|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty sản xuất ống thép dầu khí PV PIPE có gì hấp dẫn?

07:21 | 17/02/2021
Chia sẻ
Với việc sở hữu khoảng 99,99% vốn điều lệ, PV GAS đang có kế hoạch thoái vốn một phần hoặc toàn bộ vốn tại PV PIPE, công ty chuyên sản xuất ống thép trong lĩnh vực dầu khí.

Theo kế hoạch đã công bố của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS - Mã: GAS) hồi tháng 10/2020, công ty sẽ thoái vốn một phần hoặc toàn bộ vốn tại CTCP Sản xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam (PV PIPE). Hiện PV GAS đang nắm giữ khoảng 99,99% vốn điều lệ tại PV PIPE.

Nói rõ hơn về PV PIPE, công ty chuyên về sản xuất ống thép này được thành lập năm 2010 và sở hữu Nhà máy Chế tạo ống thép Dầu khí tại KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp tại tỉnh Tiền Giang, có công suất thiết kế 100.000 tấn/năm/ca trên diện tích đất gần 23 ha.

Xét về đường bộ, nhà máy cách trung tâm TP HCM khoảng 60 km, dọc theo tuyến Quốc lộ 50 kết nối với các cao tốc Bến Lức - Dầu Dây. Về đường thủy, nhà máy nằm trên sông Soài Rạp, tuyến đường thủy kết nối với Cảng Hiệp Phước, Cảng Quốc tế Long An và các Cảng khu vực TP HCM.

Theo giới thiệu của công ty, đây là nhà máy có quy mô lớn và hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, sản xuất ống thép hàn thẳng trên dây chuyền công nghệ 3- Roll Bending mới nhất cung cấp cho ngành công nghiệp dầu khí.

Công ty sản xuất ống thép dầu khí PV PIPE có gì hấp dẫn? - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy sản xuất ống thép của PV PIPE. (Nguồn: PV PIPE).

PV PIPE bắt đầu đi vào sản xuất từ cuối năm 2012 và đi vào chính thức sản xuất cho các dự án trong ngành dầu khí từ năm 2013 như: BK16/BK17, Sư Tử Nâu, Bạch Hổ và Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2;... 

Từ năm 2014 trở đi, các sản phẩm ống thép dùng cho các đường ống dẫn dầu, dẫn khí, các nhà giàn, giàn BK trong nước trước đây từng nhập khẩu nước ngoài thì hầu hết đều do PV PIPE cung cấp.

Theo thông tin mới nhất từ Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, PV PIPE có người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc là ông Trần Đăng Thuyết (sinh năm 1969), với vốn điều lệ tính đến cuối năm 2019 hơn 1.838 tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, tổng nguồn vốn của công ty mẹ tính đến hết năm 2019 gần 1.942 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2018. Trong đó, nợ phải trả tăng gần 34% lên 735 tỷ đồng và chiếm khoảng 38% tổng nguồn vốn.

Kết quả kinh doanh của PV PIPE cho thấy sự thay đổi trong năm 2019. Năm 2019, doanh thu của công ty tăng vượt bậc, ở mức 333 tỷ đồng, gấp hơn 27 lần năm 2018. Năm này cũng đánh dấu mốc công ty chuyển từ trạng thái lỗ thành lãi sau thuế 51 tỷ đồng.

PV PIPE - Ảnh 1.

Nguồn: M.H tổng hợp.

Trong năm 2019, công ty đã chế tạo ống thép theo tiêu chuẩn API và có lô hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây cũng là năm mà PV PIPE ký kết hợp đồng với PV GAS cho dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh và dự án đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt.

Theo Tạp chí điện tử Petrotimes, PV PIPE có cơ hội lớn trong việc cung cấp ống cho các dự án khí trọng điểm quốc gia khi có nhiều dự án đang triển khai như dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn; dự án mỏ khí Cá Voi Xanh; mỏ khí Kèn Bầu,...và có tiềm năng phát triển sản xuất kinh doanh ra thị trường quốc tế.

Minh Hằng