|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty sản xuất điều hòa, tủ lạnh Midea sắp IPO ở Hong Kong

10:02 | 22/09/2023
Chia sẻ
Midea tin đợt IPO có thể huy động được hơn 1 tỷ USD. Điều này có thể đưa thương vụ xếp vào hàng những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử thị trường Hong Kong.

Nhà sáng lập Tập đoàn Midea, He Xiangjian. (Ảnh: itouchtv.cn).

Midea Group, nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới, có kế hoạch nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại Hong Kong, dự kiến là vào tháng tới, theo South China Morning Post

China International Capital Corp (CICC) và Bank of America sẽ hỗ trợ Midea trong kế hoạch này. Công ty cho rằng nếu thị trường không gặp trục trặc, cổ phiếu có thể bắt đầu giao dịch vào đầu năm tới.

Midea tin đợt IPO có thể huy động được hơn 1 tỷ USD. Điều này có thể đưa thương vụ xếp vào hàng những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử thị trường Hong Kong. Theo SCMP, chưa có đợt IPO trị giá hàng tỷ USD nào ở Hong Kong kể từ thương vụ trị giá 2,3 tỷ USD của tập đoàn China Tourism Group Duty Free hồi giữa năm ngoái. 

Tập đoàn Midea được thành lập tại Phật Sơn, thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vào năm 1968 bởi ông trùm He Xiangjian (Hà Hưởng Kiện). Ông là tỷ phú giàu thứ 7 tại Trung Quốc với khối tài sản ròng trị giá 22,9 tỷ USD, theo Forbes.

Midea là thương hiệu không còn xa lạ với người Việt. Họ sản xuất các thiết bị gia dụng, hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. Midea mở nhà máy sản xuất ở nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2007. Với hơn 166.000 nhân viên, công ty hiện có hơn 30 trung tâm sản xuất toàn cầu ở Việt Nam, Belarus, Ai Cập và Brazil. Thương hiệu này cũng có mặt ở gần 200 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Đông.  

Theo chuyên gia chứng khoán Tom Chan Pak-lam, các nhà đầu tư sẽ hoan nghênh đợt IPO của Midea, với vị thế dẫn đầu thị trường ở Trung Quốc đại lục và hiệu quả tài chính mạnh mẽ. Ngoài ra, việc bật đèn xanh cho IPO từ các cơ quan quản lý Trung Quốc cũng sẽ thể hiện sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Hong Kong với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế.

Midea đã có 10 năm niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến và dự kiến ​​sẽ được niêm yết tại Hong Kong trong vòng 18 tháng kể từ khi được các cổ đông chấp thuận.

Tờ SCMP cho rằng kế hoạch niêm yết tại Hong Kong là phù hợp với chiến lược kinh doanh của Midea, nhằm tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn trên toàn thế giới. Doanh thu hàng năm của Midea tăng nhẹ 1% lên 345,71 tỷ nhân dân tệ (47,3 tỷ USD) vào năm ngoái, trong khi lợi nhuận tăng 3,4% lên 29,6 tỷ nhân dân tệ.

Ông Louis Tse Ming-kwong, Giám đốc điều hành của Wealthy Securities, một nhà môi giới có trụ sở tại Hong Kong, cho biết: “Việc niêm yết ở Hong Kong sẽ giúp các nhà đầu tư toàn cầu ở đây dễ dàng tiếp cận cổ phiếu của Midea. Các nhà đầu tư đang mong chờ những đợt IPO chất lượng cao. Với lợi nhuận vững chắc và thương hiệu nổi tiếng, Midea được kỳ vọng sẽ là một thương vụ hấp dẫn”.

Thùy Trang