Kinh doanh

Công ty sở hữu ứng dụng TikTok đầu tư mạnh vào nội dung thể thao

19:50 | 25/06/2019

Chia sẻ

Khi các ông lớn công nghệ như Baidu, Alibaba Group và Tencent đang đầu tư mạnh và thị trường thể thao, khoản đầu tư mới của ByteDance sẽ giúp công ty này duy trì được cạnh tranh với đối thủ.

ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng TikTok, mới đây đã thâu tóm 30% cổ phần của nền tảng nội dung thể thao trực tuyến Hupu Sports Media với giá 1,26 tỉ Nhân dân tệ (tương đương khoảng 180 triệu USD), theo Nikkei

Thương vụ này sẽ giúp cải thiện nội dung thể thao được ByteDance phát trực tiếp thông qua ứng dụng TikTok, trong khi đó lại giúp Hupu cải thiện nguồn vốn để chuẩn bị phát hành cổ phiếu công khai lần đầu.

Mặc dù bán đi cổ phần lớn, Hupu cho biết hãng này vẫn giữ nguyên đội ngũ lãnh đạo hiện tại, bao gồm nhà sáng lập và CEO Cheng Hang.

ByteDance

ByteDance phát sóng nội dung liên quan đến giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA thông qua TikTok. (Ảnh: Reuters)

Được thành lập với tên gọi HoopChina vào năm 2004 dưới hình thức một website bóng tổ, Hupu đã phát triển nội dung sang nhiều môn thể thao khác và cũng cung cấp đa dạng các dịch vụ, trong đó có cả thương mại điện tử và marketing.

Theo tờ Lanxiong Sports, đợt IPO của Hupu đã được ByteDance và các cổ đông khác bật đèn xanh. Trước đó, Hupu đã từ bỏ kế hoạch IPO vào tháng 3 năm ngoái khi lợi nhuận của hãng này giảm mạnh tới 30%. Được biết, Hupu đã đệ trình hồ sơ IPO mới vào tháng 3 năm nay.

ByteDance đang sử dụng chiến lược hợp tác để phát triển mảng kinh doanh nội dung và mở rộng sang các mạng xã hội khác. Công ty cũng duy trì một khối lượng lớn nội dung được đóng góp bởi người dùng ở nền tảng thông tin và tin tức Toutiao của mình, bao gồm khoảng 3 triệu văn bản, hình ảnh và video từ khoảng 170.000 người dùng.

Ở thời điểm hiện tại, TikTok đã phát trực tiếp các nội dung thể thao tới khoảng 500 triệu người dùng trên khắp thế giới. Vào tháng 11/2018, hãng này công bố thỏa thuận hợp tác dài hạn với Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) để phát các nội dung liên quan đến tiêu điểm trận đấu và tin tức liên quan trên TikTok và các nền tảng di động khác, trong đó có Toutiao.

Trong quá khứ, ByteDance và Hupu cũng đã từng có những hợp tác. Tuy nhiên, thương vụ mới sẽ thắt chặt quan hệ giữa hai công ty này đồng thời cho phép ByteDance sử dụng các nội dung có bản quyền bởi Hupu.

Không giống các công ty công nghệ khác của Trung Quốc, Hupu không gặp nhiều khó khăn khi gọi vốn. Việc rót vốn mới lần này đã nâng định giá của Hupu lên khoảng 7,7 tỉ Nhân dân tệ, tăng thêm 2 tỉ Nhân dân tệ so với vòng gọi vốn lần nhất.

Theo dự đoán của công ty tư vấn Pintu360, thị trường liên quan đến thể thao tại Trung Quốc sẽ có giá trị lên tới 7 nghìn tỉ Nhân dân tệ cho tới thời điểm Olymic Mùa đông 2020 ở Bắc Kinh và Giải bóng đá AFC Asia Cup 2023 tổ chức tại Trung Quốc.

Thái Sơn