viên của Institute of Public Accountants từ năm 2013, thành viên của CPA Australia từ năm 2000.

Ông Tam cũng từng được trao giải “CFO xuất sắc nhất Châu Á (Quan hệ Nhà đầu tư)” tại Asian Excellence Awards của tạp chí Quản trị Doanh nghiệp Châu Á năm 2014, 2015, 2017 và 2018. Ông Tam tốt nghiệp Thạc sĩ Kế toán tại Đại học Monash và được đào tạo tại Trường Kinh doanh Harvard ở Boston, Massachusetts.

Ông Denis Tam, Chủ tịch Black Spade. (Ảnh: MediaOutReach).

Kết phiên giao dịch gần nhất ngày 12/5, giá cổ phiếu BSAQ đóng cửa ở mức 10,28 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty có trụ sở tại Hong Kong này hiện ở mức 218,85 triệu USD. Năm 2021, công ty báo cáo khoản lỗ ròng 4,29 triệu USD. Tuy nhiên, công ty đã đảo ngược kết quả kinh doanh trong năm 2022 khi báo cáo khoản lãi ròng là 12,02 triệu USD. Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Black Spade ghi nhận là 171,74 triệu USD, trong khi tổng nợ phải trả của doanh nghiệp là 180.74 triệu USD.

Black Spade là đơn vị thuộc hệ sinh thái Black Spade Capital Limited (Black Spade Capital), một chi nhánh đầu tư tư nhân của doanh nhân Lawrence Ho, đồng thời là chi nhánh của Black Spade Sponsor LLC.

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú Lawrence Ho đang là người kiểm soát nhà điều hành sòng bạc Melco Resorts niêm yết trên Nasdaq thông qua Melco International Development, một đơn vị niêm yết tại Hong Kong.

Melco Resorts điều hành ba sòng bạc - khu nghỉ dưỡng ở Ma Cao (Trung Quốc) cộng với chuỗi câu lạc bộ máy đánh bạc Mocha và City of Dreams Manila. Ông Ho đã rời ngành ngân hàng đầu tư để chuyển sang lĩnh vực casino vào năm 2003, theo nguyện vọng từ người cha quá cố, ông trùm sòng bạc châu Á Stanley Ho, trước khi Melco nhận được giấy phép vào năm 2006.

Theo dữ liệu từ Real Time Forbes Billionaires, ông Lawrence Ho, 46 tuổi, đang sở hữu khối tài sản ròng ước tính trị giá 1,1 tỷ USD, là người giàu thứ 2.464 trên thế giới, đồng thời cũng thuộc danh sách những tỷ phú giàu nhất Hong Kong.

Ông Lawrence Ho, con trai vua sòng bạc châu Á Stanley Ho. (Ảnh: Barron's).

Black Spade Capital điều hành một danh mục đầu tư toàn cầu bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới và luôn tìm cách bổ sung các dự án và cơ hội đầu tư mới vào danh mục đầu tư của mình. Chiến lược đầu tư của Black Spade Capital bao gồm tất cả các khu vực địa lý và lĩnh vực kinh doanh, đồng thời cũng duy trì danh mục đầu tư gồm các loại tài sản đa dạng, bao gồm cổ phiếu và bất động sản.

Chia sẻ về sự kiện với VinFast, ông Dennis Tam cho biết: “VinFast đã thể hiện năng lực triển khai và vận hành xuất sắc thông qua việc xây dựng một cơ sở sản xuất có công suất lên đến 300.000 xe điện mỗi năm và ra mắt dải xe điện chỉ trong 3 năm.

Với sự hỗ trợ của Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam, VinFast có vị thế thuận lợi để nắm bắt xu hướng sống xanh cùng xe điện và chúng tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển trong tương lai của VinFast tại Việt Nam và trên toàn cầu".

Doanh Chính

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.