Chứng khoán

Công ty mẹ thoái vốn, quĩ ngoại tranh thủ 'gom' 4,5 triệu cổ phiếu AST

06:44 | 16/09/2019

Chia sẻ

Sau giao dịch, Taseco Air có thêm một cổ đông lớn là STIC Pan-Asia 4th Industry Growth Private Equity Fund với tỉ lệ sở hữu 10%.

CTCP Dịch vụ Hàng không Thăng Long (Taseco) vừa công bố thông tin bán xong 4,5 triệu cổ phiếu AST của CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs) trong hai ngày 6/9 và 11/9.

Sau giao dịch, Taseco giảm số lượng cổ phần nắm giữ tại Taseco Air từ 27,375 triệu cổ phiếu xuống còn 22,875 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ sở hữu giảm từ 60,83% xuống 50,83%.

Cũng trong hai ngày 6/9 và 11/9, tổ chức đầu tư STIC Pan-Asia 4th Industry Growth Private Equity Fund hoàn tất mua vào 4,5 triệu cổ phiếu AST, qua đó trở thành cổ đông lớn của Taseco Air với tỉ lệ sở hữu 10%.

Trong thời gian trên, cổ phiếu AST có giao dịch thỏa thuận khối lượng đúng 4,5 triệu đơn vị, với tổng giá trị gần 284 tỉ đồng. Như vậy, khả năng cao STIC Pan-Asia 4th Industry Growth Private Equity Fund đã nhận chuyển nhượng cổ phiếu AST từ Taseco.

Về hai tổ chức thực hiện giao dịch, Taseco là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ phi hàng không tại các sân bay quốc tế, dịch vụ khách sạn và đầu tư kinh doanh bất động sản, hạ tầng nhà ga hàng không. Doanh nghiệp này hiện có vốn điều lệ 900,9 tỉ đồng và tổng tài sản hơn 3.000 tỉ đồng.

Hiện tại, nhiều lãnh đạo của Taseco cũng đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại Taseco Airs. Cụ thể, Chủ tịch HĐQT Taseco, ông Phạm Ngọc Thanh cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Taseco Air. Ông Thanh đang nắm giữ 125.000 cổ phiếu AST.

Cùng với đó, ông Nguyễn Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐQT Taseco đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Taseco Airs. Ông Lê Anh Quốc, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Taseco đồng thời giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT tại Taseco Air. Cả hai cá nhân này đều sở hữu 62.500 cổ phiếu AST.

Ngoài ra, Thành viên HĐQT Đào Tiến Dương của Taseco giữ chức Phó Tổng Giám đốc của Taseco Airs, trong khi Trưởng Ban Kiểm soát Trần Thị Loan của Taseco cũng đồng thời là Thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng tại Taseco Airs. Hai ông bà này này sở hữu lần lượt 37.500 và 53.750 cổ phần tại Taseco Airs.

Trong khi đó, STIC Pan-Asia 4th Industry Growth Private Equity Fund là quĩ đầu tư đến từ Hàn Quốc, quĩ này hiện vẫn khá kín tiếng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau các giao dịch, cơ cấu cổ đông của Taseco có ba cổ đông lớn gồm Taseco Air, STIC Pan-Asia 4th Industry Growth Private Equity Fund và PENM IV Germany GmbH & Co.KG (sở hữu 16,1%).

Trên thị trường, cổ phiếu AST đang dao động trên vùng đỉnh sau nhịp tăng giá hơn 30% kể từ đầu năm. Kết phiên 14/9, cổ phiếu này đóng cửa tại 67.100 đồng/cp.

ast

Cổ phiếu AST đang giao dịch tại vùng đỉnh lịch sử quanh 67.000 đồng/cp. (Nguồn: VNDirect)

Sơn Tùng